DAI Coin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo DAI không?

Là stablecoin đầu tiên được hỗ trợ bởi tiền mã hóa, DAI được hỗ trợ bởi một tài sản cơ bản có thể giúp bạn duy trì mức độ ổn định trong danh mục khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Hướng dẫn này của Coin3388 về Dai Coin sẽ giúp bạn hiểu rõ DAI là gì? Có nên thêm mã thông báo này vào danh mục đầu tư của mình không?

DAI Coin là gì? Có nên đầu tư tiền ảo DAI không?

DAI là gì?

Dai là một stablecoin (đồng ổn định) chạy trên mạng Ethereum. Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin tăng và giảm khi nhu cầu thị trường thay đổi, thì nó cố gắng duy trì ở một mức giá bất kể điều kiện thị trường.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định như USD trong tài khoản ngân hàng. Nhưng Dai khác vì nó được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat gắn với tài sản thế chấp tiền điện tử đặt trên hệ thống của Maker Dai. Điều này cung cấp cho các nhà đầu tư một đồng ổn định minh bạch hơn, vì các tài sản thế chấp được giữ trên mạng Ethereum có thể được xem công khai.

Maker Foundation là tên của một nhóm các kỹ sư và nhân viên nguồn mở, những người đã khởi xướng việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái và tiền tệ Dai. Một trong những mục tiêu của Tổ chức là làm cho việc quản lý của Dai được phi tập trung hóa, bằng cách khởi động sự phát triển của MakerDAO – là một tập hợp các kỹ sư và thành viên được khuyến khích để quản lý và giám sát sự ổn định của Dai theo thời gian.

Vào tháng 7 năm 2021, Giám đốc điều hành Christensen đã công bố sự phân quyền hoàn toàn của MakerDAO và việc giải thể Maker Foundation.

Dai hoạt động như thế nào?

Collateralized Debt Positions (CDP)

Tính năng đặc biệt nhất của tiền điện tử DAI là cách nó phân cấp khái niệm cho vay. Các tổ chức tài chính truyền thống chỉ cho những người có điểm tín dụng tốt vay, thu nhập khá và có tài sản đảm bảo. Nhưng với tiền điện tử DAI, bạn có thể nhận được một khoản vay bằng cách tận dụng một số đồng coin nhất định làm tài sản thế chấp thông qua các hợp đồng thông minh được gọi là Collateralized Debt Positions (CDP). Đồng DAI có thể được sử dụng giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác cho Thương mại điện tử, chuyển tiền và tiết kiệm.

Thay vì các công ty tổ chức, các hợp đồng thông minh quản lý các khoản vay một cách tự động. Bạn có thể mua loại tiền kỹ thuật số này từ các sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX). Hoặc bạn có thể tạo nó bằng cách đặt tài sản thế chấp vào Maker Vault. Nó hoạt động giống như đưa tài sản của bạn vào tài khoản ký quỹ, nhưng mọi thứ đều có thể xem công khai trong CDP.

Giao thức Maker

Giao thức Maker là hệ thống chính tạo ra và lưu hành DAI. Đó là DeFi Dapp, nơi người dùng có thể có đồng coin này bằng cách gửi tiền điện tử thế chấp vào Maker Vault. Sự ổn định giá của DAI so với đô la Mỹ tự thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh. Nếu nó lệch khỏi đô la Mỹ, các mã thông báo MKR sẽ bị đốt cháy hoặc được tạo ra để duy trì sự ổn định.

MKR là mã thông báo quản trị của MakerDAO. Bất kỳ ai cũng có thể nắm giữ mã thông báo quản trị này, trong đó một MKR tương đương với một phiếu bầu. Họ quyết định bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong giao thức, chẳng hạn như tiền điện tử được chấp nhận cho tài sản thế chấp, tỷ lệ thanh lý và phí.

Họ chịu trách nhiệm duy trì sự ổn định, minh bạch và hiệu quả của DAI. Trong trường hợp Dapp phải đối mặt với các mối đe dọa về bảo mật, những người bỏ phiếu MKR có thể tập hợp và áp dụng lệnh “Tắt khẩn cấp” trong các tình huống mà giá mục tiêu của DAI trở nên biến động hoặc khi giao thức Maker cần nâng cấp

Maker Vault

DAI được tạo ra khi ai đó đi vay và bị phá hủy khi khoản nợ được hoàn trả. Trừ khi bạn mua nó từ các sàn giao dịch hoặc nhận dưới dạng thanh toán, bạn sẽ phải tạo chúng thông qua Maker Vault. Nó hoạt động giống như một tài khoản ký quỹ giữ tài sản cho đến khi tất cả các khoản nợ được hoàn trả với các khoản phí xử lý tương ứng. Chỉ tiền điện tử DAI mới được chấp nhận để thanh toán phí.

Vault là một tài khoản không giám sát nên chủ sở hữu có quyền tự quản đối với tài sản thế chấp của họ miễn là nó duy trì tỷ lệ thanh lý. Nói cách khác, mỗi loại tài sản đảm bảo có một tỷ lệ cho vay riêng.

Ví dụ: Ether có tỷ lệ thanh lý hoặc tài sản thế chấp tối thiểu là 145% trong Binance. Có nghĩa là, với mỗi 100 DAI bạn tạo ra, bạn phải gửi ETH trị giá 145 đô la vào Vault làm tài sản thế chấp.

Người dùng có thể tạo nhiều Vault, tùy thuộc vào số lượng tài sản thế chấp. Ví dụ: một người có thể có 2 Vault – cho ETH và một Vault khác cho USDC. Nghị định thư đảm bảo rằng tổng giá trị của tài sản thế chấp bạn gửi sẽ luôn lớn hơn giá trị của tổng DAI đã phát hành. Khi giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới tỷ lệ này, Vault của bạn sẽ bị thanh lý.

Giống như các khoản vay truyền thống, giao thức Maker cũng có phí xử lý. Trong khi các khoản vay truyền thống có phí đóng và lãi suất, thì giao thức Maker có phí phạt thanh lý và phí ổn định.

Ưu nhược điểm của Dai

Ưu điểm

  • Sự ổn định giá được hỗ trợ bởi đô la Mỹ: Stablecoin phi tập trung như DAI là nhân tố thay đổi cuộc chơi của ngành công nghiệp tiền điện tử. Miễn là đô la Mỹ ổn định, giá của nó cũng vậy.
  • Mang lại nhiều tự do hơn về tài chính: Chỉ cần bạn có tài sản thế chấp để ký gửi là bạn đã đủ điều kiện vay vốn. Thông qua hệ thống minh bạch và không được phép này, chủ sở hữu doanh nghiệp, nhà đầu tư và các cá nhân thông thường bắt đầu đa dạng hóa và thanh lý tài sản của họ dễ dàng hơn nhiều. Tính năng Dai Savings cũng giúp trải nghiệm tiết kiệm dễ dàng hơn và bổ ích hơn,
  • Giao dịch an toàn 24/7/365: Nó không phụ thuộc vào “giờ giao dịch”. Phí giao dịch thấp so với ngân hàng trung ương. Quan trọng nhất, các nhà phát triển MakerDAO đảm bảo rằng nó an toàn để xử lý tài chính trong Giao thức Maker. Có các cuộc kiểm tra định kỳ, hợp đồng thông minh, ví tích hợp và các biện pháp an toàn xác thực hai yếu tố được áp dụng.
  • Ứng dụng DeFi được phát triển rộng rãi: Nó đã đạt được sức hút trong thế giới tiền điện tử khi hơn 400 ứng dụng và dịch vụ đã tích hợp DAI. Điều này bao gồm các ứng dụng DeFi, trò chơi, ví và hơn thế nữa. Cùng với sự ổn định của nó, người dùng có thể tự tin hơn khi cho vay, gửi, nhận và đầu tư bằng stablecoin.

Nhược điểm

  • Ngày nay, DAI không phải là stablecoin nổi tiếng nhất thế giới, vị trí đó thuộc về Tether (USDT). Tuy nhiên, nó có lợi thế hơn USDT do đang sử dụng các loại tiền điện tử khác làm tài sản thế chấp.
  • Rủi ro mất tài sản thế chấp: Ngay cả khi tính năng phi tập trung của blockchain mang lại sự bảo mật cho Giao thức Maker, nó vẫn không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mất tài sản thế chấp của bạn. Nó đã xảy ra trước đó vào tháng 3 năm 2020.

Dai có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Dai có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử mới, có thể khó hiểu khi hiểu sự khác biệt giữa altcoin và stablecoin. Các stablecoin như Dai cho phép các trader tiếp cận một nguồn tài nguyên ổn định khi đầu tư, đây có thể là một yếu tố quan trọng để giao dịch trong ngày và mở rộng quy mô trong một thị trường đầy biến động như vậy.

Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một nhà đầu tư ngắn hạn, hãy học cách sử dụng đồng ổn định một cách hiệu quả trước khi tham gia thị trường. Điều này sẽ giúp bạn tránh các khoản phí đi kèm với việc chuyển đổi coin sang tiền tệ fiat mỗi khi bạn muốn thoát khỏi một vị thế giao dịch.

Dai có hợp pháp không?

Sự xuất hiện của Bitcoin đã báo trước kỷ nguyên của tiền điện tử và loại tài sản kỹ thuật số này được thiết kế để sử dụng trong nền kinh tế nói chung. Mặc dù được gọi là tiền, và được sử dụng như tiền fiat (để mua/bán dịch vụ, hàng hóa, vật phẩm, gửi tiết kiệm….) nhưng tiền điện tử nói chung và DAI nói riêng không phải là một loại tiền tệ hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, bạn có thể mua/bán, kiếm lợi nhuận đầu tư, đầu cơ tích trữ… thông qua các nền tảng giao dịch.

Làm sao để có Dai?

Đặt cược Dai

Cách đầu tiên để đặt được DAI là gửi mã thông báo này vào DSR (Dai Savings Rate) trên MakderDAO. DSR là một hợp đồng thông minh gốc được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống MakerDAO. Lợi nhuận cao nhất có thể lên tới 8%, nhưng cũng có thể giảm xuống thấp nhất là 0%. Lợi nhuận từ DSR được điều chỉnh bởi những người nắm giữ mã thông báo MKR. Quyền lợi của chủ sở hữu mã thông báo là thay đổi DSR và duy trì sự ổn định của DAI.

Ngoài ra, Dai thường có thể đặt cược thông qua các sàn giao dịch tiền ảo như Binance hoặc Coinbase. Các nền tảng này thường quảng bá dịch vụ đặt cược dưới dạng DeFi Staking – Thuật ngữ này hơi gây hiểu lầm vì quy trình đặt cược thông qua sàn giao dịch theo định nghĩa là tập trung.

Mặc dù có sự nhầm lẫn, đặt Dai trên một sàn giao dịch cung cấp 2 lợi thế chính, đó là nhanh chóng và dễ dàng. Không cần phải lo lắng về tài sản thế chấp, ví tiền hay các thủ tục phức tạp. Lợi tức phần trăm hàng năm (APY) sẽ thay đổi hàng ngày, nhưng điều đó không khác gì bằng cách sử dụng giao thức MakerDAO.

Mua Dai

Cách dễ nhất để mua Dai là ở một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hoặc phi tập trung. Binance là một ví dụ, nơi bạn có thể mua stablecoin này bằng tiền fiat như USD, EUR hoặc VND.

Sau khi vượt qua quá trình đăng ký và xác minh đơn giản, bạn có thể bắt đầu giao dịch. Đầu tiên, bạn gửi tiền fiat vào tài khoản của mình. Sau đó, bạn có thể mua DAI hoặc bất kỳ đồng coin nào và lưu trữ chúng trong ví tiền điện tử của mình.

Lưu ý duy nhất là bạn không thể mua Dai bằng fiat trên các nền tảng phi tập trung vì điều đó sẽ đi ngược lại nguyên tắc phân quyền của họ. Bạn chỉ có thể sử dụng Ether (ETH) hoặc các mã thông báo ERC-20 khác.

Dai được dùng ở đâu?

Nếu bạn sở hữu DAI, nó có thể được sử dụng trên mạng Ethereum theo một số cách, bao gồm:

  • Giữ lại các mã thông báo nhàn rỗi để tạo ra thu nhập lãi suất
  • Vay DAI để mua các đồng coin khác
  • Sử dụng nó như một khoản đầu tư ổn định để giữ lợi nhuận từ việc bán token khác.
  • Giao dịch mua trong trò chơi

Làm sao đổi Dai qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Cách đơn giản nhất để đổi DAI lấy tiền mặt là bán nó trên một sàn giao dịch tiền số hỗ trợ mã thông báo này. Hiện nay, nó có sẵn trên nhiều nền tảng giao dịch, một số yếu tố bạn có thể muốn xem xét khi lựa chọn gồm: phí và hoa hồng, tính khả dụng tại Việt Nam, các phương thức thanh toán hỗ trợ…

Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu hoặc không biết lựa chọn nào là thông minh? Hãy tham khảo TOP 10 sàn giao dịch tiền số  uy tín nhất được tổng hợp bởi Coin3388.

Chợ đen

Một cách khác để bán Dai là chuyển sang một sàn giao dịch phi tập trung. Về bản chất, cả DEX và CEX đều là các nền tảng giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, chúng khác nhau về thiết kế.

DEX hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và các giao dịch trên chuỗi khối để giảm bớt hoặc loại bỏ nhu cầu về một bên trung gian. Họ không giữ tiền của bạn. Thay vào đó, bạn giao dịch từ ví không giám sát của họ. Hơn nữa, chúng được tối ưu hóa để chống lại sự can thiệp của cơ quan quản lý và thường có thể được truy cập thông qua nhiều giao diện.

Nhìn chung, Dai là một trong những dự án quan trọng nhất trong hệ sinh thái DeFi. Nó đang làm rất tốt và có một tương lai tươi sáng phía trước.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền