Aave Coin là gì? Có nên đầu tư AAVE Token không?

Mặc dù khái niệm cho vay tiền điện tử không có gì mới, nhưng ứng dụng thực tế của nó trong tài chính kỹ thuật số vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các dự án như Aave (AAVE) đang tìm cách giúp tạo ra định nghĩa đó, một thực tế đã góp phần vào thành công ban đầu và liên tục của nền tảng. Trong bài viết này, Coin3388 sẽ trình bày định nghĩa Aave là gì? Và mọi thứ bạn cần biết về giao thức Aave.

Aave Coin là gì? Có nên đầu tư AAVE Token không?

Aave là gì?

Aave là một giao thức cho vay mã nguồn mở, phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum – nơi người dùng có thể cho vay và vay nhiều loại tiền điện tử. Sử dụng giao thức, người dùng có thể gửi tiền điện tử vào một nhóm để kiếm tiền lãi cho khoản tiền gửi của họ. Đồng thời, những người dùng khác có thể vay tiền từ nhóm đó để đổi lấy việc trả phí lãi suất.

Tất cả việc cho vay trên giao thức diễn ra mà không cần bất kỳ người trung gian hoặc ngân hàng nào. Thay vào đó, tất cả tài sản được quản lý bởi một tính năng của công nghệ blockchain – hợp đồng thông minh. Với hợp đồng thông minh, người dùng dựa vào mạng lưới máy tính chạy Aave và một loạt thuật toán để xử lý các giao dịch mà không cần phải tin tưởng (hoặc trả tiền) cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào để quản lý tiền của họ.

Mã thông báo AAVE

Giao thức Aave cũng có một mã thông báo, lần đầu tiên bán nó dưới dạng LEND và và sử dụng số tiền thu được từ đợt ICO vào năm 2017 (khoảng 16 triệu đô la) để tài trợ cho sự phát triển của nền tảng. Vào tháng 10 năm 2020, giao thức này đã biến các mã thông báo LEND thành mã thông báo hiện tại của nền tảng, AAVE với tỷ lệ trao đổi LEND cho AAVE là 100:1.

Bằng cách đổi sang AAVE – một mã thông báo ERC-20, nó đã cải thiện tất cả các hạn chế của mã thông báo trước đó và tiếp tục mang lại một số trường hợp sử dụng mới định vị nó như một giải pháp thay thế có thể mở rộng hơn.

Đầu tiên, AAVE chủ yếu được sử dụng làm token tiện ích của mạng và nó được sử dụng trong quản trị giao thức, nơi chủ sở hữu có thể tham gia vào quá trình quản lý, giống như hầu hết các nền tảng phi tập trung.

Thứ hai, người nắm giữ token này hoạt động như một mạng lưới an toàn cho giao thức, theo nghĩa là quỹ được khóa trong kho bạc, bảo vệ giao thức khỏi tình trạng thiếu vốn. Điều này tiếp tục ngụ ý rằng nếu không có đủ vốn trong giao thức để trang trải các khoản tiền của người cho vay, AAVE trong “Mô-đun an toàn” khi tình huống được giải quyết, sẽ được bán để thanh toán khoản chênh lệch.

Mô-đun an toàn có thể được so sánh với việc đặt các mã thông báo gốc trên các mạng phi tập trung khác, cho thấy rằng chỉ có thể thanh lý token được ký gửi để lấp đầy cho bất kỳ khoản thâm hụt nào còn lại trong nhóm thanh khoản.

Theo cách tương tự, giống như các mạng phi tập trung khác, người dùng gửi mã thông báo của họ sẽ được thưởng thêm AAVE sau một khoảng thời gian nhất định.

Các lợi ích khác của việc sử dụng mã thông báo gốc bao gồm không tính phí cho những người vay đi vay bằng AAVE. Tương tự, một người vay đăng mã thông báo này làm tài sản thế chấp sẽ được giảm giá trên số tiền đã gửi.

Aave hoạt động như thế nào?

Với Aave, bạn có thể kiếm lãi thụ động cho tài sản kỹ thuật số của mình. Bạn có thể cho vay và mượn tiền điện tử bằng giao thức DeFi.

Aave hoạt động như thế nào?

Người cho vay có thể gửi mã thông báo vào các nhóm thanh khoản và nhận mã thông báo chịu lãi suất Aave hoặc aTokens. Ví dụ: bạn có thể gửi USDC và nhận aUSDC hoặc gửi DAI và nhận aDAI. aTokens được đúc khi đặt cọc và đốt khi đổi.

Tiền lãi kiếm được trên aTokens thay đổi tùy theo các điều kiện thị trường như cung và cầu. Vì tiền gửi nằm trong thị trường thanh khoản toàn cầu, lãi suất tăng khi nhu cầu cao.

Người gửi tiền có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào. Toàn bộ quá trình diễn ra tự động mà không cần phải quản lý hoặc giám sát vị trí của bạn một cách chủ động.

Aave cũng tạo điều kiện cho các khoản vay nhanh . Bạn có thể vay tiền bằng cách ký quỹ để vay bất kỳ tài sản nào được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể hoàn trả khoản vay cùng với bất kỳ khoản nợ nào phát sinh để mở khóa khoản tiền gửi ban đầu của bạn.

Aave yêu cầu người vay phải trả lại số tiền đã vay với mức bổ sung 0,09% trên tổng số tiền đã vay. Phí này được chia nhỏ hơn nữa giữa những người cho vay và nền tảng tạo điều kiện cho khoản vay nhanh bằng cách tích hợp API cho vay nhanh của Aave. Một phần của phí cũng được đổi thành mã thông báo Aave và bị đốt cháy.

Vì khoản vay được hoàn trả trong một giao dịch duy nhất trên Ethereum, nên nó loại bỏ rủi ro người đi vay không hoàn trả số tiền đã vay của họ.

Cách AAVE quản trị:

Lending-Protocol

Lending-Protocol

Các tính năng của Aave

Khía cạnh tiếp theo để hiểu chi tiết về Aave sẽ đề cập đến các tính năng được cung cấp trong giao thức. Một trong những điều quan trọng nhất bạn phải nhận thấy trong các tính năng của Aave là các mã thông báo trên nền tảng. Trong khi các nhà cung cấp thanh khoản nhận được aTokens, mã thông báo AAVE gốc có một vai trò quan trọng trong giao thức cho vay DeFi. Mã thông báo tiền điện tử Aave cung cấp nhiều lợi thế khác nhau cho người nắm giữ. Ví dụ: những người mượn mã thông báo sẽ không phải trả phí giao dịch để vay tiền bằng mã thông báo có mệnh giá. Ngoài ra, khách hàng vay sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp cũng có cơ hội được giảm phí giao dịch.

Flash Loans

Aave là một trong số ít nền tảng cung cấp các khoản vay nhanh. Với hình thức vay nhanh, người đi vay có thể vay mà không cần thế chấp tài sản. Điều bắt buộc duy nhất là họ phải trả lại số vốn đã vay trong vòng 10 đến 20 giây .

Theo thuật ngữ blockchain, người đi vay phải vay và trả lại vốn trong một giao dịch blockchain duy nhất. Trên Ethereum, một giao dịch mất từ 10 đến 20 giây để xảy ra.

Các khoản vay nhanh được sử dụng bởi các nhà kinh doanh chênh lệch giá được trang bị phần mềm đặc biệt để thực hiện các giao dịch tức thì thu lợi nhuận từ sự kém hiệu quả của thị trường. Vì vậy, nếu một tài sản được định giá khác nhau ở những nơi khác nhau, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể mua tài sản ở một nơi và bán ở một nơi khác, nơi nó được định giá cao hơn.

Nếu một nhà kinh doanh chênh lệch giá không kiếm được lợi nhuận từ một giao dịch duy nhất, họ sẽ không thể trả lại số vốn đã vay và giao dịch đó “không thành công”.

Ethereum được thiết kế để các giao dịch không thành công có thể được khôi phục lại. Khi điều này xảy ra, người cho vay vẫn có thể lấy lại vốn đã vay và người vay sẽ chỉ phải trả phí gas.

Rate Switching

Một điểm nổi bật khác trong các tính năng của giao thức cho vay tiền ảo Aave là cơ sở chuyển đổi tỷ giá. Giao thức hỗ trợ người vay chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Do đó, nó có thể giúp giảm chi phí đi vay. Với danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, trò chơi và tài chính, giao thức Aave cũng là nhóm cho vay đa dạng nhất trong không gian DeFi ngay bây giờ.

Các mã thông báo được vay và cho vay trên Aave

Tính đến thời điểm viết bài, bạn có thể vay và cho vay 19 loại token trên giao thức, gồm: DAI, USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD), USDT Coin (USDT), sUSD, Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), ChainLink (LINK), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), SNK, Enjin Coin (ENJ), REN, WBTC Coin (WBTC), Yearn.finance (YFI) và Ox Coin (ZRX).

Hệ sinh thái của Aave

doi-tac-cua-aave

Aave đang phát triển một hệ sinh thái tích hợp, đối tác và hợp tác mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi cách tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm như được thể hiện trong các đề xuất quản trị và lộ trình của mình. Các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mới của giao thức này gồm:

 • Aave Pocket: Loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí chuyển khoản giữa các nhà phát triển/người bán trực tuyến.
 • ETHLend: là một dịch vụ cho vay ngang hàng, phi tập trung dựa trên nền tảng Ethereum . Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, nó nhằm mục đích cung cấp cho vay an toàn và minh bạch, nơi người đi vay có thể sử dụng tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.
 • Aave Lending: Là một giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), giải quyết các vấn đề lưu trữ, thế chấp tài và quản lý tài sản kỹ thuật của người cho vay.
 • Aave Custody: Được thiết kế cho các trader là cá nhân hoặc tổ chức, đóng vai trò là người giám sát lưu trữ tiền điện tử. Các tài sản này được bảo mật theo tiêu chuẩn cao nhất và Aave sẽ lưu trữ khóa riêng của chúng.
 • Aave Clearing: là nền tảng cung cấp dịch vụ thanh toán tức thì với khối lượng nhanh nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả.
 • Aave Gaming: Một studio trò chơi tập trung vào các trò chơi blockchain.

Đội ngũ phát triển dự án

Stani Kulechov

Aave được thành lập bởi Stani Kulechov – một lập trình viên giàu kinh nghiệm, người bắt đầu quan tâm đến fintech và đặc biệt là Ethereum khi đang theo học luật tại Đại học Helsinki. Khi xác định thiếu các ứng dụng cho vay đối với ETH, Kulechov đã khởi chạy nền tảng ETHlend vào tháng 9 năm 2017. Đến tháng 9 năm sau, công ty đã đổi tên thành Aave, có nghĩa là “bóng ma” trong tiếng Phần Lan (do đó là logo ma của công ty ). Kulechov tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Aave.

Các nhà đầu tư nổi bật của AAVE gồm: YouBi Capital, SVK crypto, Matrix CIB, Carnaby Capital, Defiance Capital, Three arrows Capital.

Ưu nhược điểm của Aave

Ưu điểm

 • Rất dễ sử dụng. Hầu hết người dùng đều hài lòng với giao diện thân thiện mà nền tảng cung cấp
 • Nó mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với các loại tiền điện tử khác
 • Không cần KYC vì không có người trung gian nào kiểm soát các giao dịch.
 • Nó có một tính năng có tên là Flash Loans cho phép người dùng vay các khoản vay mà không cần ký quỹ bất kỳ tài sản thế chấp nào. Nhưng khoản vay phải được trả lại trong cùng một giao dịch cùng với phí 0,09%.

Nhược điểm

 • Nhiều loại tiền điện tử cung cấp các dịch vụ tương tự như Aave và một số thậm chí còn cung cấp lãi suất cao hơn. Đây là một điểm tiêu cực vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến giá cả trong dài hạn.
 • Nó có mức lãi suất thấp, đây có thể là một điểm cộng cho người vay, nhưng không phải đối với người cho vay. Nếu người cho vay không nhìn thấy bất kỳ tiềm năng nào, họ có thể từ chối bỏ tiền vào đó và tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.
 • Thế chấp quá mức là một vấn đề lớn khác. Nó hạn chế nhiều nhà đầu tư vì họ không có số vốn khổng lồ như Aave yêu cầu.

Aave có uy tín không? Có nên đầu tư không?

AAVE là một “nghệ sĩ” xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Ngay cả đợt bán tháo tiền điện tử khổng lồ xảy ra vào cuối năm 2021 cũng không thể làm tê liệt đáng kể sự đi lên của nó.

Tuy nhiên, cho dù bạn có quan tâm đến token này hay không, thì chính mô hình kinh doanh của Aave đã cho phép nền tảng thành công một cách đáng tin cậy kể từ khi thành lập. Nếu tiền số thực sự ở đây để tồn tại và các nền tảng DeFi muốn mở ra một hệ thống tiền tệ trực tuyến mới, thì việc triển khai các ứng dụng cho vay chức năng gần như chắc chắn sẽ rất quan trọng.

Việc giao thức này tham gia vào hệ sinh thái DeFi đã nâng cao bối cảnh cho vay và đi vay với sự tinh vi hơn. Những người mới bắt đầu cho vay và đi vay DeFi có thể thấy thoải mái hơn với một nền tảng như Compound, nhưng đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn về DeFi hoặc tài chính nói chung, Aave cung cấp nhiều thị trường hơn và các tính năng có thể hấp dẫn, chẳng hạn như các khoản vay nhanh và chuyển đổi lãi suất.

Nhìn chung, nó đã tự khẳng định mình là một trong những dự án tài chính phi tập trung hàng đầu với sự đổi mới tiên tiến. Nó được đánh giá cao để tồn tại lâu dài trong tương lai.

Aave có hợp pháp không?

Là một trong những nhà cung cấp khoản vay lớn nhất với giao thức trực quan và hiệu quả cao, Aave xuất hiện hợp pháp và đứng đầu hầu hết các danh sách đề xuất khi bạn có nhu cầu vay và cho vay tiền điện tử.

Một hồ sơ theo dõi hoàn hảo và cơ sở người dùng khổng lồ làm tăng thêm uy tín của Aave. Ngoài ra, việc giám sát liên tục làm cho nó trở thành một giao thức tốt và đáng tin cậy để giao dịch tài sản kỹ thuật số. Do đó, nó không phải là lừa đảo.

Làm sao để có Aave?

Đặt cược

Để đặt cược, bạn gửi mã thông báo AAVE gốc vào một giao thức Safety Module trên nền tảng. Mô-đun này hoạt động như một công cụ giảm thiểu để bảo vệ khỏi rủi ro hợp đồng thông minh lỗi, khai thác hoặc bất kỳ sự kiện nào khác có thể gây mất tiền

Nếu một sự kiện như vậy gây ra mất tiền, Aave sẽ nhúng vào mô-đun an toàn để bù đắp thanh khoản thâm hụt. Số lượng tối đa mà giao thức hiện được phép sử dụng từ mô-đun là 30%. Để khuyến khích những người nắm giữ cung cấp tính thanh khoản cho Mô-đun an toàn, Aave cung cấp các mã thông báo bổ sung như một phần thưởng.

Mua Aave

Các dễ nhất để sở hữu token này là mua chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Kể từ tháng 1 năm 2021, thị trường lớn nhất cho AAVE là Coinbase Pro – sàn giao dịch tiên tiến được điều hành bởi Coinbase, có trụ sở tại San Francisco. Các thị trường lớn nhất tiếp theo là Binance, Gate.io, FTX…

Bạn có thể sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau để mua mã thông báo này. Trên CoinbaseFTX, bạn có thể sử dụng đô ma Mỹ để mua. Trong khi đó, trên hầu hết các nền tảng khác, bạn có thể sử dụng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hoặc các stablecoin như Tether (USDT), USD Coin (USDC).

Một giải pháp thay thế khác là sử dụng các nền tảng DEX, chẳng hạn như Uniswap hay Pancakeswap –  nơi bạn có thể mua AAVE ẩn danh bằng nhiều loại coin hoặc tiền fiat.

Aave được dùng ở đâu?

Mã thông báo AAVE đã được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên nền tảng của Aave và do đó, cung cấp một số lợi ích cho chủ sở hữu như:

 • Chiết khấu phí giao dịch khi sử dụng nền tảng.
 • Tiếp cận các khoản vay vừa và nhỏ mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • Cho vay với để kiếm thu nhập thụ động từ tiền lãi được tạo ra.
 • Sử dụng làm sản thế chấp để có thể được giảm giá thêm khi vay tiền
 • Vay lớn hơn mức thường được cho phép, có nghĩa là bạn có thể vay nhiều hơn những người không nắm giữ AAVE trên nền tảng.

Ngoài tất cả những điều này, các trader chuyên nghiệp có thể suy đoán về giá của AAVE, cho phép họ mua thấp và bán cao hơn vào thời điểm sau đó để thu lợi nhuận.

Làm sao đổi Aave qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là sự lựa chọn hàng đầu để bán AAVE đổi sang tiền mặt, cho dù chúng bị coi là kém an toàn hơn các đối tác phi tập trung vì chúng lưu trữ tiền của người dùng.

Tuy nhiên, là một trader mới, chúng mang đến nhiều hỗ trợ cho bạn với một loạt các tính năng và lợi ích như: tính thanh khoản cao; chuyển đổi fiat – crypto và crypto – fiat nhanh chóng; nhiều hình thức trao đổi (ký quỹ, hợp đồng tương lai, cho vay…); dễ sử dụng…

Chợ đen

Chợ đen (hay sàn giao dịch phi tập trung) đã chiếm một thị phần đáng kể trong thị trường giao dịch tiền điện tử do kết quả của việc ngày càng thân thiện với người dùng và sự hiểu biết ngày càng tăng của những người dùng về tầm quan trọng của việc giữ quyền kiểm soát với các khóa riêng của mình.

Ngoài ra, lựa chọn bán AAVE trên DEX, bạn còn nhận được những lợi ích như: không cần xác minh KYC; bảo mật cao hơn vì không bị giám sát, không kiểm tra danh tính… Tuy nhiên, chúng cũng có những hạn chế như chức năng giao dịch giới hạn và không hiệu quả như CEX do các vấn đề về khả năng mở rộng mà hầu hết các blockchain phải đối  mặt.

Aave có một trong những công nghệ tốt nhất dành cho những người muốn cho vay và vay tiền điện tử. Sự phân quyền của nền tảng đã làm cho nó trở nên độc đáo và tốt hơn so với hệ thống của các ngân hàng truyền thống. Giao diện của nền tảng cũng rất dễ dàng để mọi người sử dụng, đây là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như thế chấp quá mức. Nó có thể làm mất lòng một số nhà đầu tư vì không phải ai cũng có vốn lớn để đầu tư. Mặc dù vậy, những nhược điểm này không đáng kể đến mức chúng có thể vượt trội hơn lợi ích của Aave – một giao thức mã nguồn mở tuyệt vời và không cần giám sát.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền