Cosmos là gì? Có nên đầu tư ATOM không?

Cosmos tự tạo sự khác biệt với phần còn lại của các blockchain tiền điện tử bằng cách tập trung vào hai khía cạnh chính – khả năng tương tác và khả năng tùy chỉnh. Tuy nhiên, bạn có biết Cosmos (ATOM) là gì? Điều gì làm cho Cosmos khác với các blockchain khác? Có nên đầu tư vào mã thông báo ATOM không?

Cosmos là gì? Có nên đầu tư ATOM không?

Cosmos là gì?

Cosmos, tự nhận mình là internet của các blockchain, là một mạng lưới phi tập trung gồm các chuỗi khối độc lập nhưng có thể tương tác, có thể trao đổi thông tin và mã thông báo giữa nhau.

Cosmos nhằm mục đích giải quyết một số vấn đề mà các blockchain khác phải đối mặt, chẳng hạn như khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và quản trị – bằng cách cung cấp các công cụ để giúp các nhà phát triển nhanh chóng xây dựng các chuỗi khối độc lập, cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và cho phép các blockchain trong mạng giao tiếp với nhau.

Blockchain đầu tiên trên mạng là Cosmos Hub và ATOM là mã thông báo gốc của nó. ATOM được sử dụng làm phí giao dịch, đặt được và làm cơ chế bỏ phiếu trong quản trị mạng. Giá ATOM đạt mức cao nhất mọi thời đại là 44,42 đô la Mỹ vào ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Cosmos hoạt động như thế nào?

Cosmos hoạt động như thế nào?

Mạng Cosmos bao gồm ba lớp:

  1. Ứng dụng: Xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng
  2. Kết nối mạng: Tạo điều kiện giao tiếp giữa các khu vực và trung tâm
  3. Cơ chế đồng thuận: Cơ chế PoS thực hiện xác thực các giao dịch

Ba lớp này cần được kết nối với nhau để toàn bộ mạng lưới các chuỗi và các lớp hoạt động song song. Điều này đạt được với một số công cụ mã nguồn mở, có thể được cải thiện bằng cách kết hợp phản hồi của người dùng.

Các công cụ cho phép hoạt động của mạng Cosmos gồm:

Giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC)

Giao thức IBC là thứ kết nối từng vùng với trung tâm. Mỗi khu vực xác thực tài khoản người dùng, thực hiện giao dịch, đúc mã thông báo ATOM mới và phân phát phần thưởng. Hơn nữa, mỗi khu vực cũng có thể tự sửa đổi để kết hợp các cải tiến hiệu suất. Mọi khu hoạt động tự chủ và không cần can thiệp.

Vì mỗi khu vực giám sát các trình xác thực, giao dịch và tạo mã thông báo khác nhau nên giao thức IBC cho phép các khu vực giao tiếp liền mạch với Cosmos Hub hoặc chúng có thể tương tác với nhau.

Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT) Enegine

BFT là một thuật toán cho phép các nhà phát triển blockchain tiếp tục tạo và thêm các vùng mới vào mạng mà không cần phải viết mã chúng từ đầu. Nó cũng chịu trách nhiệm duy trì bảo mật mạnh mẽ và thêm các khối mới vào chuỗi.

Trung tâm của chuỗi khối mạnh mẽ này là Tendermint Core – cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake quản lý mạng lưới khổng lồ các trình xác thực giao dịch (hoặc các nút). Tất cả các nút xác thực này phải đồng ý bỏ phiếu khi một thay đổi hoặc nâng cấp được đề xuất. Khả năng trở thành người xác thực trên mạng phụ thuộc vào số lượng token ATOM mà bạn đặt cược.

Cosmos Software Development Kit (SDK)

Việc tạo các chuỗi khối mới phải được tạo điều kiện thuận lợi bởi một nền tảng phát triển phần mềm. Cosmos SDK hỗ trợ các nhà phát triển bằng cách cung cấp tất cả các công cụ thiết yếu phổ biến như Tendermint BFT Engine và Tendermint Core. Việc đặt cọc, đúc và phân phối ATOM được đảm bảo bởi các công cụ này được cung cấp trong bộ, do đó, giúp người lập trình rất dễ dàng thực hiện bổ sung/thay đổi đối với mạng Cosmos. Về cơ bản nó cho phép tùy chỉnh.

Ưu nhược điểm của Cosmos

Ưu điểm

  • Có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây: Đây là lý do chính tại sao trong vòng chưa đầy 3 năm sau khi phát hành mainnet, đã có hơn 250 trường hợp sử dụng.
  • Có thể mang lại thu nhập thụ động cho bạn: Theo hai cách, đó là thông qua việc đặt cược giao dịch mỗi ngày
  • Mức độ tương tác cao: Cosmos có hàng triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là điều vô cùng cần thiết cho tương lai của nó.
  • Các trường hợp sử dụng đáng tin cậy: Một số dự án uy tín đã áp dụng Cosmos net gồm Terra, Thorchain, Binance Coin…
  • Tính thanh khoản cao: Theo dữ liệu được truy xuất từ CoinMarketCap, ATOM có khối lượng giao dịch ấn tượng. Cao điểm ghi nhận 100 triệu USD giao dịch hàng ngày. Một khi khối lượng tăng, giá cũng sẽ tăng cao hơn.

Nhược điểm

  • Việc đặt cược được ủy quyền dẫn đến ATOM bị đóng băng (ít nhất 3 tuần) trong khi người xác nhận thực hiện nhiệm vụ của họ
  • Cosmos như có lợi thế đi đầu về việc là giao thức sớm nhất nhắm mục tiêu đến khả năng tương tác. Tuy nhiên, những người mới đến như Chainlink , AvalanchePolkadot cung cấp các dịch vụ tương tự.

Cosmos có uy tín không? Có nên đầu tư ATOM không?

Cosmos có uy tín không? Có nên đầu tư ATOM không?

Coin3388 không đưa ra lời khuyên đầu tư và do đó không thể nói liệu Cosmos có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

Rõ ràng, hệ sinh thái Cosmos rất lớn với hơn 250 ứng dụng phi tập trung đang chạy trên mạng của nó. Các dự án dựa trên blockchain nổi tiếng bao gồm Terra (LUNA)Binance Coin (BNB), điều này chỉ ra rằng, nó là một mạng lưới chuỗi khối đáng tin cậy, hiệu quả, có nhiều tiềm năng dài hạn và được định vị tốt cho hiệu suất trong tương lai.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử rất dễ biến động và không có gì gọi là đảm bảo. Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào của bạn, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào nó. Nghiên cứu kỹ lưỡng bao gồm xem xét những thứ như trường hợp sử dụng, đối thủ cạnh tranh và lộ trình phát triển của nó.

Cosmos có hợp pháp không?

he-sinh-thai-cosmos
Hệ sinh thái Cosmos

Ở hầu hết các quốc gia, tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ cơ quan phát hành tập trung nào và cũng không được hỗ trợ bởi hàng hóa nội tại, chẳng hạn như vàng hoặc bạc nên không có giá trị cơ bản của tiền. Thay vào đó, giá trị của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào các chủ sở hữu và các nhà đầu tư khác.

Không chỉ vậy, vì không có trung gian hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp nên khi có vấn đề xảy ra (như trộm cắp, gian lận…) sẽ không có con đường hợp pháp nào để bù đắp cho những thiệt hại của cả người mua và bán.

Nói tóm lại, cho dù tiền mã hóa ngày càng có giá trị thì chúng vẫn chỉ là một loại tài sản, không phải là một loại tiền tệ hợp pháp.

Làm sao để có Cosmos (ATOM)?

Khai thác Cosmos

Khai thác Cosmos

Tendermint cung cấp một loại hình khai thác sử dụng phương pháp đồng thuận PoS cùng với sự đồng thuận Byzantine trên giao thức BFT. Mạng Cosmos được hỗ trợ và xử lý bởi các giao dịch xác minh bởi 100 người xác nhận hoặc người khai thác mạng, với số tiền gửi lớn nhất là ATOM.

Theo các nguyên tắc của BFT, nếu hơn một phần tư số nút bỏ phiếu là công bằng, giao thức sẽ hoạt động mà không có bất kỳ vấn đề nào. Các giao dịch công bằng được đảm bảo bởi những trình xác thực này và nếu một nút có hành vi xấu, chúng sẽ bị xóa khỏi hệ thống và đồng ATOM của nó sẽ bị đốt cháy.

Đây là một cách chắc chắn để đảm bảo rằng trình xác thực hoạt động trơn tru và công bằng, đồng thời họ không có bất kỳ mục đích xấu nào trong quá trình xử lý giao dịch. Nếu họ không công bằng, họ sẽ mất tất cả ATOM coin trong ví của mình.

Đặt cược Cosmos

Những lợi ích khác việc đặt cược bao gồm: bảo mật mạng Cosmos, đóng góp vào sự thành công của mạng và có khả năng thấy giá ATOM tăng. APY đặt cược khác nhau nhưng thường bằng 9,7% ATOM đặt cược.

Để đặt cược, trước tiên bạn sẽ cần một số token ATOM. Bạn có thể mua nó các sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung rồi chuyển sang ví giao ngay có hỗ trợ đặt cược.

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn một trình xác nhận. Đối với hầu hết các ví, bạn có thể chọn trình xác thực từ danh sách có sẵn. Sau khi chọn trình xác thực, bạn chọn “ủy quyền” và nhập số tiền. Xác nhận giao dịch để bắt đầu đặt cược.

Mua Cosmos

Vì được biết đến rộng rãi trong giao dịch tiền điện tử, token ATOM có sẵn trên một số nền tảng như Binance, Coinbase, Gate.io… Với một chút kiến thực, việc mua tiền kỹ thuật số Cosmos ở đâu không phải là vấn đề.

Để bắt đầu mua ATOM, bạn sẽ không cần nhiều hơn một tài khoản trên một trong top 10 sàn giao dịch tiền số uy tín nhất hiện nay và một số vốn nhất định. Sau khi hoàn tất giao dịch, bạn có thể lưu trữ ATOM trên nhiều loại ví khác nhau, bao gồm cả ví lạnh để bảo quản an toàn.

Ngoài các sàn giao dịch tập trung (CEX), ATOM cũng được niêm yết trên một số nền tảng DEX như AtomicDEX hay Uniswap.

Cosmos được dùng ở đâu?

ATOM có 3 trường hợp sử dụng, đó là: Cơ chế ngăn chặn thư rác, làm mã thông báo đặt cược và lam mã thông báo quản trị. Tuy nhiên, những trường hợp sử dụng này sẽ không thể so sánh với tiềm năng mà ATOM có thể đạt được nếu nó trở thành đơn vị tiền tệ chính được sử dụng bởi mọi cửa hàng trong toàn bộ trung tâm mua sắm / hệ sinh thái Cosmos. Đó là sự thay đổi trong câu chuyện của Cosmos vào năm 2022.

Làm sao đổi Cosmos qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Cách đầu tiên để đổi token ATOM mà bạn đang sở hữu sang tiền mặt là bán chúng trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Các tùy chọn đáng tin cậy nhất là Binance, Coinbase, Remitano, Huobi…

Ngoài lệnh thông thường là Market Order (lệnh thị trường), bạn cũng cần biết đến Stop Order (lệnh dừng) và Limit Order (lệnh giới hạn) để bán được ATOM với giá tốt nhất. Sau khi hoàn tất giao dịch bán, bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Chợ đen

Các nền tảng giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là chợ đen) không lưu giữ ATOM hoặc thông tin cá nhân của bạn mà chỉ đóng vai trò khớp lệnh giao dịch. Cụ thể hơn, DEX cho phép giao dịch ATOM diễn ra trực tiếp giữa bạn (người bán) và người mua theo phương thức ngang hàng (P2P) với sự trợ giúp của quy trình tự động.

Ưu điểm lớn nhất khi bán ATOM trên DEX là tính thanh khoản cao và mức phí thấp. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng không hỗ trợ cặp giao dịch ATOM/VND, do đó, bạn chỉ có thể lựa chọn các loại tiền tệ fiat phổ biến như USD, EUR, GBP sau đó đổi sang Việt Nam Đồng.

Sự ra mắt của mạng Cosmos đã mang lại rất nhiều sự phấn khích trong cộng đồng, bằng chứng là giá của mã thông báo ATOM tăng vọt. Việc ATOM nhanh chóng lên vị trí thứ 20 trong tổng vốn hóa thị trường là tiền đề chứng minh rằng đây là một dự án nghiêm túc đáng để theo dõi và đầu tư.

Hy vọng rằng phần hướng dẫn này của Coin3388 về Cosmos (ATOM) sẽ giúp bạn tiến một bước gần hơn đến việc đưa ra quyết định có nên đầu tư vào ATOM hay không?

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền