Stellar Lumens là gì? Có nên đầu tư XLM coin không?

Stellar đã xuất hiện trên thị trường tiền điện tử vào giữa năm 2014. Nổi lên từ sự rạn nứt giữa các nhà điều hành của Ripple, mã thông báo mới này đã chiếm được chỗ đứng trong các nền kinh tế đang phát triển – nơi chuyển tiền đóng một vai trò quan trọng. Kể từ đó, nó mở rộng phạm vi hoạt động, xây dựng quan hệ đối tác trên toàn cầu. Nhưng chính xác thì Stellar (XLM) là gì? Nó hoạt động như thế nào? Bài viết này của Coin3388 sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Stellar Lumens là gì? Có nên đầu tư XLM coin không?

Stellar là gì?

Stellar là một nền tảng phi tập trung được thiết kế để giúp người dùng chuyển tài sản trên khắp thế giới nhanh chóng, dễ dàng với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động như một nền tảng để khởi chạy các ICO. Mobius Network, Smartlands và SureRemit là một số dự án đã tổ chức hoặc đang có kế hoạch chạy ICO trên Stellar.

Mạng Stellar cũng có đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình – được gọi là Stellar Lumens, hoặc chỉ Lumens (XLM). Nó rất cần thiết để thực hiện thanh toán quốc tế và thực hiện các giao dịch nhanh chóng giữa các loại tiền tệ khác nhau.

Khi mạng được ra mắt vào năm 2014, 100 tỷ Lumens đã được tạo ra, với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1%. Lumens phục vụ hai mục đích:

 • Sử dụng để trang trải chi phí giao dịch trên mạng Stellar và cũng để đảm bảo số dư tài khoản tối thiểu được giữ. Điều này được thiết kế để tránh mạng bị quá tải. Mỗi giao dịch đi kèm với một khoản phí là 0,00001 Lumens.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch đa tiền tệ. XLM cũng hoạt động như một cầu nối giữa các loại tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch giữa hai loại tiền tệ riêng biệt khi không có thị trường trực tiếp đủ lớn.

Stellar hoạt động như thế nào?

Giống như bất kỳ nền tảng blockchain nào khác, các giao dịch trên mạng Stellar được thêm vào một sổ cái công khai được chia sẻ và phân phối. Stellar sử dụng một thuật toán đồng thuận dựa trên Federated Byzantine Agreement (FBA), được gọi là “Giao thức đồng thuận Stellar” (SCP).

Federated-Byzantine-Agreement

SCP tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp hơn, mọi người trên mạng đạt được thỏa thuận về hiệu lực của giao dịch trong vòng vài giây. Mỗi người tham gia (được gọi là một nút) chọn mạng lưới nhỏ của mình gồm những người tham gia đáng tin cậy khác. Các mạng nhỏ này được gọi là Quorum Slices. Mạng lưới Stellar rộng lớn có thể đạt được sự đồng thuận về các giao dịch hợp lệ và thêm các giao dịch tương tự vào sổ cái một cách nhanh chóng miễn là Quorum Slices chồng lên nhau.

Ví dụ, A sống ở Mỹ và K sống ở Anh. A muốn gửi 5.000 USD cho K để thực hiện một giao dịch kinh doanh xuyên địa lý, giao dịch này sẽ chuyển đổi sang đồng Bảng Anh (GBP). Việc chuyển giao này sẽ diễn ra thế nào?

Giả sử, A có tài khoản tại ngân hàng B (trụ sở tại Hoa Kỳ) và K có tài khoản tại ngân hàng C (trụ sở tại Vương quốc Anh). Cả hai ngân hàng này đều được liên kết với mạng Stellar và là “Anchor”. Đây là những gì sẽ xảy ra:

 • A gửi K 5.000 USD. Ý định giao dịch được gửi đến ngân hàng Anh trong vòng vài giây.
 • Thời điểm ngân hàng Hoa Kỳ nhận được sự chấp thuận từ ngân hàng Anh, họ sẽ khấu trừ tiền trong tài khoản của A
 • USD sau đó được chuyển vào tài khoản của ngân hàng Hoa Kỳ và được chuyển dưới dạng XLM.
 • Ở trong mạng Stellar, nó sẽ tìm tỷ giá hối đoái tốt nhất để chuyển đổi XLM thành GBP. Tiếp theo, tiền sẽ đến tài khoản cơ sở của ngân hàng Anh và ghi có vào tài khoản của K.

Như vậy, trong mạng Stellar, Anchor là các thực thể có thể giữ tiền gửi và phát hành tín dụng dựa trên một yêu cầu. Hệ thống của Stellar phụ thuộc đáng kể vào Anchor. Một người cần tin tưởng Anchor để giữ tiền gửi và phát hành tín dụng cuối cùng.

Ưu nhược điểm của Stellar

Ưu điểm

 • Xử lý hơn 2.000 giao dịch mỗi giây, mất khoảng 5 giây để xác thực mỗi giao dịch. Tốc độ này đảm bảo thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng.
 • Thời gian giao dịch thấp và hiệu quả hoạt động cao giữ cho phí giao dịch tốt trong giới hạn.
 • Vì tất cả các mã thông báo XLM được tạo ra lúc đầu, Stellar không sử dụng Proof of Stake hoặc Proof of Work, do đó, phần thưởng để duy trì mạng dễ dàng đến từ lạm phát. Cơ chế lạm phát này giúp dự đoán giá Stellar dễ dàng hơn.
 • Mạng cho phép thực hiện dễ dàng các giao dịch đa tiền tệ giúp nó trở nên khác biệt với các loại tiền kỹ thuật số hàng đầu khác. Mạng cũng có khả năng bẩm sinh để lưu trữ các đơn đặt hàng như trong một sàn giao dịch phi tập trung. Các đơn đặt hàng được lưu trữ cuối cùng trở thành sổ đặt hàng của mạng. Sau đó, mạng kết nối người mua với người bán cùng với việc kết hợp nhiều cặp giao dịch.
 • Có thể kết hợp các yếu tố công nghệ như hợp đồng thông minh blockchain và các tính năng nâng cao như đa chữ ký để nâng cao tiềm năng của hệ thống thanh toán. Những yếu tố này giúp mạng lưới hợp tác với những tên tuổi lớn như IBM, điều này làm tăng đáng kể uy tín của công ty.

Nhược điểm

 • Giao thức thanh toán của nó phải đối mặt với rất nhiều sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là từ RippleEthereum. Lý do chính cho sự cạnh tranh này là Stellar cung cấp các dịch vụ tương tự như hai đối thủ. Hơn nữa, khi số lượng các tổ chức ngân hàng truyền thống đang cố gắng đa dạng hóa thành các khoản thanh toán xuyên biên giới tốt hơn, sự cạnh tranh đang ngày càng tăng vọt.
 • Đôi khi, số dư tối thiểu bắt buộc của 20 đồng XLM trong ví của trader đặt ra một vấn đề đối với những người dùng không muốn đầu tư nhiều vào XLM.

Stellar có uy tín không? Có nên đầu tư XLM Coin không?

Stellar có uy tín không? Có nên đầu tư XLM Coin không?

Có những ưu và nhược điểm đối với XLM với tư cách là một altcoin trong thị trường tiền điện tử. Khi quyết định có mua token này hay không, hãy đảm bảo bạn kiểm tra chặt chẽ các lợi ích, đồng thời cân nhắc các nhược điểm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền kỹ thuật số có thể giúp bạn chuyển tiền đến khách hàng ở các quốc gia khác, thì mạng Stellar có thể là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư vào XLM nếu mục tiêu của bạn là có một hệ thống lưu trữ an toàn cho tài sản của mình. Điều này có thể bao gồm tiền mà bạn đang tiết kiệm. Khi mã thông báo XLM tiếp tục tăng về giá trị, khoản tiết kiệm của bạn cũng có thể tăng lên.

Mặt khác, thực tế là mã thông báo dễ bay hơi nên tiềm ẩn rủi ro khi sử dụng XLM làm công cụ đầu tư. Điều này đặc biệt nên được quan tâm nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn. Mặc dù đồng tiền này đã tăng giá trị, nhưng nó cũng đã đạt mức thấp đáng lo ngại trong 12 tháng qua.

Stellar có hợp pháp không?

Mạng Stellar không bất hợp pháp. Nó thậm chí được nhiều quốc gia, ngân hàng công nhận về mặt pháp lý là nền tảng chuyển tiền xuyên biên giới đáng tin cậy và nhanh chóng.

Thành công về mặt quy định này đã giúp nó tạo dựng được uy tín trong mắt các nhà đầu tư kỳ cựu và các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao tiền XLM của nó là một trong những đồng coin hoạt động tốt nhất trên bất kỳ nền tảng giao dịch này.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, tiền kỹ thuật số XLM vẫn chưa được phê duyệt là hợp pháp, cho dù mạng Stellar đang được chấp thuận. Điều này là do những lo ngại xung quanh tác động của nó đến thị trường tài chính tiền tệ; hoạt động bất hợp pháp; rửa tiền…

Làm sao để có Stellar?

Khai thác Stellar Lumens

Lumens không thể được khai thác. Thay vào đó, việc cung cấp XLM được kiểm soát bởi Stellar. Ban đầu, 100 tỷ XLM đã được tạo ra và nguồn cung tăng lên 1% mỗi năm trong 5 năm. Cho đến tháng 10 năm 2019, cộng đồng đã bỏ phiếu để chấm dứt cơ chế lạm phát..

Nền tảng này đã nghe theo lời khuyên của cộng đồng và giảm một nửa số Lumens đang tồn tại xuống còn 50 tỷ, đồng thời cam kết sẽ không bao giờ tạo thêm nữa. Trong số 50 tỷ này, chỉ có khoảng 20 tỷ đang được lưu hành, phần còn lại do Stellar Development Foundation nắm giữ cho các mục đích phát triển và quảng bá.

Vì không thể khai thác, các giao dịch XLM xảy ra thông qua giao thức đồng thuận giữa các tài khoản.

Mua Stellar Lumens

Mục đích của việc mua XLM thực sự là để truy cập vào mạng Stellar. Bạn có thể mua mã thông báo này trên các sàn giao dịch tiền ảo lớn như: Binance, Coinbase, Bittrex… hoặc trên sàn giao dịch gốc của Stellar, là Lobstr.

Lobstr

Một cách khác để tiếp cận với XLM trong danh mục đầu tư của bạn là mua chúng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như 1inch, Sushiswap hay Uniswap.

Stellar được dùng ở đâu?

Nói chung, mọi người nghĩ về tiền điện tử như một động lực đầu tư, nhưng có những ứng dụng khác của mạng cũng như mã thông báo của nó. Ví dụ, Stellar có thể được sử dụng cho:

 • Ngân hàng: Các tổ chức tài chính có thể xử lý các khoản thanh toán xuyên biên giới trong thời gian thực, với khả năng theo dõi đầu cuối và chắc chắn. Một số lợi thế chính là chi phí giao dịch thấp, dễ dàng tích hợp và các nguồn doanh thu mới.
 • Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán: Stellar cung cấp các dịch vụ thanh toán nhanh hơn, minh bạch hơn và có thể dự đoán được cho khách hàng một cách dễ dàng và dễ tiếp cận hơn.
 • Trao đổi tài sản kỹ thuật số: XLM cung cấp một cách đáng tin cậy để tạo nguồn thanh khoản cho các khoản thanh toán. Một số lợi ích quan trọng là thanh toán nhanh hơn giữa các tài khoản, cũng như một nguồn khối lượng mới và đáng tin cậy.
 • Người dùng thông thường: Chủ sở hữu XLM có thể tận hưởng các giao dịch gần như miễn phí đối với bất kỳ tài khoản nào trên toàn cầu, với thời gian giải quyết là 2-5 giây.

Làm sao đổi Stellar Lumens qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Bạn nên nhớ rằng, bạn có thể bán XLM trên nhiều nền tảng giao dịch tập trung. Tuy nhiên, bạn nên đưa ra lựa chọn khôn ngoan bằng cách xem xét các yếu tố như: danh tiếng, tính dễ sử dụng, mức phí, xử lý thanh toán, loại tiền tệ fiat hoặc stablecoin hỗ trợ và số tiền rút tối thiểu/tối đa.

Chợ đen

Chợ đen còn được gọi là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hay thị trường ngang hàng (P2P) – nơi người bán và người mua có thể trực tiếp giao dịch với nhau mà không có bên thứ ba quản lý tiền và tài sản của họ. Hầu hết các giao dịch diễn ra nhanh chóng, linh hoạt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như lừa đảo, hacker, các lỗ hổng hợp đồng thông minh… Chính vì vậy, hầu hết những người lựa chọn giao dịch trên nền tảng chợ đen là những trader chuyên nghiệp, có kiến thức kỹ thuật vững chắc.

Stellar là một dự án thú vị đang thu hút nhiều sự chú ý trên toàn thế giới tiền điện tử. Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, nhưng nó có rất nhiều trường hợp sử dụng và cung cấp một số tính năng ấn tượng. Đặc biệt, mối quan hệ với IBM và danh sách các đối tác ngày càng tăng trên toàn cầu có thể dẫn đến một tương lai tươi sáng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền