Polygon là gì? có nên đầu tư MATIC Coin không?

Khả năng mở rộng, phí gas cao và thời gian giao dịch chậm khiến mạng lưới bị quá tải là một vấn đề lớn đối với Ethereum. Polygon (MATIC) tự coi mình như một giải pháp cho các vấn đề này, đồng thời cung cấp một loạt các tiến bộ công nghệ mới. Trong bài đăng này, hãy cùng Coin3388 xem xét Polygon là gì? Và lý do tại sao tiền điện tử của nó – MATIC Crypto là đồng coin mà mọi nhà đầu tư nghiêm túc nên xem xét.

Polygon là gì? có nên đầu tư MATIC Coin không?

Polygon là gì?

Polygon trước đây có tên gọi là Matic Network (nó đã được đổi tên vào tháng 2 năm 2021). MATIC là mã thông báo tiền điện tử gốc cung cấp năng lượng cho Polygon và bản thân dự án ban đầu được thành lập vào năm 2017 bởi Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic.

Mạng Polygon được phát triển về cơ bản là một giải pháp cho các vấn đề xung quanh chuỗi khối Ethereum, đặc biệt là vấn đề phí gas, bao gồm phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng tổng thể, trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của mạng.

Dự án nhằm mục đích khuyến khích việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử bằng cách giải quyết nhiều vấn đề về khả năng mở rộng được tìm thấy trong nhiều mạng blockchain. Tuy nhiên, mạng Polygon là duy nhất ở chỗ nó cung cấp giải pháp cấp thứ hai (Lớp 2), có nghĩa là thay vì thực hiện các giao dịch trong mạng Ethereum, Polygon xử lý chúng trước.

Hãy nhớ rằng Polygon không phải là một mạng blockchain riêng biệt mà đảm nhiệm vai trò của một tiện ích bổ sung vì nó hoạt động trên nền tảng của Ethereum, cho phép người dùng truy cập vào chức năng của nó. Điều này dẫn đến việc mạng có thể đạt được tốc độ 7.200 giao dịch mỗi giây (TPS), đây là một bước nhảy vượt bậc khi so sánh với 15 TPS mà chuỗi khối Ethereum đạt được khi được sử dụng trực tiếp.

Để cung cấp năng lượng cho tất cả những điều này, Polygon tận dụng thứ được gọi là mã thông báo MATIC. Đây là mã thông báo ERC-20 dựa trên chuỗi khối Ethereum, nói cách khác có nghĩa là nó có thể được lưu trữ trong ví Ether một cách dễ dàng.

Mã thông báo có thể được sử dụng như một phương tiện để thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp bởi mạng Polygon cũng như cho việc dàn xếp giữa những người dùng hoạt động trên nền tảng. Tuy nhiên, mã thông báo MATIC cũng được sử dụng cho quá trình quản trị, đặt cược và phí gas xảy ra trên mạng.

Mã thông báo MATIC được phát hành vào thị trường hàng tháng. Nguồn cung lưu hành hiện tại là 7.537.850.960 mã thông báo (theo Coinmarketcap) và nguồn cung tối đa được giới hạn ở mức 10.000.000.000.

Polygon hoạt động như thế nào?

Proof-of-Stake

Là một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai, Polygon sử dụng hệ thống xác thực Proof of Stake (PoS) để bảo mật tài sản và đặt cược – đây là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái. Người xác nhận trên mạng đặt mã thông báo MATIC của họ làm tài sản thế chấp vốn để trở thành một phần của cơ chế đồng thuận PoS. Người xác thực nhận lại mã thông báo MATIC.

Các thành viên mạng (chủ sở hữu) có thể chọn không trở thành người xác thực và có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho người xác thực khác. Tuy nhiên, các thành viên vẫn sẽ tham gia vào quá trình đặt cược và sẽ kiếm được phần thưởng khi đặt cược.

Cuối cùng, mạng sử dụng cái được gọi là “Checkpointing – trạm kiểm soát” PoS. Điều này có nghĩa là sự đồng thuận được đảm bảo bởi một nhóm các nhà sản xuất khối. Những nhà sản xuất này cho phép hệ thống tạo thành các khối với tốc độ nhanh chóng.

Đồng thời, sự phân quyền được duy trì bằng cách ủy quyền các điểm kiểm tra PoS cho chuỗi chính ban đầu là Ethereum. Các khối được xác nhận với việc xuất bản các bằng chứng định kỳ về các khối được tạo bởi các nhà sản xuất khối, do đó khẳng định phương thức hoạt động phi tập trung của Matic Network.

Ưu nhược điểm của Polygon

Ưu điểm

 • Khung quy mô: Polygon có một khuôn khổ có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển để tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô của riêng họ. Tính năng độc đáo này cung cấp sự linh hoạt, khả năng tương tác và tránh các thách thức phát triển.
 • Phi tập trung: Nó được phân cấp không giống như Binance Smart Chain (BSC). Đây là lý do tại sao rất nhiều ứng dụng dựa trên Ethereum và những ứng dụng khác đang đổ xô vào Polygon như một sự thay thế tốt hơn.
 • Áp dụng nhanh chóng: Những gã khổng lồ DeFi như Aave, PolyMarket, SushiSwap và Curve đã nhanh chóng áp dụng Polygon Network và danh sách này đang tăng lên. Phí gas rẻ hơn và thời gian khối nhanh hơn của nó đã thúc đẩy một số dự án lớn áp dụng.
 • Bảo mật: Giải pháp lớp 2 của nó dựa trên Ethereum để bảo mật. Nó cung cấp “bảo mật như một dịch vụ” và một giải pháp thay thế để tạo các Mạng độc lập có thể chọn giao thức của riêng mình.
 • Xác nhận: Polygon đã được Vitalik Buterin – người sáng lập Ether ca ngợi nhiều lần. Gần đây chúng đã được thêm vào danh mục Công ty Mark Cuban. Nó cũng nhận được tiền và hỗ trợ từ chương trình Binance Launchpad..

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào Ethereum: Ethereum là tâm điểm của hệ sinh thái Polygon với tư cách là lớp định cư, do đó hoàn toàn phụ thuộc vào nó. Nó có ý nghĩa vì Ethereum đang đặt ra để trở thành một trong những lớp cơ sở của Web 3.0 và về lâu dài, nó sẽ thống trị không gian tiền điện tử và blockchain. Nhưng người ta không thể bỏ qua sự phụ thuộc.
 • Cạnh tranh: Các giải pháp mở rộng quy mô khác như Polkadot, Solana… đang chậm lại. Họ đang sử dụng Ethereum hoặc các blockchain khác để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn về tổng thể. Theo thời gian, chúng tôi có thể thấy các giải pháp tốt hơn sắp ra mắt và nhà phát triển có thể sẽ chuyển đến đó.
 • Ethereum 2.0: Giải pháp này dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2022, đưa Ether từ Proof of Work sang Proof of Stake. Nó sẽ mở rộng mạng lưới và hầu hết có lẽ giải quyết được phí gas cao và tắc nghẽn mạng ở một mức độ nào đó. Điều này có thể làm giảm mức độ phổ biến của Polygon và việc sử dụng nó theo thời gian.

Polygon có uy tín không? Có nên đầu tư MATIC Coin không?

Polygon có uy tín không? Có nên đầu tư MATIC Coin không?

Mã thông báo MATIC đã vượt qua mức tăng trưởng mà các đồng tiền hàng đầu như Bitcoin và Ethereum đã trải qua vào đầu năm 2021, với mức tăng hơn 7.000%. Vốn hóa thị trường của MATIC tại thời điểm viết bài là hơn 11,6 tỷ USD và có hơn 7,5 tỷ đồng coin đang lưu hành.

Những con số này cho thấy MATIC đang trên đường trở thành một trong những mã thông báo hàng đầu trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, những người đang chờ đợi nó đến gần với những gã khổng lồ tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ether (ETH)Binance Coin (BNB).

Tuy nhiên, Polygon cũng có một số yếu tố rủi ro. Nó có thể được yêu cầu ít hơn khi Ethereum 2.0 đạt đến chế độ đầy đủ chức năng. Ngoài ra, mã thông báo này cũng không phổ biến với các nhà đầu tư và trader mới hoặc chưa sành sỏi. Tóm lại, MATIC vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thách thức những người chơi chính trong không gian tiền ảo như BTC, ETH và BNB.

Polygon có hợp pháp không?

Pháp luật Việt Nam không đề cập đến tiền điện tử như một phương tiện thanh toán hợp pháp và cũng không công nhận chúng là tài sản hay ngoại tệ. Không riêng gì Polygon, mọi loại tiền mã hóa khác đều được NHNN chỉ định cụ thể là bất hợp pháp và bị cấm trong các mối quan hệ thương mại. Do đó, việc sử dụng, cung cấp và phát hành tiền điện tử đều bị phạt hành chính hoặc phạt tù.

Tuy nhiên, việc sở hữu, giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử không bị cấm. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mua/bán, trao đổi Polygon trên các sàn giao dịch CEX và DEX.

Làm sao để có Polygon?

Khai thác Polygon

MATIC không phải là mã thông báo dựa trên PoW (Bằng chứng công việc). Vì vậy về mặt kỹ thuật, bạn không thể khai thác nó, mà thay vào đó bạn phải thiết lập một nút xác thực kết nối với mạng Matic để kiếm phần thưởng cho việc xác thực giao dịch.

Mua Polygon

Để mua Polygon (MATIC), bạn cần sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Nếu bạn muốn hoàn thành nó một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên chuẩn bị các tài liệu cá nhân của mình (như căn cước công dân hoặc hộ chiếu).

Bạn cũng sẽ cần một số điện thoại làm phương tiện cho phép xác thực hai yếu tố để bảo mật tốt nhất cho tài khoản của mình. Cuối cùng, để có thể dễ dàng gửi/rút tiền, bạn cần có tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các phương thức khác.

Có nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) đang cung cấp mã thông báo MATIC như Binance, Coinbase, Bitfinex… Tiền điện tử của mạng Polygon cũng có trên những sàn DEX (phi tập trung) như Uniswap hay 1inch.

Polygon được dùng ở đâu?

Thanh toán

Polygon được thiết kế để cho phép các dApp tăng tốc thanh khoản gần như tức thì thông qua việc tích hợp giao diện lập trình ứng dụng chuyên biệt (API) và bộ phát triển phần mềm (SDK). Quá trình này cho phép các dApp, người bán và người dùng chấp nhận hoặc thanh toán ngay lập tức bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào – mặc dù thường bằng mã thông báo ERC-20 hoặc ETH. Hệ thống này đang được triển khai theo ba giai đoạn riêng biệt:

 1. Thanh toán bằng Ethereum (ETH) và mã thông báo ERC-20
 2. Chuyển khoản và thanh toán mã thông báo đa tài sản trong chuỗi chéo bằng cách sử dụng hoán đổi nguyên tử với sự hợp tác của các nhà cung cấp thanh khoản
 3. Hệ thống thanh toán dựa trên Fiat sử dụng các nhà cung cấp thanh khoản fiat

Nền tảng cho vay

Polygon đang xây dựng một cơ chế cho phép người bán xem xét xếp hạng tín dụng của những người dùng đã đăng ký sử dụng nền tảng bằng cách đánh giá lịch sử giao dịch của họ. Giao thức cho vay hàng đầu giúp nó có hơn 1 tỷ đô la thanh khoản bị khóa trong các thị trường với hơn 8.000 người dùng.

Trò chơi

Giải pháp mở rộng chuỗi lớp 2 của Polygon làm cho các trò chơi dựa trên blockchain nhanh hơn và có hiệu suất tốt hơn. Trò chơi chuỗi khối tụt hậu so với hệ thống chơi game PC và console truyền thống do tốc độ giao dịch thấp và độ trễ mạng cao.

Với công nghệ mở rộng chuỗi của Polygon và mạng Ethereum, các nhà phát triển và game thủ sẽ có thể xây dựng và chơi trò chơi hiệu quả hơn. Bởi vì thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang thúc đẩy sự phổ biến của ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử nói chung – với nhiều người chơi mua, bán và giao dịch các loại NFT khác nhau trong trò chơi.

Các trường hợp sử dụng khác

Polygon cũng tham gia vào quan hệ đối tác và tích hợp với một số dApp DeFi, bao gồm:

 • Nền tảng trao đổi Stablecoin Curve
 • Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, SushiSwap, 1inch và Kyber Netword
 • Nền tảng cá cược Augur
 • Giao thức thị trường dữ liệu Ocean
 • Nền tảng mã hóa đa blockchain RenVM
 • Các mạng Oracle như Chainlink, Band Protocol và API3…

Làm sao đổi Polygon qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

đổi Polygon qua tiền mặt được?

Bán mã thông báo MATIC trên sàn giao dịch tiền mã hóa không khó. Tất cả những gì bạn phải làm truy cập vào một trong những nền tảng trao đổi uy tín như Binance, Coinbase hoặc Remitano.

Cần lưu ý rằng, dù lựa chọn của bạn là gì, khi thực hiện giao dịch rút tiền, bạn đều phải trả phí. Mức phí áp dụng của mỗi nền tảng là khác nhau. Do đó, để tối đa hóa lợi nhuận của mình, bạn nên cân nhắc lựa chọn những nền tảng có mức phí hợp lý, đặc biệt khi thực hiện giao dịch có khối lượng lớn.

Chợ đen

Nếu bạn là một trader “cao tay”, bạn có thể bán Polygon trên các sàn phi tập trung như Wrapped Ethereum hoặc Uniswap. Tương tự với các sàn CEX, khi bán MATIC trên DEX, bạn cũng phải trả phí gas (thanh toán bằng ETH). Giá gas biến động hàng ngày theo nhu cầu, có nghĩa là nếu nhiều người đang cố sử dụng cùng một lúc thì giá gas sẽ cao hơn và ngược lại.

Polygon MATIC là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tránh chi phí cao của Ethereum và tốc độ chậm của nó. Polygon cũng chứng minh rằng nó thành công trong việc giải quyết các vấn đề xảy ra với Ethereum và vì lý do này, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền