Algorand là gì? Có nên đầu tư ALGO Coin không?

Thế giới tiền điện tử có thể khó hiểu nhưng cũng thú vị. Các đồng tiền và dự án, giao thức và mạng mới xuất hiện dường như hàng ngày, với các biến động giá khó đoán biết. Một trong những dự án mới thu hút sự chú ý của các nhà quan sát tiền mã hóa là Algorand và đồng coin đi kèm của nó, ALGO. Dưới đây là những giải thích sâu hơn về Algorand là gì và có nên đầu tư vào ALGO không?

Algorand là gì? Giá ALGO Coin hôm nay bao nhiêu?

Algorand là gì?

Algorand là blockchain thế hệ tiếp theo với mục tiêu là tạo ra một hệ thống minh bạch, trong đó mọi người đều có thể đạt được thành công thông qua các dự án và ứng dụng phi tập trung. Rất nhiều người đã gọi dự án này là “Blockchain 3.0”, vì nó giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng ngôn ngữ nổi tiếng của Bitcoin trong khi vẫn duy trì các quyền bảo mật và phân quyền.

Algorand nổi bật so với các blockchain hiệu suất cao khác bởi sự tín nhiệm của người sáng lập, giáo sư Silvio Micali của MIT. Giáo sư Micali đã nhận được Giải thưởng Turing danh giá cho khoa học máy tính và nhiều phát minh của ông đã ảnh hưởng trực tiếp đến bối cảnh tiền điện tử.

Mã thông báo gốc của mạng Algorand là ALGO. Giá của ALGO coin khi mới ra mắt là 2,19 USD và đã từng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,28USD.

Algorand hoạt động như thế nào?

Proof-of-Stake

Điều làm nên sự khác biệt của Algorand là việc sử dụng “bằng chứng cổ phần thuần túy” (PPoS). Điều này khác với “bằng chứng công việc”, nơi blockchain được duy trì thông qua các máy tính giải các bài toán phức tạp để tạo ra các khối mới và xác nhận các giao dịch. Đại khái đây là cách hoạt động của hoạt động khai thác Bitcoin .

Mặc dù mật mã khá an toàn, nhưng phương pháp này đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán và sử dụng nhiều năng lượng để hoạt động hơn bình thường. Sự khác biệt giữa bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là một trong những ranh giới phân chia chính giữa các loại tiền điện tử.

Với PPoS, các giao dịch và các khối mới có thể diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chủ sở hữu ALGO được chọn ngẫu nhiên, những người sau đó “xác nhận và phê duyệt” từng khối tiếp theo trong chuỗi. Nhóm người dùng này được chọn ngẫu nhiên mỗi khi có khối mới.

Theo các nhà phát triển của mạng, quy trình này cho phép chuỗi khối Algorand trở nên toàn cầu, phi tập trung và an toàn. Người dùng càng nắm giữ nhiều PPoS, thì họ càng có nhiều khả năng được chọn để xác minh và xác thực các khối và giao dịch mới. Quá trình này cho phép Algorand phê duyệt và xử lý các giao dịch trong vài giây, trái ngược với vài phút của Bitcoin.

Ưu nhược điểm của Algorand

Ưu điểm

  • Được xây dựng dựa trên mô hình bằng chứng cổ phần thuần túy, có phương pháp tiếp cận theo lớp đối với khả năng mở rộng. Nó có thể xử lý tới 1.000 giao dịch mỗi giây
  • Không có tài nguyên tính toán nào bị lãng phí khi giải các câu đố mật mã vì chỉ một nhóm nhỏ người dùng được chọn tham gia mỗi khi khối mới được tạo
  • Giao thức của nền tảng an toàn chống lại kẻ thù có thể đạt được quyền kiểm soát hoàn toàn mạng và ra lệnh cho người dùng nào nhận được tin nhắn nào và khi nào. Chuỗi khối của Algorand không fork và số dư của người dùng sẽ luôn được bảo mật
  • Chủ sở hữu ALGO kiếm được phần thưởng đặt cược khi tham gia quản trị mạng

Nhược điểm

  • Mạng Algorand không lớn và được kết nối tốt như Ethereum. Điều này là hạn chế chính cho các nhà phát triển và người dùng cá nhân.
  • Do còn non trẻ nên hệ sinh thái Algorand vẫn chưa phát triển đầy đủ. Hiện tại, có ít cầu nối hơn và ít các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) được tích hợp vào nền tảng hơn.

Algorand có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Algorand có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Dưới đây là một số điểm nổi bật bạn cần xem xét trước khi đầu tư vào Algorand:

Thứ nhất, để tham gia vào chuỗi khối Algorand và hệ sinh thái của nó, người dùng sẽ cần ALGO làm phí gas. Do đó, càng có nhiều dự án được xây dựng trên ALGO, giá của đồng coin có thể sẽ cao hơn.

Thứ hai, danh Stablecoin và cơ sở hạ tầng trên nền tảng này gần như đã hoàn thành. Nguồn cung USDTUSDC trên Algorand lần lượt là 149 triệu và 380,74 triệu. Algorand có Razor Network là giải pháp Oracle và cũng tích hợp các cầu nối như Algomint, Swingby và Yieldy Finance.

Những cây cầu đó sẽ kết nối tính thanh khoản từ blockchain ETH đã trưởng thành với một blockchain đang phát triển như Algorand. Stablecoin và cơ sở hạ tầng là nền tảng cho bất kỳ sự gia tăng tiềm năng nào về giá ALGO trong tương lai.

Tuy nhiên, danh mục quan trọng trên nền tảng cần được cải thiện đáng kể là danh mục DEX. Có 3 DEX bao gồm Tinyman, IDEX và Algodex trên Algoland tại thời điểm viết bài.

  • IDEX chưa liệt kê Algorand là blockchain được hỗ trợ.
  • Algodex vẫn đang trong giai đoạn testnet.
  • Tinyman là DEX duy nhất đã hoạt động và khối lượng hàng ngày của nó là khoảng 4 triệu đô la – khá khiêm tốn so với nhiều loại AMM khác trên thị trường.

AMM đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ sự phát triển hệ sinh thái nào, chúng là những lĩnh vực thu hút và duy trì tính thanh khoản. Khi hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, AMM cũng sẽ phát triển theo và ngược lại.

Algorand đã phát triển AVM của riêng mình nhằm thu hút các nhà phát triển được xây dựng trên mạng của mình. Tuy nhiên, nó phải làm tốt hơn trong việc thu hút người dùng và dòng tài sản đến với nó trước tiên hoặc khuyến khích cho các nhà phát triển để họ sẽ đến và triển khai ứng dụng của họ.

Tóm lại, quyết định có đầu tư vào ALGO không là phụ thuộc vào bạn. Nhưng Coin3388 hy vọng những thông và phân tích ở trên là hữu ích, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Algorand có hợp pháp không?

Giống như hàng nghìn đồng coin khác đang hiện diện trong không gian tiền điện tử, ALGO không phải là đồng tiền được chấp thuận hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Dù không được coi là một loạt tiền tệ hợp pháp, nhưng tiền mã hóa nói riêng và ALGO nói chung vẫn được coi là một loại tài sản. Do đó, bạn hoàn toàn có thể đầu tư, trao đổi, mua bán nó trên các nền tảng giao dịch.

Làm sao để có Algorand?

Khai thác Algorand

Như Coin3388 đã đề cập trước đó, Algorand sử dụng sự đồng thuận bằng chứng cổ phần. Vì vậy, không thể khai thác đồng coin này bằng phần cứng máy tính, bạn chỉ có thể kiếm được phần thưởng ALGO bằng các đặt cược nó. Để đặt cược, hãy gửi coin trực tiếp vào ví của mình, ví sẽ tự động tích lũy ALGO theo thười gian.

Mua Algorand

Nếu bạn đang quan tâm đến tiền điện tử ALGO và tự hỏi làm thế nào để mua được nó. Hãy lựa chọn các sàn giao dịch tiền ảo như Binance, Coinbase, Gate.io và bắt đầu. Các bước để tạo tài khoản và bắt đầu hành trình giao dịch của bạn là: đăng kí tài khoản, xác minh danh tính, thêm chi tiết ngân hàng và cuối cùng là đặt lệnh mua Algorand.

Algorand được dùng ở đâu?

Algorand, với công nghệ mã nguồn mở và tiên tiến cao, có vị trí tốt để tạo ra một nền kinh tế không biên giới, nơi mọi người đều có thể tham gia.

Ví dụ: ALGO có nhiều mục đích sử dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Do đó, người dùng có quyền truy cập vào nhiều loại sàn giao dịch, nền tảng đầu tư, giao thức vay/cho vay, giao dịch chứng khoán, v.v.

ALGO cũng tạo điều kiện cho giao dịch NFT, hiện đang là xu hướng đang phát triển trên thị trường. Phí thấp và thanh toán nhanh hơn mang đến cơ hội hoàn hảo để giao dịch các trò chơi, tài sản trong trò chơi và các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Hơn nữa, việc phân đoạn các NFT theo khuôn khổ mang lại tính thanh khoản bổ sung cho thị trường bất động sản ảo và đồ sưu tầm xa xỉ.

Ngoài ra, người dùng đang sử dụng ALGO để tham gia vào các lĩnh vực giải trí, chuỗi cung ứng, bảo hiểm, cơ sở hạ tầng, nhận dạng kỹ thuật số và các lĩnh vực khác.

Làm sao đổi Algorand qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Bạn có thể bán ALGO Trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance, Coinbase, Huobi hoặc Bittrex. Điều cần lưu ý là hầu hết các nền tảng kể trên chỉ hỗ trợ các cặp giao dịch như ALGO/USDT, ALGO/BTC, ALGO/ETH. Điều đó đồng nghĩa với việc, sau khi bán đồng coin này, bạn phải thực hiện thêm một bước bán USDT/BTC/ETH để thu về tiền mặt.

Chợ đen

Thị trường chợ đen có khối lượng giao dịch mã thông báo ALGO lớn nhất là Uniswap. Điểm mạnh chính của nền tảng này là nó tích hợp hệ sinh thái tiền điện tử với cơ sở hạ tầng fiat. Do đó, việt kết nối tài khoản ngân hàng và thẻ ghi  nợ của bạn để mua và bán trở nên dễ dàng hơn.

Hiệu suất giá của ALGO có thể khiến hầu hết các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến nó ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có lẽ đây không phải là quyết định đúng đắn, bởi lẽ, với sự kết hợp của thiết kế sáng tạo, tối ưu hóa mạng và việc sử dụng trong thế giới thực đã đẩy giá trị của Algorand tăng lên trong những tháng gần đây. Điều này khiến một số người mô tả Algorand như một đồng coin đáng gờm – dành thời gian để quan sát các đối thủ cạnh tranh, sau đó tối ưu hóa động cơ và chờ đợi để thành công. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có thời gian mới có thể biết được liệu họ có đúng hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền