Monero là gì? Có nên đầu tư XMR Coin không?

Cũng giống như Bitcoin, không ai biết danh tính thực của người tạo ra Monero. Nhưng không giống như đồng tiền kỹ thuật số giá trị nhất thế giới, số dư và thanh toán của ví Monero vẫn được che giấu. Những đặc điểm này đã làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với những người tìm kiếm các giao dịch cá nhân và các nhà đầu cơ tiền điện tử. Hướng dẫn này của Coin3388 sẽ giải thích Monero (XMR) là gì? Ưu nhược điểm và những điều cần cân nhắc trước khi mua.

Monero là gì? Có nên đầu tư XMR Coin không?

Monero là gì?

Monero được phát minh vào năm 2013 và ra mắt vào năm 2014 bởi một nhà mật mã bí ẩn chỉ được biết đến với cái tên Nicolas van Saberhagen. Cho đến nay, danh tính thực sự của người này vẫn chưa được biết đến.

Chính xác thì Monero là một loại tiền điện tử mã nguồn mở và hướng đến quyền riêng tư với mã XMR. Trong khi các tài sản blockchain như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) chỉ là ẩn danh giả (vì bất kỳ ai cũng có thể xem địa chỉ ví hoặc lịch sử giao dịch, bao gồm cả số lượng coin mà người đó nắm giữ) thì Monero thực sự riêng tư do nó sử dụng mật mã để bảo vệ địa chỉ người gửi, địa chỉ người nhận và số coin giao dịch.

Monero hoạt động như thế nào?

Giao thức Monero hiện tại được gọi là CryptoNote. Nó được tạo ra để làm cho tất cả các chi tiết giao dịch cũng như thông tin người gửi và người nhận không thể truy cập được. Đó là cách nó hỗ trợ khái niệm phân quyền và các nguyên tắc ẩn danh của nó.

CryptoNote

Giao thức được xây dựng theo cách tinh vi đến mức không thể theo dõi bất kỳ chi tiết giao dịch nào. Các tính năng như vậy làm cho mạng Monero trở thành một không gian an toàn hơn cho những người tham gia và loại bỏ nguy cơ bị người khác từ chối hoặc đưa vào danh sách đen.

Để đảm bảo quyền riêng tư, nó sử dụng 3 công nghệ khác nhau. Đầu tiên là “Ring Signatures” – một tập hợp các chữ ký mật mã chứa ít nhất một chữ từ người thật, nhưng không có cách nào để biết giao dịch nào trong nhóm đến từ người thật. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các giao dịch cũ làm mồi nhử. Miễn là một giao dịch thực là một phần của bộ sưu tập, tất cả đều có vẻ hợp lệ. Thứ hai là “RingCT”, ẩn số tiền được gửi trong một giao dịch. Thứ ba là “địa chỉ ẩn”, tạo địa chỉ sử dụng một lần cho mỗi giao dịch.

Monero khác với Bitcoin như thế nào?

  Bitcoin Monero
Năm thành lập 2009 2014
Giới hạn cung cấp 21.000.000 Vô hạn
Thuật toán khai thác PoW PoW
Hàm băm SHA-256 RandomX
Thời gian khai thác 10 phút 2 phút
Phần thưởng (ở thời điểm viết bài) 6,25 BTC 1,16 XMR

Monero chia sẻ một số điểm chung với Bitcoin. Chẳng hạn như nó sử dụng máy tính để xác minh giao dịch. Đây được gọi là bằng chứng công việc (PoW) – một phương pháp mật mã để xác minh các giao dịch  bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán.

Tuy nhiên, không giống như BTC, với mạng lưới bị chi phối bởi các máy tính được xây dựng cho mục đích đắt tiền được gọi là máy khai thác ASIC, Monero sử dụng một thuật toán có khả năng chống lại các loại máy tính này.

Ưu nhược điểm của Monero

Ưu điểm

 • Bảo mật tốt nhất so với bất kỳ loại tiền ảo nào
 • Các giao dịch không thể liên kết và địa chỉ không thể theo dõi
 • Blockchain không có giới hạn khối và có thể mở rộng linh hoạt .
 • Ngay cả khi nguồn cung cấp XMR hết, sẽ có nguồn cung cấp 0,3 XMR / phút liên tục để khuyến khích các thợ đào.
 • Nó là minh bạch có chọn lọc. Bất kỳ ai cũng có thể hiển thị các giao dịch của họ cho người mà họ lựa chọn, ví dụ. kiểm toán viên bằng cách cung cấp cho họ khóa xem riêng tư của họ.
 • Đội ngũ phát triển có năng lực

Nhược điểm

 • Mặc dù Monero đã được tạo ra ASIC để chống lại sự tập trung hóa, ~ 43% hashrate của Monero thuộc sở hữu của 3 nhóm khai thác:
 • Không có nhiều khả năng tương thích ví tiền kỹ thuật số cho XMR.
 • Bởi vì nó không phải là một loại tiền điện tử dựa trên BTC, Monero đã phải đối mặt với những vấn đề khó khăn theo nghĩa là khó hơn để thêm mọi thứ vào nó.

Monero có uy tín không? Có nên đầu tư XMR không?

Monero có uy tín không? Có nên đầu tư XMR không?

Tiền điện tử là một loại tài sản mang tính biến động cao. Tuy nhiên, các nhà phân tích đầu tư sẽ nói rằng “rủi ro càng cao, phần thưởng càng lớn”. Nhiều trader có kinh nghiệm sẽ đồng ý rằng thị trường được biết đến với các mức cao và thấp thường xuyên của nó. Mức cao mang lại cơ hội tốt cho những người đã mua XMR với giá thấp. Mức thấp cũng mang lại triển vọng tốt vì nhà đầu tư có thể mua XMR khi giá giảm. Dù bằng cách nào, trader dường như có cả hai con đường để có thể hưởng lợi.

Bất kỳ ai mua XMR cũng nên sử dụng đúng loại ví cho mục đích bảo mật và có thể tránh tổn thất. Sử dụng ví không tương thích sẽ có nghĩa là gửi các mã thông báo đến một ngõ cụt mà có thể không thể khôi phục được. Mặc dù các ví khác nhau thu hút các nhà đầu tư khác nhau, nhưng bạn nên lưu trữ coin của mình ở ví lạnh khi bạn không thường xuyên giao dịch.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một khoản lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư XMR của mình, bạn nên khám phá thị trường và hiểu cách hoạt động của giao dịch tiền điện tử.

Monero có hợp pháp không?

Dự án Monero không chỉ hợp pháp, nó còn có một hệ sinh thái hoàn chỉnh chấp nhận XMR như một loại tài sản có giá trị. Có nghĩa là, XMR có thể lưu trữ, trao đổi và chuyển giao giá trị.

Bạn cũng có thể sử dụng nó như một phương thức thanh toán thay thế cho tiền fiat ở những doanh nghiệp, cửa hàng, dịch vụ chấp nhận nó. Tuy nhiên, nó vẫn còn một quãng đường rất xa để được các ngân hàng, cơ quan quản lý coi nó như tiền pháp định.

Làm sao để có Monero?

Khai thác

Khai thác XMR Coin

Như đã đề cập trước đó, Monero sử dụng thuật toán bằng chứng công việc giống như Bitcoin. Điều này có nghĩa là nó được khai thác theo cách tương tự, với hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới đang giải các bài toán trong một cuộc chạy đua để tìm ra câu trả lời chính xác. Giống như đào BTC, nó sử dụng một hệ thống mà càng có nhiều thợ đào thì càng khó khai thác tiền.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa khai thác BTC và XMR. Ví dụ: độ khó khai thác XMR điều chỉnh từng khối, trong khi độ khó của BTC chỉ điều chỉnh trung bình hai tuần một lần. Sự khác biệt lớn nhất là Monero sử dụng RandomX để kháng ASIC. Điều này có nghĩa là hiệu quả nhất khi khai thác Monero với các bộ xử lý đa năng, chẳng hạn như CPU.

Mua trên sàn giao dịch

Khi bạn đã quyết định mua XMR, câu hỏi tiếp theo chắc chắn là: Mua XMR ở đâu? Câu trả lời rất đơn giản, bạn có thể tìm thấy chúng trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo như Binance, Coinbase, Bitfinex

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, không có cách nào để mua XMR bằng tiền mặt. Lựa chọn duy nhất là mua BTC hoặc các altcoin khác bằng tiền fiat trước đó giao dịch lấy XMR. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn chỉ cần chờ 1 – 2 phút sẽ thấy XMR leng keng trong ví của mình.

Tùy chọn khác để mua đồng coin này là trên các nền tảng ngang hàng (P2P) hay còn được gọi là sàn giao dịch phi tập trung như Binance DEX hoặc Uniswap.

Hướng dẫn đào Monero từng bước

Lợi nhuận từ khai thác XMR

Để tìm hiểu xem việc khai thác Monero có mang lại lợi nhuận hay không, bạn cần thực hiện một số tính toán dựa trên:

 • Phần cứng máy tính: Bạn có thể thực hiện bao nhiêu băm mỗi giây và tiêu thụ bao nhiêu năng lượng
 • Giá điện: Bạn sẽ tốn bao nhiêu chi phí khai thác trong hóa đơn năng lượng
 • Giá XMR hiện tại: Số tiền bạn sẽ kiếm được từ việc khai thác thành công

Bạn nên sử dụng thiết bị nào để khai thác tiền XMR thành công? Điều đầu tiên cần đề cập là RandomX có khả năng chống ASIC. Vì vậy, x86, x86-64, ARM và GPU phù hợp.

 • Phần thưởng khối : 1,16 XMR
 • Thời gian chặn : 2 phút

Nhân tiện, theo quy tắc phần mềm của Monero, phần thưởng khối sẽ không bao giờ giảm xuống không. Vào tháng 5 năm 2022, đợt giảm một nửa cuối cùng sẽ xảy ra, do đó, phần thưởng khối sẽ được cố định ở mức 0,6 XMR.

Có thể khai thác bao nhiêu XMR trong một ngày?

Con số này không phải là hằng số. Nếu chúng ta coi rằng một khối được khai thác cứ sau 2 phút, thì khoảng 720 khối được khai thác mỗi ngày. Kiểm tra tỷ lệ băm mạng Monero hiện tại và phần thưởng khối và lấp đầy khoảng trống theo công thức sau:

n = (Tốc độ băm mạng) / (720 × Phần thưởng khối trung bình)

Bạn sẽ nhận được số băm mỗi giây giúp bạn chọn phần cứng thích hợp để khai thác có lãi và đo tốc độ của máy.

Cách khai thác XMR

 • Bước 1: Tìm hiểu xem khai thác XRM có sinh lời hay không
 • Bước 2: Tải xuống phần mềm khai thác XRM ưa thích của bạn
 • Bước 3: Chạy và định cấu hình phần mềm khai thác
 • Bước 4: Tham gia nhóm khai thác (tùy chọn)
 • Bước 5: Bắt đầu khai thác

Ví dụ về phần mềm khai thác Monero phổ biến bao gồm SRBMiner, XMRig và XMR-STAK-RX. Trong mọi trường hợp, cần có một lượng kinh nghiệm hợp lý với máy tính để khai thác một cách an toàn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn phải luôn thận trọng khi tải xuống phần mềm, đặc biệt là khi nó liên quan đến tiền điện tử. Bạn chỉ nên tải xuống phần mềm khai thác mã nguồn mở, từ nguồn chính thức và chỉ khi bạn tin rằng nó hoàn toàn an toàn để làm như vậy.

Monero được dùng ở đâu?

Bạn có thể sử dụng Monero theo cách tương tự như tiền fiat bằng cách gửi tiết kiệm và nhận lãi bằng XMR hoặc các tài sản mã hóa khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vay để nhận về tiền fiat. Điều này có thể giúp ích rất nhiều tiền gấp nhưng không muốn bài tài sản của mình với giá hiện tại.

Tất nhiên, XMR cũng có thể được sử dụng như một khoản đầu cơ, tức là giữa chúng trong một khoảng thời gian dài và bán khi chúng đạt mức giá bạn mong muốn.

Làm sao đổi Monero qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Cách an toàn nhất và thuận tiện nhất để đổi XMR lấy tiền mặt là bán chúng để lấy BTC, ETH hoặc bất kỳ loại tiền ảo nào khác trên các sàn giao dịch niêm yết nó. Sau khi giao dịch bán hoàn tất, bạn có thể vào ví tiền giao ngay để thực hiện rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Giống như mọi loại tiền mã hóa khác, giá của XMR rất dễ bay hay hơi và thường đánh dấu bằng các giai đoạn tăng hoặc giảm. Vì vậy, bán tài sản bạn đang sở hữu có thể không phải là một ý kiến khác nếu bạn đã mua chúng với giá cao. Một chút kiên nhẫn chờ đợi sự phục hồi của thị trường có thể giúp bạn thu lại lợi nhuận trong dài hạn.

Chợ đen

Nếu bạn muốn bán XMR ẩn danh, Uniswap và LocalMonero là hai gợi ý tốt nhất bạn có thể lựa chọn. Cả hai nền tảng trên đều là những sàn giao dịch DEX danh tiếng, được đánh giá cao về tính thanh khoản, bảo mật và đặc biệt là chúng cung cấp nhiều cặp giao dịch cho đồng coin này.

Một lưu ý không thể bỏ qua trước khi đặt lệnh là bạn có thể tạo lệnh bán riêng biệt hoặc tạo lệnh bán cho bất kỳ người mua nào có yêu cầu đặt hàng mở. Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức thanh toán như: chuyển khoản ngân hàng, QR Code hoặc sử dụng địa chỉ ví tiền điện tử.

Phần lớn các loại tiền điện tử chỉ tốt cho việc đầu cơ, Monero là một số ít mà Coin3388 cảm thấy thoải mái khi nắm giữ lâu dài. Nó đã được chứng minh là hữu ích và hợp pháp. Đặc biệt, trong số 3 đồng coin ẩn danh hàng đầu, Monero chiếm ưu thế hơn khi nói đến công nghệ và việc áp dụng.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền