Maker là gì? Có nên đầu tư MKR Coin (MKR Token, MakerDao) không?

Một trong những đồng coin có giá trị tiềm năng nhất trong tất cả các loại tiền điện tử là Maker Coin. Theo nhiều cách, đồng tiền kỹ thuật số này là âm đối với dương của DAI. Khi DAI thành công, MKR cũng vậy, và cái này không thể tồn tại mà không có cái kia. Bạn cảm thấy bối rối? Đừng lo, tất cả sẽ trở nên rõ ràng thông qua bài viết dưới đây của Coin3388. Trước khi đi sâu vào chi tiết, hãy cùng tìm hiểu Maker (MKR) là gì?

Maker là gì? Có nên đầu tư MKR Coin (MKR Token, MakerDao) không?

Maker (MKR) là gì?

Trước khi giải thích MKR (Maker) là gì, bạn cần phải biết về khái niệm mã thông báo Quản trị – là mã thông báo trong mạng, được phát triển để cho phép chủ sở hữu quyền quyết định và phát triển tương lai của giao thức. Nói cách khác, người nắm giữ chúng có quyền đối với các lựa chọn dự án. Ví dụ, họ có thể đề xuất các tính năng mới hoặc thậm chí quyết định những thay đổi lớn đối với cơ cấu quản trị.

Một trong những token Quản trị nổi tiếng nhất là hiện là Maker (MKR), được phát triển và quản lý bởi MakderDAO.

Tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organizations), được gọi tắt là DAO – là một hệ thống dựa trên hợp đồng thông minh do các nhà phát triển tạo ra để tự động hóa việc ra quyết định theo hướng giao thức một cách minh bạch.

Các mã thông báo được MakerDAO xác nhận là DAI và MKR. DAI là một stablecoin cung cấp sự ổn định về giá, trong khi MKR rất thành thạo trong việc bảo vệ sự ổn định của DAI.

Cả MKR và DAI đều sử dụng tiền fiat làm chuẩn cho giá trị tài sản để duy trì sự ổn định của chúng. Ngoài ra, MakerDAO sử dụng MKR như một hàng rào chống lại sự biến động giá. Do đó, Maker có thể được coi là một đồng ổn định có giá trị được cố định với đô la Mỹ.

Các chỉ số chính của token MKR

 • Tên token: MKR
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Hợp đồng: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Nguồn cung tối đa: 1.005.577 MKR
 • Nguồn cung lưu hành: 977.631 MKR
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.543.216.863 USD

Các chức năng chính của MKR là gì?

Quản trị

MKR chủ yếu được sử dụng như một mã thông báo quản trị, có nghĩa là những người nắm giữ nó có thể trực tiếp tham gia vào việc quản lý hệ sinh thái và bỏ phiếu cho các đề xuất ảnh hưởng đến việc sử dụng DAI. Các đề xuất có dạng hợp đồng thông minh và mỗi MKR đại diện cho một phiếu bầu khi bị khóa trong hợp đồng biểu quyết. Người dùng có thể cam kết mã thông báo MKR của họ để bỏ phiếu và đề xuất hàng đầu được xác định bởi số lượng MKR mà nó nhận được.

Tiện ích

MKR cho phép thanh toán phí và lãi suất trên nền tảng Maker, bao gồm phí ổn định và phí phạt thanh lý. Ngoài ra, phí tích lũy từ các vị trí nợ có thế chấp cũng phải được thành toán bằng đồng coin này.

Tài nguyên tái cấp vốn

Nếu một phần trong danh mục tài sản thế chấp của Maker trở nên thiếu thế chấp, Maker sẽ tự động tạo thêm MKR để huy động vốn. Điều này có hiệu quả mang lại nhiều vốn hơn vào hệ thống và khôi phục khả năng thanh toán.

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

Maker không bị chi phối bởi bất kỳ nền tảng trung tâm nào, như BitcoinEthereum. Thay vào đó, có một nhóm phi tập trung gồm những người đam mê Maker và các nhà phát triển, những người giỏi nhất trong số họ đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng và tự trở thành nhà lãnh đạo thực tế của Maker.

Rune Christensen là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của MakerDAO. Rune cũng đồng sáng lập Try China, một công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng quốc tế, sau khi theo học ngành Kinh doanh Quốc tế tại Trường Kinh doanh Copenhagen. Trong quá trình phát triển ban đầu của dự án, Rune tổ chức các cuộc nói chuyện radio kéo dài hàng giờ đồng hồ thảo luận về tầm nhìn của anh ấy về DeFi.

Steven Becker là Chủ tịch và COO của MakerDAO. Steven đã nhận được cả bằng Cử nhân Khoa học Kinh doanh về Tài chính (bằng danh dự) và bằng Thạc sĩ Khoa học về Toán Tài chính tại Đại học Cape Town. Trước khi thành lập Maker, ông đã thành lập Cubit Capital, một công ty tư vấn đầu tư và lập kế hoạch tài chính vào năm 2012. Steven cũng hoạt động với tư cách là Giám đốc điều hành và Cổ đông tại Polus Capital, một công ty quản lý đầu tư cung cấp vốn “thân thiện với doanh nhân” cho các doanh nghiệp đang phát triển.

Mariano Conti là người đứng đầu các hợp đồng thông minh tại MakerDAO và là người ủng hộ cho dự án này.

Các nhà đầu tư nổi bật trong dự án bao gồm Polychain Capital, Dragonfly Capital, a16z Crypto, Placeholder và những người khác. Một người có thể kết nối với dự án này thông qua trò chuyện trang web, sự kiện và diễn đàn. Họ cũng có sự hiện diện tương đối vừa phải trên Twitter, Telegram và Github.

MKR hoạt động như thế nào?

MKR chủ yếu hoạt động bằng cách đúc và đốt để đáp ứng với sự biến động giá của DAI. Hệ thống dựa vào các lực lượng thị trường bên ngoài và các động lực kinh tế để bảo toàn giá trị của DAI gắn với một stablecoin được gắn với đô la Mỹ.

Kỳ lạ thay, DAI không bao giờ được định giá đúng 1 đô la. Phần lớn, giá trị của mã thông báo này là từ 0,98 USD đến 1,02 USD. Sau khi hợp đồng thông minh cho khoản vay được hoàn thành, các MKR sẽ ngay lập tức bị đốt cháy.

Để giữ cho DAI ổn định ngay cả khi đối mặt với sự thay đổi lớn về giá cả thị trường, MKR sử dụng ba mô hình mạng chính. Mô hình đầu tiên được gọi là giá mục tiêu. Nó chủ yếu được sử dụng để tính toán giá trị của mã thông báo ERC-20 liên quan đến đô la Mỹ.

Thứ hai, để hạn chế sự biến động của DAI trong thời gian thị trường suy thoái, cơ chế phản hồi tỷ giá mục tiêu (TRFM) được triển khai để phá vỡ tỷ giá đồng đô la Mỹ. Đặc biệt, giao thức này ảnh hưởng đến sự thay đổi của giá mục tiêu theo thời gian.

Hệ thống thông số độ nhạy cũng được bao gồm trong TRFM. Nó có thể theo dõi sự biến động của giá DAI liên quan đến đô la Mỹ và giải phóng TRFM trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Cuối cùng, giao thức Vị thế nợ thế chấp (Collateralized Debt Position, gọi tắt là CDP) cho phép Maker trở nên tự cung tự cấp hoặc độc lập. Các hợp đồng thông minh mạnh mẽ này được coi là xương sống của hệ sinh thái Maker.

Hợp đồng CDP được khởi chạy bất cứ lúc nào mã thông báo ERC-20 được chuyển đến nền tảng Maker để đổi lại DAI.

Vì các hợp đồng thông minh nợ thế chấp khóa mã thông báo, người dùng sẽ được thưởng bằng số DAI mà họ đã ký gửi. Hợp đồng thông minh CDP sẽ ngay lập tức giải phóng tài sản thế chấp khi khoản vay được hoàn trả. Khi một CDP bị chấm dứt, mọi DAI còn lại và tổng kết quả sẽ bị hủy ngay lập tức.

Ưu nhược điểm của Maker

Ưu điểm

 • Có một trong những tổng giá trị bị khóa (TVL) cao nhất trong ứng dụng DeFi, vào khoảng 15,5 tỷ đô la.
 • Hơn 400 ứng dụng và sàn giao dịch hiện sử dụng DAI và đó là một cặp giao dịch phổ biến trong hệ sinh thái DeFi
 • Người nắm giữ đồng coin MKR có thể bỏ phiếu về cách nền tảng vận hành và giám sát Dai.
 • Maker chấp nhận nhiều tài sản làm tài sản thế chấp, bao gồm các tài sản và stablecoin tập trung.

Nhược điểm

 • Vì Dai được thế chấp nên có thể bị ảnh hưởng bởi giá trị của coin khác.
 • Sự sụp đổ giá Ethereum vào tháng 3 năm 2020 và tắc nghẽn mạng cho thấy một số rủi ro hệ thống đối với Maker.
 • Bởi vì sự ổn định của Dai phụ thuộc vào cơ chế thế chấp và cơ chế khuyến khích, nên nó dễ biến động hơn so với các đối tác được hỗ trợ bởi tiền fiat và hiếm khi giao dịch ở mức chính xác 1 đô la.

Maker có uy tín không? Có nên đầu tư Maker không?

MKR có vẻ đầy hứa hẹn với một tương lai tươi sáng phía trước, vì vậy nếu bạn đang muốn tiếp xúc nhiều hơn hoặc bắt đầu từ quy mô nhỏ, thì điều này cũng có thể đáng xem xét. Hơn nữa, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử cũng nhận định rằng MKR là một khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là hãy đảm bảo nghiên cứu của bạn trước khi đầu tư MKR nói riêng và bất cứ loại tiền ảo nào nói chung.

Làm sao để có Maker Coin?

Đặt cược

Không thể đặt cược MKR. Bởi lẽ, đặt cược liên quan đến việc khóa tiền điện tử như một phần của cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, nơi người dùng có thể phê duyệt các giao dịch dựa trên số tiền đặt cọc của họ và kiếm phần thưởng.

Trong trường hợp của MKR, các trader có thể nắm giữ DAI (hay còn gọi là hodl) và có thể kiếm được tiền lãi từ việc nắm giữ đó.

Mua trên sàn giao dịch

Cách dễ nhất để mua MKR là từ một nền tảng giao dịch tiền số. Bạn có thể tham khảo TOP 10 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất để tìm thấy nền tảng với những tính năng bạn muốn như phí thấp, dễ sử dụng hoặc hỗ trợ khách hàng 24/7.

Một điều cần lưu ý là bạn không thể mua MKR bằng tiền fiat. Vì vậy, sau khi tạo tài khoản và xác minh KYC, bạn buộc phải mua những đồng coin phổ biến như: BTC, ETH, USDT… trước rồi mới hoán đổi sang MKR.

MKR được sử dụng ở đâu?

Hệ sinh thái Maker là một hệ thống linh hoạt. Trong đó, MKR được sử dụng để duy trì hệ thống, ổn định giá DAI và biểu quyết các quyết định quản trị. Chủ sở hữu mã thông báo này có quyền biểu quyết tương ứng với số lượng MKR mà họ nắm giữ. Bỏ phiếu cho phép họ ảnh hưởng đến nền tảng, nhưng họ cũng nhận được MKR như một phần thưởng.

Ngoài ra, token này cũng được giao dịch trên toàn cầu, giống như Bitcoin và MKR có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch thông qua bất kỳ tài khoản Ethereum nào.

Bạn càng nghiên cứu về MKR, bạn càng hiểu được vai trò quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử. Ngày nay, Maker phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, giá của MKR đã đạt mức cao nhất mọi thời đại gần đây. Bạn có thể mong đợi sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục khi lĩnh vực DeFi mở rộng và nhiều trader nhận thức được giá trị của nó. Như vậy, thật dễ dàng để hình dung Maker (MKR) sẽ thâm nhập thị trường nhiều hơn nữa trong tương lai.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền