VeChain là gì? Có nên đầu tư VET Coin không?

Sau khi bị ảnh hưởng bởi mức độ nghiêm trọng của COVID-19, thế giới của chúng ta đã trải qua một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, dẫn đến sự phát triển bùng nổ của tiền điện tử. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện hoạt động của họ. VeChain là một trong những hệ thống dựa trên blockchain tiếp theo trong thế giới tiền kỹ thuật sốCoin3388 muốn giới thiệu với bạn ngày hôm nay. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu VeChain (VET) là gì? Và có nên đầu tư vào VET Coin không?

VeChain là gì? Có nên đầu tư VET Coin không?

VeChain là gì?

VeChain là một mạng lưới tiền điện tử tập trung vào chuỗi cung ứng và nhu cầu hậu cần. Chuỗi khối VeChainThor – chuỗi khối công khai đằng sau VeChain – chạy mã thông báo VeChain (VET) và mã thông báo VeThor (VTHO). Mã thông báo VET được sử dụng để chuyển giá trị qua mạng, trong khi mã thông báo VTHO được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các giao dịch hợp đồng thông minh.

VeChain chính thức ra mắt vào năm 2015 dưới sự lãnh đạo của một nhóm có trụ sở tại Thượng Hải sau khoảng một năm phát triển. Nó hiện được điều hành bởi một nhóm gồm hơn 100 nhân viên trên toàn cầu, cung cấp các sản phẩm blockchain như một dịch vụ cho khách hàng trong ngành hậu cần và quản lý dữ liệu.

Theo sách trắng, sứ mệnh của VeChain là “cho phép cộng đồng blockchain, chủ sở hữu doanh nghiệp, doanh nghiệp, chính phủ hoặc bất kỳ cá nhân nào khác chuyển các hoạt động kinh doanh của họ sang blockchain một cách dễ dàng”, nhấn mạnh vào thực tế là không cần kiến ​​thức kỹ thuật.

Tính đến thời điểm viết bài này, vốn hóa thị trường của VeChain là 3 tỷ đô la, khiến nó trở thành tiền điện tử lớn thứ 40.

VeChain hoạt động như thế nào?

Proof-of-Authority

VeChain cung cấp cho bất kỳ doanh nghiệp nào tùy chọn tích hợp công nghệ blockchain hoặc khởi chạy ứng dụng phi tập trung (dApp) của riêng họ. Điều này được hỗ trợ bởi phần mềm ToolChain của nó.

Bất kỳ ứng dụng hoặc hoạt động nào được phát triển trên ToolChain sau đó đều dựa vào blockchain VeChainThor để xử lý. Tất cả các giao dịch diễn ra trên blockchain đều được xác thực thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority.

Cơ chế Proof-of-Authority chọn Authority Masternodes để xác thực các giao dịch. Để trở thành Masternode trong chuỗi khối, người dùng phải đặt cọc 25 triệu mã thông báo VET và gửi thông tin nhận dạng. Cơ chế đồng thuận chọn ngẫu nhiên một masternode, người này sau đó sẽ được thưởng bằng VTHO sau khi một khối mới trong chuỗi khối được tạo.

Đối với các quy trình như hậu cần chuỗi cung ứng, mỗi sản phẩm hoặc mặt hàng được cung cấp một mã ID sản phẩm duy nhất. Các cảm biến do VeChain phát triển sau đó được sử dụng trong hành trình của sản phẩm để ghi lại tiến trình của nó. Lưu trữ dữ liệu đó trên blockchain có nghĩa là dữ liệu không thể bị thay đổi hoặc giả mạo. Điều này cho phép lưu giữ hồ sơ trung thực về nguồn cung cấp. Đây chỉ là một ví dụ về cách blockchain đã được áp dụng cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Ưu nhược điểm của VeChain

Ưu điểm

 • Sử dụng hợp pháp: Không giống như một số dự án tiền điện tử rộng rãi hơn trên thị trường, VeChain có trường hợp sử dụng rõ ràng và cực kỳ hợp pháp để giải quyết các vấn đề theo dõi chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.
 • Quản trị kết hợp: Nó sử dụng mô hình bán phân cấp với hệ thống phi tập trung và các kênh tập trung. Điều này là để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả nhất có thể.
 • Các quan hệ đối tác hiện tại: VeChain đã xây dựng một danh sách các quan hệ đối tác tốt đẹp với nhiều doanh nghiệp. Một số quan hệ đối tác đáng chú ý trong danh sách bao gồm H&M, BMW. PriceWaterhouseCoopers và thậm chí cả Walmart.
 • Có đội ngũ giàu kinh nghiệm: Là một dự án tiền mã hóa được ra mắt vào năm 2015, VeChain đã trải qua một số chu kỳ thị trường. Được dẫn dắt bởi người sáng lập Sunny Lu, nhóm là một trong những người giàu kinh nghiệm trong ngành.

Nhược điểm

 • Chủ yếu tập trung vào kinh doanh: Điều này thực sự chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư bán lẻ muốn sử dụng mã thông báo VET của họ.
 • Không có tùy chọn DeFi cho các nhà đầu tư bán lẻ: Thực tế là VeChain hiện không có tùy chọn DeFi. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng được coi là một sự chuyên nghiệp vì VeChain biết họ là ai và không chỉ chạy theo mốt tiền điện tử mới nhất.
 • Liên kết với Chính phủ Trung Quốc: ĐCSTQ không hợp tác với các dự án, họ kiểm soát các dự án. Hãy hết sức cảnh giác với bất cứ điều gì mà Chính phủ Trung Quốc có liên quan.

VeChain có uy tín không? Có nên đầu tư VET Coin không?

VeChain có uy tín không? Có nên đầu tư không?

VeChain cung cấp một bộ sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp, đồng thời không ngừng mở rộng sang các lĩnh vực mới. Với blockchain Thor và đội ngũ chuyên gia trong ngành, không hoàn toàn ngạc nhiên khi VET đã lọt vào top 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Nếu bạn nghĩ rằng các sản phẩm và dịch vụ của nó thực sự hữu ích, thì việc đầu tư vào VET có thể là khôn ngoan. VET là mã thông báo được thiết kế để đầu cơ thị trường và không có quyền quản lý trên mạng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ chuỗi khối dưới dạng các sản phẩm dịch vụ mà VeChain cung cấp, thì khoản đầu tư vào VET sẽ mang lại cho bạn VTHO hàng ngày mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng, tất cả các khoản đầu tư tiền điện tử đều là đầu cơ, ngay cả Bitcoin. Chính vì vậy, không nên đầu tư nếu tâm lý của bạn cảm thấy không thoải mái khi thua lỗ.

VeChain có hợp pháp không?

VET Coin nói riêng và tiền ảo nói chung không phải là hợp pháp ở Việt Nam và chúng không được chính phủ hoặc ngân hàng trung ương hỗ trợ. Không riêng gì Việt Nam, một số quốc gia khác như: Trung Quốc, Qatar, Iraq, Ai Cập… cũng không coi tiền điện tử là tiền tệ hợp pháp.

Trên thực tế, giá trị của crypto phần lớn dựa trên nhu cầu. Chúng có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể sau vài phút, nhưng cũng rất dễ bay hơi. Điều này làm cho giá trị của nó bị nghi ngờ. Bên cạnh đó, việc không có một cơ quan quản lý nào đứng sau cũng là một trong những lý do khiến tiền mã hóa chưa được chấp thuận rộng rãi trên toàn cầu.

Làm sao để có VeChain?

Khai thác VeChain

VET không thể khai thác được. Thay vào đó, nó chạy trên cơ sở chứng minh quyền hạn nơi những người tham gia lớn nhất đóng vai trò là người xác nhận  mạng. Điều đó có nghĩa là một số lượng nhỏ hơn các máy tính thực hiện công việc xác thực và vận hành mạng VeChain. Đối với cá nhân, điều đó có nghĩa là bạn khó có cơ hội khai thác VET.

Những người có danh tiếng mạnh có thể được những người tham gia mạng khác bầu làm người xác nhận. Điều này tương tự như các đồng tiền bằng chứng cổ phần, trong đó những người có cổ phần lớn nhất trong mạng chọn trình xác thực. Tuy nhiên, cả hai đều sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các đồng tiền bằng chứng công việc cạnh tranh.

Mua VeChain

Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, bạn có thể mua được VET Coin trên hầu hết các sàn giao dịch tập trung (CEX). Một trong những lưu ý quan trọng trước khi đưa ra quyết định là hãy chắc chắn rằng nền tảng bạn định giao dịch là an toàn và hợp pháp.

Binance, Coinbase, Bitfinex… là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo để bạn bắt đầu mua VET Coin ngay hôm nay. Bạn cũng có thể lựa chọn một số sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, ShushiSwap hay 1inch.

VeChain được dùng ở đâu?

VeChain được công nhận ở Walmart Trung Quốc
VeChain được công nhận ở Walmart Trung Quốc

VeChain có sẵn nhiều tính năng đặc biệt. Các tính năng chính tạo nên sự khác biệt của nó là các trường hợp sử dụng để theo dõi hàng hóa và dữ liệu. Các doanh nghiệp yêu cầu một chuỗi quyền sở hữu đã được xác minh thông qua quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc các quy trình khác có thể sử dụng nó cho mục đích đó.

Sách trắng VeChain cung cấp các trường hợp sử dụng tiềm năng trong cả ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Trong cả hai ngành công nghiệp này, điều quan trọng là phải biết liệu một sản phẩm có nguồn gốc an toàn và được lưu trữ thông qua các chủ sở hữu và cơ sở khác nhau hay không. VeChain cũng hữu ích để chống hàng giả, hộ chiếu xe kỹ thuật số hoặc bất kỳ giao dịch tài chính mở nào.

Ví dụ về các công ty áp dụng VeChain vào hoạt động kinh doanh của họ:

 • Khách hàng của Walmart ở Trung Quốc hiện có thể quét Mã QR để thu thập thêm thông tin về sản phẩm một cách hiệu quả.
 • ASI Group đã tích hợp một nền tảng dựa trên VeChain được gọi là Floodgate để nâng cao giải pháp giao dịch và hậu cần xuyên lục địa với việc xác minh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • BMW hiện phát triển lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số để ghi lại các giao dịch dịch vụ thông thường và dịch vụ phụ tùng ô tô thường xuyên.
 • Latitude 28 đã sử dụng VeChain để phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc thịt
 • Bright Food đã sử dụng VeChain để giám sát tất cả các quy trình sản xuất trên cơ sở thời gian thực.

Làm sao đổi VeChain qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Nếu bạn đang muốn bán mã thông báo VET của mình và rút tiền mặt, có một số tùy chọn có sẵn như Binance, Coinbase, Remitano… Nếu bạn muốn rút nhiều tiền cùng một lúc, cách tốt nhất là đổi VET thành một stablecoin như USDT hay DAI. Hầu hết các sàn giao dịch kể trên giới hạn rút tiền lên đến 25.000 đô la/ngày cho các tài khoản được xác minh đầy đủ.

Chợ đen

Các mã thông báo dựa trên Ethereum như Uniswap hoặc Wrapped Bitcoin có thể được hoán đổi cho nhau dễ dàng thông qua các nền tảng “chợ đen” như Uniswap hoặc SushiSwap. Tuy nhiên, vì VET coin không dựa trên Ethereum nên các tùy chọn chuyển đổi chúng sang tiền mặt trên các nền tảng phi tập trung khá hạn chế.

VeChain là một ví dụ hoàn hảo khác trong việc chứng minh công nghệ blockchain đã cách mạng hóa thế giới hiện đại của chúng ta như thế nào. Các doanh nghiệp đang ngày càng chuyển sang sử dụng VeChain như một đối tác chiến lược để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của thương hiệu một cách lâu dài.  Khi nền tảng phát triển, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều sự hợp tác đáng chú ý hơn nữa sẽ xuất hiện trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền