IOTA là gì? Có nên đầu tư đồng MIOTA Coin không?

Một số dự án tiền điện tử được phát triển để giải quyết một số vấn đề cụ thể liên quan đến các phương thức thanh toán truyền thống. Nhưng một số nền tảng tiền số mang tính cách mạng đang làm việc trên sự phát triển công nghệ tiên tiến và hiện đại. Một ví dụ tuyệt vời về dự án như vậy là IOTA được thiết kế và phát triển đặc biệt cho Internet of Things. Bài viết này, Coin3388 sẽ thảo luận IOTA (MIOTA) là gì, cách hoạt động của nó và liệu bạn có nên mua hay không?

IOTA là gì? Có nên đầu tư đồng MIOTA Coin không?

IOTA là gì?

IOTA là IOTA là một công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology, gọi tắt là DLT) được phát hành vào năm 2016. Trong khi các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin tập trung vào các giao dịch ngang hàng, thì mục tiêu của những người sáng lập IOTA là cung cấp một cơ sở hạ tầng cho phép giao dịch giữa các máy móc được kết nối internet diễn ra liền mạch

Nhu cầu về IOTA được thúc đẩy bởi mạng lưới các thiết bị được kết nối và tương tác với nhau đang phát triển nhanh chóng – cái gọi là hệ sinh thái Internet of Things (IoT). IoT đề cập đến một mạng lưới các đối tượng vật lý ngày càng phát triển được tích hợp phần mềm và các công nghệ khác cho phép chúng trao đổi dữ liệu và thông tin thanh toán với các thiết bị khác qua internet.

Tính đến năm 2020, hàng tỷ thiết bị đã được kết nối với Internet. Khi IoT phát triển, mỗi thiết bị sẽ tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Và dữ liệu được tạo ra sẽ cần được trao đổi và xử lý vì nhiều lý do khác nhau. IOTA hướng tới mục tiêu trở thành phương thức tiêu chuẩn để thực hiện các giao dịch giữa các thiết bị được kết nối với nhau trong hệ sinh thái IoT này.

Token MIOTA là gì?

MIOTA là một đồng coin chính thức được sử dụng trên nền tảng IOTA và nó được tạo ra để đạt được hiệu quả trong IoT. Hơn nữa, những người tạo ra MIOTA hướng tới mục tiêu vượt ra ngoài blockchain bằng cách mở rộng các trường hợp sử dụng và ứng dụng của tiền điện tử.

Các chỉ số chính của token MIOTA

 • Nguồn cung tối đa: 2.779.530.283 MIOTA
 • Nguồn cung lưu hành: 2.779.530.283 MIOTA
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 1.591.891.568 USD

Điểm nổi bật của IOTA

Nền tảng tiền điện tử IOTA đi kèm với một loạt lợi thế. Hầu hết những lợi ích của nó là do công nghệ DAG mang đến. Ở đây, Coin3388 đề cập đến những lợi ích quan trọng nhất, gồm:

 • Giao dịch miễn phí và nhanh chóng: không thể khai thác trên IOTA, điều này có nghĩa là bạn không cần phải đối phó với bất kỳ loại phí giao dịch nào. Hơn nữa, tất cả các giao dịch diễn đều được người dùng xác nhận hoàn toàn. Do đó, nền tảng này không yêu cầu bất kỳ cơ quan trung gian nào và các giao dịch được xử lý và hoàn thành trong thời gian kỷ lục.
 • Tài nguyên và Năng lượng hiệu quả: Các loại crypto như Bitcoin, LitecoinEthereum cho phép khai thác gây ra tiêu thụ năng lượng với số lượng lớn. Hơn nữa, các thợ đào cũng cần nâng cấp hệ thống khai thác của họ, còn được gọi là giàn khoan, để cạnh tranh. Nhưng vì giao thức Tangle, tất cả những điểm kém hiệu quả đều bị loại bỏ.
 • Logic bậc ba: Thay vì sử dụng logic nhị phân, IOTA sử dụng tính toán bậc ba, hiệu quả hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là khi nói đến mật mã, xử lý đồ họa, xử lý vectơ, logic trí tuệ nhân tạo, nơ-ron nhân tạo và mạng nơ-ron.
 • Không lạm phát: Tổng số IOTA hiện không đổi và không thể tạo thêm mã thông báo nào nữa. Điều đó có nghĩa là nền tảng không có lạm phát và giá trị của đồng coin không bao giờ có thể giảm.
 • Bằng chứng lượng tử: Người ta tuyên bố rằng mạng IOTA là bằng chứng lượng tử và không thể tấn công hệ thống.

Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư

IOTA được thành lập bởi Dominik Schiener, một doanh nhân trước đây đã thành lập các công ty như Bithaus và Fileyy. Đồng sáng lập dự án là Giáo sư Serguei Popov, người trước đây đã từng là giáo sư toán học tại Đại học Campinas ở Sao Paulo, Brazil và tác giả của sách trắng IOTA. Danh sách những người đồng sáng lập còn có David Sonstebo, người đã chia tay đội do sự khác biệt về sở thích. Tính đến thời điểm viết bài, đội ngũ của dự án trải rộng trên 25 quốc gia.

IOTA hợp tác với nhiều tổ chức nổi tiếng và một số tổ chức quan trọng nhất như sau: Dell Technologies, Software AG, STMicroelectronics, IoTIFY, Calypso Network Association, Energinet, Object Management Group, ENGIE Lab CRIGEN, Geometric Energy Corporation…

IOTA hoạt động như thế nào?

Để hiểu thêm về cách hoạt động của IOTA và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo, hãy so sánh nó với Bitcoin.

‍Như bạn có thể biết, Bitcoin được xây dựng trên đỉnh của một công nghệ cơ bản được gọi là blockchain. ‍Không giống như BTC, IOTA không phải là một blockchain. Tuy nhiên, nó được xây dựng trên một nền tảng độc quyền, có tên là “Tangle” để xác nhận giao dịch.

Giao thức Tangle này là sự đổi mới quan trọng của IOTA, sự khác biệt chính của nó là tính năng cho phép nó giải quyết các vấn đề mà các công nghệ chuỗi khối truyền thống không thể giải quyết được. Các công nghệ dựa trên chuỗi mất nhiều thời gian để xử lý các giao dịch luôn làm chậm mạng và bạn phải trả một khoản phí cho mỗi giao dịch.

Vì vậy, nếu các giao dịch IoT được chạy trên các mạng blockchain, chúng ta sẽ phải đợi nhiều giờ để mọi thứ xử lý và chi phí sẽ rất cao. Mặt khác, mạng Tangle của IOTA có đặc điểm:

 • Có thể mở rộng, tức là càng nhiều người sử dụng thì mạng càng nhanh,
 • Không yêu cầu phí giao dịch (bạn gửi 1 đô la cho một người, người đó nhận được 1 đô la)
 • Thực sự nhanh chóng.

Một tên khác của Tangle là Directed Acyclic Graph (DAG). Theo Sonstebo, một trong những người sáng lập IOTA, DAG tránh góp nhặt các giao dịch thành các khối nhưng vẫn giữ “khả năng thực hiện các giao dịch an toàn của blockchain”. Do đó, ông lập luận rằng tiền kỹ thuật số MIOTA không phải là một altcoin mà là một phần mở rộng của các công nghệ blockchain thông thường.

Tóm lại, IOTA nhanh hơn và hiệu quả hơn Bitcoin, điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời cho hệ sinh thái IoT.

Ưu nhược điểm của IOTA

Ưu điểm

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều loại tiền điện tử khác vì sự đồng thuận là không cần thiết
 • Giao dịch nhanh hơn nên có khả năng mở rộng
 • MIOTA tạo điều kiện cho các khoản thanh toán vi mô – ngay cả những số tiền nhỏ cũng là vô nghĩa.
 • Mức tiêu thụ năng lượng thấp và có thể bền vững hơn các nền tảng khác.

Nhược điểm

 • Đã từng bị đánh cắp và MIT đã tìm thấy một lỗ hổng với hàm băm của nó.
 • Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã nghi ngờ về khả năng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của IOTA

Có nên đầu tư IOTA không?

IOTA thực sự có tiềm năng cách mạng hóa toàn bộ lĩnh vực IoT với các sáng kiến ​​cải tiến của mình. Vì vậy, MIOTA có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời. Nhưng trước khi đầu tư, điều quan trọng là bạn phải có chiến lược để có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình và giảm thiểu bất kỳ khoản lỗ tiềm năng nào. Thông thường, có hai hình thức tiếp cận là dài hạn và ngắn hạn.

 • Dài hạn: dài hạn hoặc HODLing được biết đến trong thế giới tiền điện tử đề cập đến một khoản đầu tư được dự định giữ trong một thời gian dài. Thị trường tiền điện tử luôn biến động và có thể khó tính thời gian thị trường chính xác. Do đó, một số người chỉ chọn mua và nắm giữ MIOTA, không quan tâm đến biến động giá ngắn hạn.
 • Ngắn hạn: Các khoản đầu tư ngắn hạn nói chung là những khoản nhằm thu lợi nhuận nhanh chóng. Nói một cách đơn giản, mục đích là mua MIOTA giá thấp và bán giá cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Tùy thuộc vào mục đích đầu tư mà bạn lựa chọn một trong hai phương thức kể trên.

Làm sao để có IOTA Coin?

Khai thác

Giao thức cơ bản của nền tảng IOTA được gọi là Tangle, như đã đề cập, không phải là blockchain. Hơn nữa, cơ chế đồng thuận Tangle không dựa vào các khối và công cụ khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, bạn phải chạy và duy trì nút IOTA để kiếm tiền.

Mua trên sàn giao dịch

Cách tốt nhất để mua MIOTA là sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử Binance hoặc Coinbase, vì hai nền tảng này đều có ưu điểm là đăng ký dễ dàng và hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đến các DEX như Binance DEX hoặc UniSwap.

Dù lựa chọn của bạn là gì, cần lưu ý 2 nguyên tắc sau: Thứ nhất, không bao giờ sử dụng lại mật khẩu từ các trang web trực tuyến khác; thứ hai, cân nhắc lưu trữ tài sản của bạn trong ví riêng để bảo mật tốt nhất.

IOTA được dùng ở đâu?

Có nhiều dự án khác nhau trong hệ sinh thái IOTA sẽ giúp hoàn thành mục tiêu của dự án là làm cho dữ liệu an toàn và đáng tin cậy trong mọi lĩnh vực thị trường. Chúng tôi đã liệt kê bên dưới một vài dự án sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng ngắn gọn về hệ sinh thái của nó.

 • IOTA Vending Machine: Đây là một dự án liên quan đến một máy bán hàng tự động được tích hợp với IOTA. Máy bán hàng tự động cho phép bán các sản phẩm khác nhau để đổi lại khoản thanh toán dưới dạng mã thông báo IOTA. Thanh toán có thể được thực hiện bằng điện thoại thông minh và  ứng dụng ví IOTA Trinity  . Khi bạn chọn được sản phẩm mình cần, bạn sẽ được cung cấp địa chỉ mã QR và số lượng IOTA token cần thanh toán sẽ được hiển thị trên màn hình của máy bán hàng tự động.
 • Fognet: Sử dụng công nghệ Bluetooth và IOTA để cung cấp hệ thống thiết kế và định tuyến internet ngang hàng để truy cập web phi tập trung. Cấu trúc ngang hàng được sử dụng để truyền dữ liệu. Không có điểm kiểm soát duy nhất vì các bộ định tuyến Fogent tự động sắp xếp chúng thành một mạng lưới. Ngay cả khi ít hoặc không có quyền truy cập internet, bộ định tuyến có thể được kết nối với điện thoại và máy tính xách tay trong khu vực để phân phối dữ liệu.
 • ALFRIED: Là một trong những dự án cơ sở hạ tầng ven đường được tài trợ công khai lớn nhất của Đức sẽ sử dụng giao thức IOTA để cung cấp các điểm tham chiếu địa lý, đường xá và điều kiện thời tiết chính xác. IOTA cũng sẽ giúp duy trì tính bảo mật của dữ liệu và tăng cường bảo mật và khả năng truy xuất nguồn gốc của các thiết bị.

Tóm lại, IOTA là một dự án tiền điện tử phổ biến với lượng người theo dõi khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới. Dự án này đã có một khởi đầu khó khăn do một số vấn đề liên quan đến ví lưu trữ nhưng nó đã phục hồi đáng kể vào năm 2021. Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng nó đã hoạt động kém hơn một số dự án khác, mới hơn, với các nhóm lớn hơn và quan hệ đối tác bắt mắt hơn. Vì vậy, nếu IOTA muốn cạnh tranh với chất lượng của các dự án trên thị trường ngày nay, nó phải nâng cao trò chơi của mình, hoặc nếu không, nó có thể bị bỏ lại phía sau. Tất nhiên, không có gì được đảm bảo và bạn nên luôn tự nghiên cứu thêm.

Bài viết liên quan
Aave Coin là gì? Có nên đầu tư AAVE Token không?
Aave Coin là gì? Có nên đầu tư AAVE Token không?

Mặc dù khái niệm cho vay tiền điện tử không có gì mới, nhưng ứng dụng thực tế của nó trong tài chính kỹ thuật số vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các dự án như Aave (AAVE) đang tìm cách giúp tạo ra định nghĩa đó, một thực tế đã góp phần vào

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền