eCash là gì? Có nên đầu tư XEC Coin không?

Mã thông báo eCash đã tạo ra rất nhiều tiếng vang trong không gian tiền điện tử trong vài tháng qua. Sự phấn khích này đã dẫn đến sự tăng giá trị đáng kể cho tài sản kỹ thuật số này và sự chấp nhận nó của các nhà giao dịch và những người đam mê tiền số. Trong bài viết này, hãy cùng Coin3388 xem xét eCash (XEC) là gì? Liệu nó có đáng để bạn đầu tư không?

eCash là gì? Có nên đầu tư XEC Coin không?

eCash là gì?

eCash (XEC) là phiên bản đổi thương hiệu của Bitcoin Cash ABC (BCHA), bản thân nó là một nhánh của Bitcoin (BTC)Bitcoin Cash (BCH). Nó tự gọi mình là một loại tiền kỹ thuật số nhằm mục đích sử dụng như tiền điện tử, trao quyền cho các cá nhân giao dịch mọi thứ trực tuyến mà không yêu cầu số dư tài chính.

Trên thực tế, BCH là một ford của Bitcoin, tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của sự chia rẽ. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2021, Bitcoin Cash đã chia tách một lần nữa, với một phần là BCH mà chúng ta biết đến ngày nay và phần còn lại chuyển thành chuỗi Bitcoin Cash ABC

Vào giữa năm 2021, BCHA đã báo cáo rằng họ sẽ tự định danh lại và đổi thương hiệu thành eCash (không phải Ecash – với chữ “E” viết hoa và chữ “c” viết thường).

Ngược dòng lịch sử, Ecash do nhà nghiên cứu David Chaum tạo ra vào năm 1983, đã được sử dụng cho các giao dịch vi mô của Ngân hàng Mark Twain ở Missouri trong suốt những năm 1990 và chấm dứt tồn tại vào năm 1998.

Token XEC là gì?

Lúc đầu, mã biểu tượng cho đồng XEC là BCHA (Bitcoin Cash ABC). Hiện tại, nó đã trải qua quá trình đổi thương hiệu để thay đổi hình ảnh biểu ngữ và định danh lại mã thông báo. Việc đổi thương hiệu này cho phép chủ sở hữu tiền BCHA thay đổi tài nguyên máy tính của họ sang token XEC với tỷ lệ 1:1.000.000

XEC là tiền điện tử và token tiện ích chính cho eCash. Đồng coin này có thể được gửi trên toàn cầu trong vài giây theo cách mở. Nó cũng được sử dụng để thanh toán cho việc thực hiện hợp đồng thông minh và phí mạng. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được phần thưởng đặt cược trong XEC và nó có sẵn trên nhiều sàn giao dịch phổ biến.

Các chỉ số chính của token XEC

 • Tên token: XEC
 • Blockchain: Bitcoin Cash ABC
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x0Ef2e7602adD1733Bfdb17aC3094d0421B502cA3
 • Nguồn cung tối đa: 21.000.000.000.000 XEC
 • Nguồn cung lưu hành: 19.031.235.923.313 XEC
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.797.871.355 USD

Các tính năng nổi bật của eCash

Avalanche

Nó sẽ sử dụng Avalanche, một thuật toán đồng thuận, cố gắng đảm bảo các giao dịch nhanh chóng cải thiện tính bảo mật và nâng cấp mà không cần fork. Do các tính năng của Avalanche, eCash có thể được hưởng lợi từ sự phân quyền, cơ bản trong không gian tài sản kỹ thuật số.

Etokens

Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh trên giao thức eCash. Hệ thống loại bỏ các yêu cầu kỹ thuật thường được yêu cầu. Bạn có thể tạo tên mã thông báo riêng lẻ, nguồn cung cấp, vị trí thập phân và biểu tượng bằng cách sử dụng trang tổng quan của nền tảng. Khả năng này bổ sung rất nhiều chức năng cho mạng vì nó cho phép các doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tạo doanh thu mới và các thị trường hoàn toàn mới.

Staking

Đặt cược là một cách để người nắm giữ XEC kiếm được phần thưởng khi nắm giữ tiền điện tử của họ. Điều này làm giảm việc bán tháo, giúp đồng coin này đạt được tốc độ tăng giá. Để đặt cược, bạn có thể cần phải khóa XEC của mình trong một nhóm đặt cược, giúp bạn kiếm được phần thưởng.

Quản trị

Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mọi cộng đồng. Dự án hy vọng sẽ tái đầu tư doanh thu vào hệ sinh thái để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và các khía cạnh quan trọng khác.

Cashfusion

Giao thức CashFusion là một tiện ích bổ sung quản lý quyền riêng tư cho mạng. Hệ thống cung cấp mức độ ẩn danh cao so với các đồng tiền bảo mật hàng đầu. Hệ thống cho phép bạn thực hiện các giao dịch riêng tư như một phần của mạng Electrum ABC. Tuy nhiên, nó tốn nhiều chi phí để theo dõi hơn so với các giao dịch thông thường.

eCash hoạt động như thế nào?

Trong mô hình eCash, người dùng mua XEC coin trên những sàn giao dịch tiền điện tử hoặc khai thác để có được chúng. Sau đó, chúng sẽ được lưu trữ trên ổ cứng của bạn cho đến khi bạn sẵn sàng để sử dụng. Chẳng hạn, khi chuẩn bị mua hàng trực tuyến, bạn sẽ sử dụng “ví kỹ thuật số” của mình để chuyển tiền cho người bán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, người bán cũng cần phần mềm “ví kỹ thuật số” tương tự để nhận khoản tiền từ bạn.

Phần mềm quản lý ví sẽ do ngân hàng eCash điều hành. Bằng cách này, số tiền được chuyển sẽ được xác minh. Điều này tương tự như các khái niệm thanh toán đằng sau các giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Sau khi số tiền được chuyển đã được xác minh, người bán có thể trả phí giao dịch để tải số tiền đó lên ngân hàng truyền thống.

Các tính năng độc đáo của eCash

Nhóm phát triển đằng sau eCash nhằm mục đích để tiền điện tử tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Ngoài ra, họ cũng hướng tới việc nó có thể tương thích với lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) của Ethereum. Để đảm bảo sự thành công của đồng coin này, những người tạo ra eCash cố gắng hoàn thành năm mục tiêu chính:

 • Đảm bảo rằng các giao dịch là ẩn danh
 • Đảm bảo rằng tất cả các giao dịch là bất biến
 • Đảm bảo rằng các giao dịch có chi phí giao dịch thấp nhất
 • Thực thi các giao dịch an toàn trên toàn cầu và có thể đạt được kết quả cuối cùng sau chưa đầy ba giây
 • Thiết kế cơ sở hạ tầng của đồng coin theo cách mà nó là một hàng hóa công cộng được tài trợ thông qua hợp đồng xã hội của nó

Để đạt được những mục tiêu này, các nhà phát triển eCash có lộ trình sau:

 • Sử dụng thứ tự giao dịch hợp quy sẽ cho phép xử lý khối có thể mở rộng
 • Sử dụng Schnorr Signatures để cho phép các giao dịch được xác thực bằng chữ ký theo đợt
 • Truyền khối nhanh hơn
 • Cam kết UTXO bao gồm đồng bộ hóa ban đầu nhanh hơn và cắt tỉa chuỗi khối
 • Sử dụng Merklix-Meta Tree sẽ cho phép xử lý khối có thể mở rộng
 • Đảm bảo kích thước khối thích ứng sẽ hỗ trợ tăng trưởng tổng thể theo định hướng thị trường để đạt được khối 1TB

Những thỏa thuận đặc biệt tích cực này sẽ đưa eCash đến 50 sàn giao dịch cho mỗi khách hàng mỗi ngày cho tối đa 10 tỷ khách hàng.

Đội ngũ phát triển dự án

eCash (XEC) được được quản lý bởi Amaury Sechet, người từng là nhà thiết kế chính của BCH và BCHA. Sechet đã rất năng động trong việc cải tiến Bitcoin Cash, thúc đẩy sự phân tách cơ bản của nó ra khỏi Bitcoin vào tháng 8 năm 2017, sau đó là Bitcoin SV (BSV) vào tháng 11 năm 2018 và mới nhất là eCash vào tháng 11 năm 2021. Amaury Sechet còn là một lập trình viên máy tính tại Facebook và một nhà thiết kế chính tại Stupid D Compiler.

Ưu nhược điểm của eCash

Ưu điểm

 • Sự riêng tư: Hầu hết các dự án tiền điện tử đã loại bỏ quyền riêng tư của họ để đổi lấy cái nhìn thuận lợi hơn từ các cơ quan quản lý gần đây. Đáng buồn thay, điều này đã khiến các trader trở thành tâm điểm của bất kỳ ai mong muốn có được cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động của họ. Hệ thống eCash loại bỏ những vấn đề này thông qua việc tích hợp Chuỗi con Zero-Knowledge để đảm bảo rằng quyền riêng tư của bạn vẫn còn nguyên vẹn.
 • Chi phí: Phí cao là một vấn đề khác khiến các nhà đầu tư đau đầu. Các mạng như Ethereum tiếp tục phải chịu các khoản phí vô lý do tắc nghẽn. Các khoản phí này luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Tình trạng này tiếp tục thúc đẩy người dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế khác nhau trên thị trường. ECash là một trong những lựa chọn thay thế này. Nó cung cấp phí giảm so với đối thủ cạnh tranh.
 • Có thể mở rộng: Các nhà phát triển đã giới thiệu cơ chế đồng thuận Avalanche để đạt được thời gian xác nhận gần như tức thì. Để thực hiện nhiệm vụ này, mạng sử dụng song song hàng loạt và cấu trúc nhiều lớp. Cách tiếp cận này cho phép mạng mở rộng từ ~ 100 tx/s đến hơn 5.000.000 tx/s trong khi vẫn đáp ứng và hợp lệ.

Nhược điểm

 • Phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh từ các phiên bản khác nhau của Bitcoin.
 • Không được niêm yết trên Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Hoa Kỳ
 • Chưa được sử dụng nhiều cho mục đích thanh toán

Có nên đầu tư eCash không?

Giống như các tài sản kỹ thuật số khác, eCash là một mã thông báo kỹ thuật số rất dễ bay hơi và dễ bị biến động giá lớn. Do đó, không thể đoán được giá trị của nó sẽ tiếp tục tăng hay giảm theo thời gian. Tuy nhiên, Coin3388 dự đoán sự gia tăng giá trị của tài sản kỹ thuật số này sau khi nó chuyển sang bằng chứng về sự đồng thuận cổ phần.

Tương tự như vậy, với sự cải thiện về khả năng sử dụng và khả năng mở rộng của dự án, Coin3388 mong đợi sự chấp nhận chính nhiều hơn đối với dự án kỹ thuật số này. Quan hệ đối tác và xác nhận từ các thương hiệu kỹ thuật số hàng đầu trong không gian tiền điện tử cũng cải thiện cơ hội phát triển của dự án này. Tuy nhiên, giống như bất cứ loại tiền ảo nào khác, bạn cần phải có những đánh giá, thẩm định, nghiên cứu trước khi đầu tư.

Làm sao để có XEC?

Đặt cược

eCash có cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần – cơ chế đầu tiên cho một dự án Bitcoin. Với cơ chế đồng thuận này, XEC không thể được khai thác, thay vào đó, bạn đặt cược token mình đang sở hữu (hay nói cách khác là khóa chúng trong một khoảng thời gian nhất định) để nhận phần thưởng đặt cược.

APY khi bạn Staking XEC trên mỗi nền tảng là khác nhau. Vì vậy, để kiếm được lợi nhuận cao nhất, bạn nên thực hiện các bước đánh giá trước khi lựa chọn.

Mua trên sàn giao dịch

Mặc dù tương đối mới đối với không gian kỹ thuật số, nhưng XEC được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io. Dù là tùy chọn nào, bạn đều có thể mua token này bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc bằng những loại tiền số khác như BTC, ETH hay các stablecoin như USDT, USDC…

eCash được dùng ở đâu?

Bạn có thể sử dụng mạng eCash để gửi và nhận thanh toán mà không cần có tài khoản ngân hàng xuyên biên giới. Trong khi các nhà phát triển có thể xây dựng các dự án của mình trên blockchain này và giao dịch các đồng coin mới với phí mạng rất thấp.

Mới đây, mã thông báo eCash đã được Weownomy, một công ty mạng xã hội mới đặt tại Delaware, Hoa Kỳ, chấp nhận như một tùy chọn thanh toán. Weownomy nhằm mục đích cung cấp một nền tảng truyền thông xã hội được xây dựng để thưởng cho người dùng khi tham gia nền tảng này. Weownomy cho biết XEC sẽ được sử dụng để thanh toán cho người dùng và người tạo nội dung trên nền tảng của họ. Động thái này tiếp tục minh chứng cho trường hợp sử dụng chính của eCash, tức là một tùy chọn thanh toán nhanh chóng và không tốn kém.

Mạng eCash là sự sáng tạo mới nhất từ ​​những bộ óc sáng tạo đằng sau dự án Bitcoin Cash. Mạng kết hợp nhiều năm học hỏi với những tiến bộ công nghệ mới nhất. Do đó, nó tiên tiến hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm và cung cấp khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả hơn. Chắc chắn, bạn có thể được nghe nhiều hơn về eCash khi mạng tiếp tục đảm bảo an toàn hơn cho các nhà phát triển và người dùng do các tính năng hữu ích của nó.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền