The Sandbox là gì? Có nên đầu tư tiền điện tử SAND không?

Vào năm 2017, trò chơi nuôi mèo CryptoKitties có mức phí gas cao kỷ lục của Ethereum là một trong những game đầu tiên sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế (NFT). Nhiều trường hợp sử dụng NFT đã phát triển từ đó, nhưng với các tính năng, cơ chế trò chơi và mã số phức tạp hơn đáng kể. Một trong những dự án như vậy là The Sandbox. Hãy cùng Coin3388 xem The Sandbox là gì và cách người dùng có thể kiếm tiền điện tử SAND trong metaverse.

The Sandbox là gì? Có nên đầu tư tiền điện tử SAND không?

The Sandbox Metaverse là gì?

The Sandbox bắt đầu là một trò chơi 2D, trong đó người chơi hoàn toàn tạo ra vũ trụ của riêng mình, điều khiển vật lý, xây dựng vật chất và các yếu tố khác theo đúng nghĩa đen. Trò chơi này đã chứng tỏ thành công với hàng triệu lượt tải xuống kể từ khi ra mắt vào năm 2011.

Sau đó, phần tiếp theo mang tên “The Sandbox Evolution” được phát hành vào năm 2016, đóng vai trò là một kẻ thách thức đối với các trò chơi như Roblox và Minecraft, tồn tại trong cùng một thị trường ngách.

Với sự nổi lên của NFT, những người sáng lập trò chơi là Sebastian Borget và Arthur Madrid muốn khám phá ý tưởng cho phép người chơi khẳng định quyền sở hữu đối với các sáng tạo trong trò chơi của họ và kiếm phần thưởng khi làm như vậy.

Kết quả là The Sandbox metaverse đã được tạo ra. Không giống như những người tiền nhiệm của nó, trò chơi hoàn toàn là 3D nhưng vẫn giữ phong cách nghệ thuật của vũ trụ ban đầu, nhưng thêm ánh sáng động và đổ bóng.

Với việc Alpha ra mắt vào ngày 29 tháng 11 năm 2021, cơ sở người dùng của trò chơi hiện đã sẵn sàng để bùng nổ, đẩy nó vào ánh đèn sân khấu NFT cùng với các trò chơi như Axie Infinity và một metaverse khác là Decentraland.

Nền kinh tế mã thông báo của Sandbox có năm loại, cụ thể là:

 1. LAND (ERC-721)
 2. SAND (ERC-20)
 3. ASSET (ERC-1155)
 4. GEM (ERC-20)
 5. CATALYST (ERC-20)

ASSET, LAND, ESTATE và DISTRICT là gì?

ASSET là các tác phẩm voxel điền vào Sandbox Metaverse. Các thực thể này bao gồm từ các vật phẩm trang trí riêng lẻ đến các trò chơi và môi trường tương tác hoàn toàn như trò chơi tùy chỉnh. ASSET được phân loại là Nội dung do người dùng tạo (UGC) và tồn tại dưới dạng hợp đồng thông minh ERC-1155. Điều này có nghĩa là ASSET là NFT có thể được đúc nhiều lần.

LAND là tên được sử dụng cho các lô bất động sản kỹ thuật số tạo nên Sandbox Metaverse. Người sáng tạo sử dụng LAND để phát triển trải nghiệm cho những người chơi khác, chẳng hạn như các khoảng thời gian tương tác chứa đầy ASSET hoặc thậm chí là các trò chơi thực sự độc đáo. Mỗi ô của LAND là một mã thông báo ERC0721 riêng lẻ, với tổng số 166.464 có sẵn.

ESTATE là nhiều LAND kết hợp với nhau để trở thành một lô bất động sản lớn hơn. ESTATE thường được mua và bán theo các “khối” hình vuông.

Phân lớp ESTATE Kích thước ESTATE Tổng LAND
Nhỏ 3 x 3 9
Trung bình 6 x 6 36
Lớn 12 x 12 144
Siêu lớn 24 x 24 576

DISTRICT là ESTATE thuộc sở hữu của nhiều bên. ESTATE tạo nên một DISTRICT phải liền kề với nhau, có nhiều hơn một chủ sở hữu và mỗi người được sở hữu sẽ cần phải đặt SAND vào một Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Những thay đổi trong tương lai sau đó sẽ được điều chỉnh bởi bỏ phiếu thông qua DAO.

Token SAND là gì?

SAND là một mã thông báo ERC-20 và do đó, nó là đơn vị tiền tệ của toàn bộ hệ sinh thái Sandbox. Hiện tại, hơn 900.000 người hiện đang giữ SAND trong ví tiền điện tử của họ, với giá có thể tiếp tục tăng khi tiện ích của nền tảng trở nên nổi tiếng hơn.

SAND có thể được sử dụng như:

 • Tiền tệ: thu thập SAND trong trò chơi hoặc thông qua bán hàng trên thị trường. SAND sau đó có thể được trao đổi thành tiền fiat hoặc được sử dụng trong hệ sinh thái, cả trong và ngoài trò chơi.
 • Quản trị: chủ sở hữu của SAND có thể tham gia vào các quyết định quản trị thông qua biểu quyết.
 • Đặt cược: SAND cũng có thể được đặt cược để kiếm phần thưởng.

Tổng nguồn cung cấp mã thông báo SAND là 3 tỷ, với gần 1,16 tỷ hiện đang được lưu hành.

Các chỉ số chính của token SAND

 • Tên token: SAND
 • Blockchain: Ethereum
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x3845badAde8e6dFF049820680d1F14bD3903a5d0
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Nguồn cung tối đa: 3.000.000.000 SAND
 • Nguồn cung lưu hành: 1.158.437.853 SAND
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 3.170.101.970 USD

Phân bổ token SAND

 • Company Reserve (Dự trữ công ty:): 25.82%, trị giá 774,722223 SAND.
 • Team: 19%, trị giá 570,000,000 token
 • Seed Sale: 17.18%, trị giá 515,277,777 token
 • Foundation: 12%, trị giá 360,000,000 token
 • Binance Launchpad Sale: 12%, trị giá 360,000,000 token
 • Advisors (Cố vấn): 10%, trị giá 300,000,000 token
 • Strategic Sale: 4%, trị giá 120,000,000 token

Hệ sinh thái The Sandbox

Trong khi các tác phẩm trong Minecraft hoặc Roblox có thể được bạn bè, gia đình và cộng đồng nói chung ngưỡng mộ, The Sandbox cho phép người chơi thiết lập quyền sở hữu đối với nội dung do người dùng tạo (UGC).

Trò chơi bao gồm khả năng thể hiện nhân vật thật của bạn bằng cách tạo hình đại diện tùy chỉnh, xây dựng cấu trúc và các tòa nhà trong trò chơi, thậm chí tạo trò chơi của riêng bạn. Tất cả đều có thể được sở hữu và kiếm tiền nhờ công nghệ NFT.

Marketplace

Marketplace được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, nơi chủ sở hữu và người tạo ASSET có thể tự do giao dịch. Đơn vị tiền tệ chính để giao dịch trên thị trường là SAND. Để truy cập và sử dụng thị trường này, bạn phải được kết nối với mạng chính Ethereum và có tài khoản được tạo tại trang web Sandbox.

Khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu này, bạn có thể mua và bán NFT trên nền tảng này với SAND, với điều kiện bạn có một ít ETH trong ví để thanh toán phí pas. Đối với tất cả các tài sản được bán trên thị trường, 95% số tiền thu được sẽ đến tay người bán và 5% được chuyển đến Sandbox Creator và nhà sản xuất trò chơi.

Hiện tại, có 4 loại ESSET có thể mua được trên Marketplace, gồm: Thực thể, thiết bị, thiết bị đeo được và nghệ thuật. Một số loại này hoàn toàn là mỹ phẩm và một số cung cấp tiện ích bổ sung cho trải nghiệm trò chơi của bạn. Trong tương lai, dự án có kế hoạch thêm nhiều danh mục hơn vào thị trường như Khối, Trò chơi và Ảnh đại diện.

VoxEdit

VoxEdit là một phần mềm Chỉnh sửa Voxel được phát triển bởi nhóm Sandbox và là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái. Nó giúp các nghệ sĩ tạo ESSET cho The Sandbox. Nói một cách đơn giản, Voxel là 3D-pixel và là khối xây dựng cho tất cả các ESSET trên The Sandbox. VoxEdit cung cấp ba chức năng chính: Lập mô hình, Hoạt ảnh và Chuyển đổi NFT.

Game Maker

Game Maker là trụ cột thứ ba và cũng là trụ cột cuối cùng của Hệ sinh thái Sandbox. Người tạo trò chơi và người chơi trò chơi tạo và thử nghiệm các trải nghiệm trò chơi khác nhau bằng cách sử dụng ESSET do Nghệ sĩ phát triển. Game Maker cho phép người dùng đặt và sử dụng ESSET của họ trong một mảnh LAND mà họ sở hữu.

ESSET có thể được sử dụng làm vật phẩm trang trí trên LAND, chúng cũng có thể được sử dụng để xây dựng cơ chế và trải nghiệm chơi game hoàn toàn nhập vai và hấp dẫn. Dựa trên hành động của người chơi trong trò chơi, ESSET có thể được lập trình để hoạt động theo một cách nhất định bằng cách sử dụng các nút kịch bản trực quan, điều này biến LAND từ trải nghiệm trang trí thành trải nghiệm trò chơi nhập vai.

Game Maker cho phép bạn tạo trò chơi mà không cần viết mã. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc tạo trò chơi của riêng mình nhưng không chắc chắn về cách thực hiện, thì bạn phải xem sách hướng dẫn của một trong những thành viên của nhóm Sandbox.

Đội ngũ phát triển dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Sandbox được thành lập vào năm 2011 bởi Arthur Madrid và Sebastien Borget. Đây là một công ty con của công ty phần mềm trò chơi có trụ sở tại Hồng Kông có tên là Animoca Brands. Do đó, về mặt kỹ thuật, Sandbox thuộc sở hữu của Animoca Brands. Tuy nhiên, vì The Sandbox Metaverse được phân cấp nên không ai thực sự “sở hữu” nó.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm phát triển dự án gồm có:

 • Arthur Madrid: CEO, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Pixowl, Thành viên Hội đồng quản trị tại Animoca Brands.
 • Sebastien Borget: COO, đồng sáng lập và COO tại Pixowl, cựu COO tại Wixi Inc và 1-Click Media Networks, Chủ tịch Liên minh Trò chơi Blockchain.
 • Lucas Shrewsberry: CTO tại Pixowl, cựu Trưởng nhóm kỹ thuật tại Gameloft.
 • Marcelo santurio: Giám đốc tài chính, Cựu lãnh đạo của BD tại Partypoker LIVE, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Segulink.com, Giám đốc điều hành tại Convergia.

Cùng nhiều cái tên khác như: Damian Volantino (Trưởng ban thiết kế)< Thibault Simar (Trưởng ban nghệ thuật), Marcus Bläsche (Trưởng phòng Marketing), Pablo Iglesias (Trưởng nhóm phát triển VoxEdit)….

Đối tác

Sandbox đã đảm bảo hơn 60 quan hệ đối tác, bao gồm Care Bears, Atari, CryptoKitties và Shaun the Sheep để xây dựng một nền tảng Play to Earn vui nhộn, sáng tạo, cung cấp thế giới ảo và trải nghiệm trò chơi do người chơi sở hữu và tạo ra

Nhà đầu tư

Gần đây nhất, dự án đã huy động thành công hơn 93 triệu đô la tài trợ sẽ được sử dụng để phát triển trong tương lai. Vòng gọi vốn này được giám sát bởi SoftBank Vision Fund 2, một công ty di động của Nhật Bản, đã hình thành nhiều quan hệ đối tác cấp cao trong suốt chặng đường.

Sandbox Coin có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Trong năm qua, định giá của The Sandbox đã tăng hơn 11.600% . Định giá của nó có thể sẽ tăng hơn nữa với sự quan tâm ngày càng tăng đối với metaverse. Trong khi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Decentraland và Enjin, nhưng nó thu hút được một số đối tác nổi tiếng như Atari, Snoop Dogg và Adidas. Điều này có thể giúp nó có lợi thế hơn so với các đối thủ của mình. Nó cũng xếp hàng đầu tư từ một số tên tuổi ấn tượng bao gồm Kingsway Capital, Galaxy Interactive và Polygon Studios.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là The Sandbox metaverse là một phần mở rộng trực tiếp của trò chơi di động phổ biến. Điều đó có nghĩa là sự thành công của metaverse này chủ yếu dựa vào sự quan tâm của cộng đồng game thủ và sức mạnh của Ethereum – đồng tiền kỹ thuật số cung cấp năng lượng cho nó.

Để tiếp tục phát triển về giá trị, trò chơi cần phải liên tục thu hút người dùng sẵn sàng chơi nó. Nhưng do nó dựa trên tiền điện tử – một khoản đầu tư mới, rủi ro cao theo đúng nghĩa của nó – trong ngành công nghiệp trò chơi thường xuyên biến động, The Sandbox dường như là một khoản đầu tư rủi ro. Ví dụ: bạn chỉ có thể sử dụng mã thông báo SAND trong trò chơi, điều này sẽ giới hạn việc sử dụng.

Người sáng tạo có thể kiếm tiền từ Sandbox như thế nào?

Kiếm tiền là một tính năng chính của Sandbox Metaverse với việc những người sáng tạo trò chơi phát triển các luồng doanh thu SAND khác nhau tùy thuộc vào bộ kỹ năng của bạn và cách bạn muốn tương tác với nền tảng.

Tạo ESSET

Một trong những cách thú vị nhất để kiếm SAND là sử dụng phần mềm VoxEdit của nền tảng để tạo ESSET dựa trên voxel để bán trên thị trường. Phần mềm đã được thiết kế để thân thiện với người dùng nhất có thể và, với động cơ tiền tệ, kỳ vọng là nền tảng sẽ trở nên tràn ngập UGC chất lượng.

Trải nghiệm LAND

Trong The Sandbox, những sáng tạo của bạn không bị lãng phí. Thay vào đó, chúng có thể trở thành điểm thu hút khách truy cập khi người sáng tạo chọn cách kiếm tiền từ LAND của mình. Chẳng hạn, bạn có thể tính phí nhập cảnh hoặc yêu cầu đóng góp nếu ai đó thích diorama của bạn. Ví dụ: nếu bạn tạo một trò chơi phổ biến, bạn có thể tính một lượng nhỏ SAND để chơi. Nhờ công nghệ blockchain, người chơi được tự do lựa chọn.

Thuê LAND

Người chơi cũng có thể cho người khác thuê các lô đất của họ, cho phép người khác tạo và kiếm tiền từ bất động sản đó. Chủ sở hữu LAND có thể thương lượng tỷ lệ phần trăm thu nhập từ LAND hoặc chỉ một khoản phí định sẵn hàng tháng.

Chơi trò chơi

Nó cũng được thiết lập để thưởng SAND cho người chơi khi chỉ cần chơi trò chơi.

Gem and Catalyst

GEM là các mã thông báo tiện ích ERC-20 có thể sử dụng được tặng cho những người đặt cược SAND trên LAND hoặc mua từ thị trường. Một GEM cung cấp 25 điểm thuộc tính cho một ESSET.

Thuộc tính có 5 dạng: Sức mạnh, Phòng thủ, Tốc độ, Phép thuật và May mắn. Các thuộc tính được chỉ định một giá trị trong khoảng từ 1 – 100, với tính năng xếp chồng sức mạnh khi nhiều GEM được sử dụng.

CATALYST là “ổ cắm” cho GEM với các cấp độ hiếm khác nhau. Chúng cũng là ERC-20 và được đốt cháy khi sử dụng với ASSET. CATALYST cũng xác định sự khan hiếm của nội dung bằng cách giới hạn số lượng bản sao có thể được tạo.

Bậc CATALYST GEM Sockets Số thuộc tính Sự khan hiếm
Phổ thông 1 25 20.000
Hiếm 2 50 4.000
Sử thi 3 75 1.500
Huyền thoại 4 100 200

Làm sao để có SAND?

SAND là một mã thông báo tương đối phổ biến, vì vậy nó có sẵn trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Một số nền tảng giao dịch tốt nhất cung cấp token này bao gồm Binance, CoinbaseUniSwap.

Những cái tên được đề xuất ở trên đều hỗ trợ gửi tiền Việt Nam đồng. Vì vậy, sau khi xác minh tài khoản, bạn có thể liên kết với tài khoản ngân hàng của mình và bắt đầu giao dịch SAND ngay lập tức.

SAND được dùng ở đâu?

Trọng tâm của Sandbox Metaverse là mã thông báo tiện ích SAND. Nó được sử dụng cho mọi thứ, từ giao dịch, tương tác, cho đến quyền truy cập trong trò chơi vào các lô đất riêng tư. SAND cũng được sử dụng để đặt cược và được sử dụng như một mã thông báo quản trị để xác định tương lai của dự án.

Là phương tiện trao đổi chính trong Sandbox Metaverse, việc sở hữu một số SAND gần như là điều cần thiết để tương tác đầy đủ với nền tảng này. Nó được sử dụng để mua những thứ sau:

 • LAND
 • ASSET
 • GEM
 • CATALYST

Mã thông báo ERC-20 này cũng được sử dụng cho các hợp đồng thông minh và cung cấp danh sách các quy tắc cụ thể mà mã thông báo Ethereum phải tuân theo. Các quy tắc này xác định các chức năng cơ bản như cách chuyển mã thông báo và thông tin nào có thể truy cập được. Ngoài ra, nó có thể tương tác, có nghĩa là token của nó có thể được mua và hoán đổi trên các sàn giao dịch như Uniswap và thậm chí được sử dụng trong các ứng dụng DeFi.

Tóm lại, Sandbox đang nhanh chóng trở thành một thế lực thống trị trong ngành công nghiệp trò chơi thực tế ảo với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ nhiều đối tác. Mặc dù có vẻ như tất cả đều ổn và đẹp, nhưng mối quan tâm đáng lo ngại nhất dường như là thiếu phân quyền khi nói đến máy chủ lưu trữ nền tảng.

Trò chơi hiện được lưu trữ trên AWS và điều này là mối lo ngại đầu tiên. Thứ hai, nền tảng hiện đang nằm trên chuỗi khối Ethereum, với sự gia tăng đột biến gần đây về chi phí gas cho Ethereum, điều đó gần như không thực tế đối với các dự án trò chơi giao dịch trên chuỗi. Tất nhiên, trừ khi bạn giàu ETH. Tuy nhiên, nhóm đang xem xét lớp 2 cho thị trường trong tương lai. Các giải pháp lớp 2 như Polygon và Immutable X sẽ giảm đáng kể chi phí gas và làm cho dự án khả thi hơn nhiều để trở nên phổ biến.

Bài viết liên quan
Play to Earn là gì? Cách kiếm tiền từ nó ra sao?
Play to Earn là gì? Cách kiếm tiền từ nó ra sao?

Trước đây, những game thủ dán mắt vào máy tính, chơi game ngày đêm thường bị chỉ trích là lãng phí thời gian. Nhưng ngày nay, chơi game là một ngành nghề có thể mang lại nguồn thu nhập lớn. Điều này là do ngày càng có nhiều người chơi đổ xô vào các trò

Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21
Metaverse là gì? Vũ Trụ Ảo Của Giới Công Nghệ Thế Kỷ 21

Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta Platforms, Nike đã mua một Công ty giày ảo để giúp họ mở rộng sang metaverse, trong khi những gã khổng lồ bán lẻ khác như Gucci và Ralph Lauren đang xem xét tương lai của thời trang với các nhân vật kỹ thuật số. Nhưng metaverse

Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,