TerraUSD là gì? Có nên đầu tư UST Coin không?

Tiền điện tử và trao đổi trực tuyến của nó đòi hỏi hàng trăm tiến bộ và sửa đổi để đảm bảo rằng thế giới đang theo kịp công nghệ. Điều này yêu cầu một cái gì đó mới, phải được thực hiện bằng đô la Mỹ và một hệ thống có thể mở rộng đến một cấp độ khác. Kết quả, nền tảng của một hệ thống tiền mã hóa mới dựa trên blockchain Terra được gọi là TerraUSD. Nó hoạt động như thế nào và những lợi ích khác mà nó đi kèm sẽ được thảo luận trong chính bài viết này. Trước tiên, hãy cùng Coin3388 tìm hiểu TerraUSD là gì, có nên đầu tư UST Coin không?

TerraUSD là gì? Có nên đầu tư UST Coin không?

TerraUSD là gì?

TerraUSD (UST) là stablecoin phân quyền được khởi chạy trên chuỗi khối Terra và nó là một loại tiền tệ có thể mở rộng, tạo ra lợi nhuận, được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

Mục đích của TerraUSD là cung cấp giá trị gia tăng cho cộng đồng trực tuyến của Terra. Ngoài ra, nó cũng nhằm mục đích cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả cho DeFi, có khả năng mở rộng vô hạn, đặc biệt là khi ghi nhớ vấn đề nan giải mà các blockchain khác thường xuyên phải đấu tranh. Đặc biệt là Ethereum, DAI, Bitcoin và các loại khác. Do đó, nó cho phép người dùng hưởng lợi từ việc tăng khả năng mở rộng, độ chính xác của lãi suất và sử dụng chuỗi liên kết.

Quá trình đúc tiền của UST đáp ứng các tiêu chí của các giao thức DeFi mà nó sử dụng mà không làm giảm khả năng mở rộng. Ngoài ra, UST có thể được tích hợp dễ dàng vào ví tiền điện tử bằng cách chỉ cần thêm TerraUSD làm cơ chế thanh toán.

Một lĩnh vực khác mà nó đã thể hiện sức mạnh của mình là dApp. Ví dụ: các hệ thống đúc tài sản tổng hợp có thể thay thế và theo dõi giá trị tài sản trong thế giới thực sử dụng UST làm cơ sở để định giá.

TerraUSD được ra mắt vào năm 2020 với sự hợp tác giữa Terra và Bittrex Global. Kể từ khi thành lập, nó đã trở thành một trong những đồng coin ổn định có khả năng mở rộng cao nhất. Cuối cùng, nó được kết nối với tiền điện tử gốc của LUNA của Terra, ngoài việc là một tài sản tiền điện tử độc lập.

TerraUSD hoạt động như thế nào?

Terra sử dụng hệ thống mã thông báo kép để duy trì liên kết với tiền fiat. Một mặt, đồng coin chính của Terra được sử dụng để thanh toán phí mạng, giữ phiếu bầu quản trị, tham gia vào quy trình đồng thuận (PoS) và khai thác các stablecoin. Một mặt, đồng ổn định thực tế là UST có việc neo giá được đảm bảo bởi một hệ thống duy nhất.

Phần lớn các stablecoin thông thường được bao phủ bởi tài sản lưu trữ có thể được mua lại hoặc thanh lý trong trường hợp mất cam kết. Nhưng hệ thống của Terra sử dụng cơ chế đốt cháy kết hợp với mã thông báo nền tảng. Để tạo TerraUSD mới, bạn phải hủy số tiền tương tự trong LUNA.

Vì vậy, 1 đô la trong LUNA luôn có thể đổi được 1 UST và ngược lại. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho những người tham gia thị trường nếu tỷ giá TerraUSD lệch khỏi 1 đô la. Ngoài ra, cơ chế này còn gây áp lực giảm phát đối với LUNA nếu UST được chấp nhận.

TerraUSD khác với Terra như thế nào?

Sự khác biệt giữa Terra và TerraUSD là: UST là một stablecoin được khởi chạy trên blockchain của Terra. Ngoài ra, UST và mã thông báo gốc của Terra (là LUNA) được kết nối với nhau.

  Terra TerraUSD
Vốn hóa thị trường Trên 15,9 tỷ USD Trên 32,2 tỷ USD
Các vụ tấn công trong quá khứ Không có Không có
Phổ biến Rất cao Cao
Xếp hạng theo CoinMarketCap #8 #14

Vậy, TerraUSD có cùng tồn tại với Terra không?

Câu trả lời là có, chúng có thể tồn tại cùng nhau. LUNA là đơn vị tiền tệ chính của hệ sinh thái Terra. Mã thông báo này cung cấp cho những người tham gia hệ sinh thái Terra tiếp xúc với quản trị. Điều này giúp ổn định hệ sinh thái và tạo thành nhóm cộng đồng để phát triển dApp. Giá trị của đồng coin này đã tăng vọt kể từ khi nó được tạo ra.

Hệ sinh thái Terra dựa vào LUNA cho một số chức năng, bao gồm cả stablecoin UST. Sự ổn định của TerraUSD phụ thuộc vào việc đốt LUNA và lý tưởng của chúng gắn liền với nhau.

Giá LUNA tăng khi nguồn cung UST tăng. Ngay sau khi một UST đạt đến 1 đô la, người dùng có thể bán nó để lấy TerraUSD hoặc đô la và các đồng UST mới tham gia thị trường để định giá lại nó.

Khi UST xuống dưới một đô la, nó được bán với giá LUNA hoặc đô la. Kết quả của việc lưu trữ này, một lượng LUNA nhất định liên tục bị đốt cháy, làm cho nó trở nên khan hiếm hơn và tăng giá trị của nó. Phần còn lại đổ vào bể chung.

Ưu nhược điểm của TerraUSD

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm lớn nhất TerraUSD là nó được xây dựng trên một khuôn khổ phi tập trung đảm bảo khả năng mở rộng. Ngay cả khi nhu cầu về UST tăng lên, thuật toán Anchor mà nó được xây dựng được thiết kế để duy trì sự ổn định của UST, khiến nó trở nên hữu ích với nhiều đối tượng hơn ngay cả khi được áp dụng nhiều hơn.

Đồng tiền ổn định này cũng là một mã thông báo mang lại lợi nhuận, trong đó nó cung cấp cho người dùng tùy chọn kiếm APR (Tỷ lệ phần trăm hàng năm) tương đối ổn định nhờ ứng dụng Anchor được tích hợp vào hệ sinh thái Terra.

APY của Anchor thường dao động từ 19-21%, đáng kinh ngạc so với các ngân hàng truyền thống, trung bình khoảng 0,01% APY. Nhờ vào mạng blockchain TerraLuna, UST cũng có thể dễ dàng tương tác với các chuỗi khối khác, giúp khả năng truy cập chuỗi chéo có thể thực hiện được trong toàn cảnh DeFi.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của TerraUSD là dự án vẫn còn khá mới và phần lớn chưa được thử nghiệm.

Do mã thông báo LUNA được hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng kinh tế của Terra Economy và được sử dụng để thế chấp UST, sự suy giảm trong tăng trưởng của TerraLuna có thể có tác động nghiêm trọng đến UST.

Ngoài ra, môi trường pháp lý xung quanh stablecoin đang có rất nhiều thay đổi với các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ ngày càng khó chịu với một tài sản kỹ thuật số được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ.

TerraUSD có uy tín không? Có nên đầu tư không?

TerraUSD đã mang lại những đổi mới mà không một dự án stablecoin nào khác nghĩ đến việc kết hợp. Điều này khiến nó gặt hái thành công kể từ khi ra mắt, dẫn đến việc các trader đổ xe vào các đồng tiền ổn định.

TerraUSD là stablecoin đầu tiên cung cấp khả năng chịu lãi suất và di chuyển giữa các chuỗi trong khi vẫn duy trì mức độ mở rộng cao, đây là một điểm khác thu hút nhiều nhà đầu tư.

Sự hỗ trợ mà UST nhận được từ LUNA đảm bảo rằng có sự đảm bảo rằng giá trị của UST sẽ vẫn ổn định và được duy trì, đây là một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự quan tâm của trader. Ngoài ra còn có rất nhiều khả năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai, đặc biệt là với việc tích hợp nhiều ứng dụng hơn.

Tóm lại, các nhà đầu tư đặt niềm tin vào TerraUSD có thể mong đợi các cơ hội đầu tư trong tương lai sẽ thưởng cho họ một cách xứng đáng.

TerraUSD có hợp pháp không?

Hầu hết các đồng ổn định hiện nay (bao gồm cả UST) chưa được coi là tiền tệ hợp pháp. Bởi lẽ, các nhà lý lo ngại rằng, nó trông giống các quỹ thị trường tiền tệ hơn là một loại tiền có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán đáng tin cậy – đặc biệt nếu có sự biến động trong thời gian không chắc chắn.

Bên cạnh đó là những lo ngại về việc TerraUSD có thể làm cạn kiệt tiền gửi bán lẻ từ các tổ chức tài chính truyền thống, điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cung cấp tín dụng trong nền kinh tế nói chung nếu các tài sản hỗ trợ cho stablecoin không phù hợp để cho vay.

Làm sao để có TerraUSD?

Khai thác

TerraUSD chạy cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) trong đó các thợ đào phải đặt cược LUNA để khai thác các giao dịch Terra. Quá trình khai thác này yêu cầu các trình xác nhận trên mạng Terra. Những người xác thực đóng vai trò như những lời “chúc tụng” đối với giá đô la của LUNA và đổi lại, họ được thưởng một lượng nhỏ mã thông báo từ các giao dịch UST.

Mua trên sàn giao dịch

UST được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và có sẵn trong nhiều cặp khác nhau. Chẳng hạn như, bạn có thể mua UST trên Uniswap, nơi nó được ghép nối với Ethereum; trên TerraSwap – DEX riêng của Terra và phổ biến nhất là trên Binance – nơi nó được ghép nối với nhiều altcoin và tiền fiat khác.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc chuyển tiền từ ngân hàng để cấp vốn cho tài khoản trao đổi tiền mã hóa của mình. Các cặp giá UST phổ biến nhất khi giao dịch bằng tiền fiat là: UST/USDT, UST/USD, UST/EUR và nhiều hơn nữa.

TerraUSD được dùng ở đâu?

UST là stablecoin được sử dụng nhiều nhất trong hệ sinh thái Terra, mặc dù có một loạt các đồng ổn định khác được gắn với các loại tiền fiat khác như: TerraCNY (Nhân dân tệ của Trung Quốc), TerraEUR (đồng Euro), TerraBGP (đồng Bảng Anh), TerraJPY (Yên Nhật), TerraKWR (Kwon Hàn Quốc) hay TerraSDR (Quỹ tiền tệ Quốc tế).

SDR của Quỹ tiền tệ Quốc tế là một ngoại lệ trong số đó vì người dùng hàng ngày không có quyền truy cập để sử dụng hoặc mua bất kỳ thứ gì với nó. Đó là một đơn vị tài khoản đặc biệt được sử dụng như một tài sản dự trữ quốc tế, được tính bằng một rổ các loại tiền tệ fiat khác nhau thuộc các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Terra sử dụng TerraSDR để biểu thị tất cả phí giao dịch, phần thưởng và trợ cấp kích thích của nó trên blockchain nhằm giảm thiểu sự biến động giá giữa các loại tiền tệ do nhà nước phát hành. Rốt cuộc, một rổ tiền tệ đa dạng hóa rủi ro và do đó ít bị biến động mạnh hơn so với một loại tiền tệ duy nhất – điều này rất hữu ích khi xác định tỷ lệ phí và phần thưởng ổn định.

Làm sao đổi TerraUSD qua tiền mặt được?

Bạn có thể đổi UST của mình để lấy mã thông báo LUNA, sau đó đổi LUNA trở lại đô la với tỷ lệ hỗ trợ 1:1. Tuy nhiên, có hàng trăm nền tảng trao đổi hiện nay trên thị trường, nhưng không phải tất cả chúng đều hỗ trợ TerraUSD. Bởi lẽ, nhiều sàn giao dịch cho phép người dùng đổi chúng để lấy các loại tiền điện tử khác, tuy nhiên, không nhiều nơi cho phép người dùng rút tiền mặt bằng tiền fiat mà họ lựa chọn.

Một số gợi ý dành cho bạn là Binance – nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép cho cả tổ chức và có nhân hay Bitfinex – nền tảng cho phép người dùng chuyển TerraUSD thành tiền mặt một cách nhanh chóng, an toàn, chi phí tốt.

TerraUSD có một mạng lưới trao đổi dễ dàng mở rộng để đảm bảo các nhà đầu tư luôn kết nối với nhau. Bạn có thể tận hưởng sự ổn định về giá với tính thanh khoản tối đa trong cơ chế trao đổi này. Không chỉ vậy, nó còn cho phép các nhà đầu tư tận hưởng dòng tiền UST được chốt có thể mở rộng vô hạn với các rào cản hiện nay. Như đã nói, Terra USD là một nguồn trao đổi tốt cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm điều gì đó mới mẻ để trải nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền