Elrond Network là gì? Có nên đầu tư EGLD Coin không?

Kể từ khi trở thành xu hướng chủ đạo, tiềm năng của công nghệ blockchain đã trở nên không thể đoán trước được. Điều thú vị là Elrond – một nền tảng chuỗi khối có thể mở rộng, nhanh chóng và an toàn cho rằng thế giới hầu như chưa đạt đến đỉnh cao của việc mở ra các cơ hội lớn. Liệu Elrond có tạo nên sự khác biệt? Trong bài đánh giá này, Coin3388 sẽ cung cấp cho bạn Elrond là gì, mọi thứ bạn cần biết về dự án này. Và hãy cùng xem xét triển vọng dài hạn đối với mã thông báo EGLD của nó.

Elrond Network là gì? Có nên đầu tư EGLD Coin không?

Elrond là gì?

Tương tự như Ethereum hoặc Cardano, Elrond là một nền tảng hợp đồng thông minh hỗ trợ dApps, NFT và nhiều loại giao dịch khác. Tuy nhiên, điều khiến nó khác biệt so với các đối thủ là khả năng mở rộng.

Elrond khéo léo tự gọi mình là một blockchain quy mô internet. Thuật ngữ này thu hút sự chú ý đến khả năng mở rộng quy mô hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây, đủ để biến nó trở thành đối thủ cạnh tranh với các nền tảng internet truyền thống như Visa hay Facebook. Các blockchain khác phổ biến hơn, như Bitcoin và Ethereum, hiện chỉ có thể xử lý 10 hoặc 20 giao dịch mỗi giây trên lớp cơ sở.

Đội ngũ đằng sau Elrond bao gồm Giám đốc điều hành Beniamin Mincu, COO Lucian Todea, và hơn một chục kỹ sư và nhà nghiên cứu blockchain có trình độ cao. Dự án được thành lập vào năm 2018 và huy động được 5 triệu đô la thông qua một ICO.

Token ERD

Ban đầu, tiền điện tử của mạng Elrond là ERD – token được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mạng và nó là mã thông báo thứ hai được khởi chạy trên Binance Launchpad.

Vào tháng 9 năm 2020, nhóm phát triển đã quyết định giảm đáng kể tổng nguồn cung ERD từ 20 tỷ xuống còn 20 triệu, bằng cách chuyển sang EGLD với giá trị 1.000 ERD = 1 EGLD. Thay đổi này được thực hiện để áp dụng mô hình kinh tế giảm phát giống Bitcoin nhằm cải thiện và xây dựng một loại tiền tệ mạnh mẽ hơn để cuối cùng có thể trở thành tiền tệ dự trữ kỹ thuật số toàn cầu.

Token EGLD

Mã thông báo EGLD (Electronic Gold) cung cấp năng lượng cho mạng bằng cách đóng vai trò như một phương tiện trao đổi giữ người dùng, nhà phát triển (những người trả phí giao dịch để sử dụng mạng) và người xác nhận (những người coi các khoản phí đó làm thanh toán cho các dịch vụ mà họ cung cấp).

Mạng Elrond cũng cung cấp một nền tảng để triển khai các hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung (hoặc dApp) và thậm chí là toàn bộ giao thức blockchain. Và đồng tiền EGLD là đơn vị giá trị cho phép các hoạt động này vận hành.

Token EGLD được cung cấp hạn chế, bắt đầu từ 20 triệu mã. Mặc dù các token mới được đúc để thưởng cho người xác thực mạng nhưng nguồn cung tối đa không bao giờ được vượt quá 31.415.926 EGLD. Con số này dự kiến ​​sẽ giảm khi có nhiều giao dịch được xử lý hơn.

Elrond hoạt động như thế nào?

Adaptive-State-Sharding

Elrond đang tăng thông lượng giao dịch của mạng mỗi giây, với một kỹ thuật mở rộng có tên là Adaptive State Sharding (Phân đoạn trạng thái thích ứng). Nó cũng giới thiệu một cách tiếp cận mới cho sự đồng thuận, được gọi là Bằng chứng bảo mật cổ phần (Secure Proof of Stake – viết tắt là SPoS).

Bây giờ, hãy cùng Coin3388 xem cách nó hoạt động như thế nào:

Phân đoạn trạng thái thích ứng

Cách tiếp cận tối ưu cho sharding blockchain cần phải xem xét các lợi thế của cả ba loại:

 • State sharding (phân đoạn trạng thái): Trong đó, “state” hoặc lịch sử của toàn bộ mạng được chia thành các “shard” hoặc các phần khác nhau của mạng. Mỗi phân đoạn có lịch sử của nó và các node (máy tính được kết nối với mạng) chỉ cần giữ trạng thái của phân đoạn mà chúng đang ở, giảm đáng kể dung lượng lưu trữ tiềm ẩn mà chúng yêu cầu.
 • Transaction sharding (phân đoạn giao dịch): Các giao dịch được chuyển tới các shard để xử lý dựa trên các tiêu chí như địa chỉ của người gửi và mỗi phân đoạn xử lý các giao dịch song song với các phân đoạn khác. Tại đây, mỗi nút lưu giữ một bản ghi về trạng thái của toàn bộ mạng.
 • Network sharding (phân đoạn mạng): Xử lý các node được nhóm thành các shard và có thể tối ưu hóa giao tiếp. Vì việc gửi tin nhắn đến các node trong một shard có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với toàn bộ mạng.

Nhìn chung, Adaptive State Sharding hoạt động như một giải pháp cho câu hỏi hóc búa về khả năng mở rộng bằng cách cải thiện giao tiếp bên trong các phân đoạn, đồng thời tăng hiệu suất và hiệu quả của mạng. Nó thực hiện điều này bằng cách kết hợp cả ba loại sharding thành một giải pháp cho phép xử lý song song ở tất cả các cấp.

Bảo mật bằng chứng cổ phần (SpoS)

SPoS là cách tiếp cận của Elrond để đạt được sự đồng thuận. Nó giúp loại bỏ lãng phí tính toán PoW bằng cách kết hợp tính đủ điều kiện thông qua cổ phần và xếp hạng với lựa chọn trình xác nhận ngẫu nhiên cùng một thứ nguyên tối ưu cho nhóm đồng thuận.

Giao thức đồng thuận giống BFT của Elrond duy trì mức độ bảo mật cao bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm đồng thuận và xáo trộn các nút thành các phân đoạn khác để ngăn chặn sự thông đồng. Nó sử dụng một nguồn ngẫu nhiên không thể đoán trước, được tạo bởi người đề xuất khối thông qua việc ký vào nguồn ngẫu nhiên trước đó.

Elrond VM

Máy ảo Elrond là một công cụ thực thi hợp đồng thông minh chuyên dụng được xây dựng trên WebAssembly (WASM). Nó mở rộng các ngôn ngữ có sẵn cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh, bao gồm Rust, C / C ++, C # và Typescript. Các nhà phát triển có thể viết hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào họ quen thuộc, biên dịch chúng trên WASM và dễ dàng gỡ lỗi định dạng WAT mà con người có thể đọc được.

Metachain

Metachain là một blockchain chạy trong một phân đoạn duy nhất. Ở đây, trách nhiệm không phải là xử lý các giao dịch mà là phát sinh và hoàn thiện các tiêu đề khối phân đoạn đã xử lý. Các nhiệm vụ khác bao gồm:

 • Tạo điều kiện giao tiếp giữa các phân đoạn.
 • Lưu trữ và duy trì sổ đăng ký trình xác nhận.
 • Kích hoạt kỷ nguyên mới.
 • Xử lý thử thách Fisherman.

Node (nút)

Node có thể bất cứ thứ gì, từ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy chủ đang chạy ứng dụng khách Elrond và chuyển tiếp các thông báo nhận được từ các đồng nghiệp của nó.

Các node có thể hoàn thành vai trò người xác thực (Validator), người quan sát (Observer) hoặc Fisherman (ngư dân), cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau cho mạng và kiếm được phần thưởng tương ứng.

 • Validator: Là các nút trên mạng Elrond đã đặt tài sản thế chấp dưới dạng token EGLD để đủ điều kiện xử lý giao dịch và tham gia vào cơ chế đồng thuận. Họ được thưởng từ phí giao thức, nhưng cũng có thể mất tiền đặt cọc nếu âm mưu làm gián đoạn mạng.
 • Observer: Là các nút không có tiền đặt cọc. Chúng là các thành viên thụ động của mạng. Các nhà quan sát là Full (giữ toàn bộ lịch sử của blockchain) hoặc Light (chỉ giữ hai kỷ nguyên của lịch sử blockchain). Những người quan sát không được thưởng cho sự tham gia của họ.
 • Fisherman: Là một nút xác minh tính hợp lệ của các khối sau khi chúng được đề xuất. Chúng thách thức các khối không hợp lệ (giao dịch sai) do các tác nhân độc hại tạo ra và được thưởng EGLD. Ngư dân có thể là người xác nhận không thuộc vòng đồng thuận hiện tại hoặc quan sát viên.

Ưu nhược điểm của Elrond

Ưu điểm

 • Khả năng mở rộng cao cấp 1.000 lần so với Ethereum
 • Sử dụng công nghệ sharding tiên tiến
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn các nền tảng khác
 • Quy trình nâng cao để chọn trình xác thực giúp cải thiện hơn nữa an ninh mạng
 • Hệ sinh thái dApp là một trong những mục tiêu mà nhóm phát triển đang hướng tới
 • Nhóm phát triển gồm các chuyên gia có cả kiến thức kinh doanh và kiến thức kỹ thuật
 • Cộng động lớn, tận tâm

Nhược điểm

 • Khả năng tương tác chuỗi chéo chưa khả thi
 • Tỷ lệ khối lượng thấp khi so sánh với các đồng coin khác.

Elrond có uy tín không? Có nên đầu tư EGLD không?

Elrond có uy tín không? Có nên đầu tư EGLD không?

Ở trên, Coin3388 đã cung cấp một số ý tưởng chính liên quan đến mã thông báo EGLD và ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là có một số điểm chính mà các trader cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

 • Vào ngày 19/11/2021, nhóm phát triển đã công bố một chương trình khuyến khích thanh khoản khổng lồ trị giá 1,29 tỷ USD. Đây là chương trình ưu đãi DeFi lớn nhất cho đến nay và thể hiện một bước tiến mạnh mẽ đối với sự phát triển của tài chính phi tập trung trên mạng. Qua đó, nó dự định tạo ra một trong những cơ chế khởi động thanh khoản mạnh nhất và nhanh nhất trên thị trường.
 • Mạng Elrond đã trở thành mainnet từ khá lâu. Tuy nhiên, tổng giá trị bị khóa trên mạng vẫn nằm trong tầm ngắm với chỉ 873 triệu USD bị khóa quỹ.

Các thống kê cho thấy Elrond chưa thực sự phát triển như các nền tảng blockchain hàng đầu khác như Avalanche hay Solana. Họ cần đẩy nhanh quá trình phát triển của mình.

Elrond có hợp pháp không?

Bạn có thể sử dụng EGLD cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng nó như một loại tiền tệ để thanh toán cho các vật phẩm, hàng hóa, dịch vụ hiện hữu. Nhưng mã thông báo này không phải là tiền tệ hợp pháp, về bản chất, nó chỉ là một loại tài sản. Có nghĩa là, bạn có thể sử dụng để trao đổi ngang hàng, nhưng không thể thay thế tiền pháp định, ở bất cứ quốc gia nào trên toàn cầu (bao gồm cả Việt Nam).

Làm sao để có Elrond?

Đặt cược

Tại website của mainet, Elrond đã triển khai một hệ thống đặt cọc và ủy quyền kín, giúp khởi động mạng chính. Ngoài việc khởi động một cộng đồng lớn hơn, việc ủy ​​quyền và đặt cược khép kín được thiết kế để tạo ra một biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Sau khi hoàn tất đặt cọc, mạng chuyển sang giai đoạn chuyển đổi ủy quyền và khoanh vùng 4 giai đoạn như bên dưới:

 • Giai đoạn 1: Đợi ủy quyền, yêu cầu tối thiểu 10 EGLD để tham gia
 • Giai đoạn 2: Đợi trình xác thực:
 • Giai đoạn 3: Mở giao dịch
 • Giai đoạn 4: Các tính năng đặt nâng cao

Mua Elrond

Vì đồng coin này được ra mắt bởi Binance Launchpad nên không có gì ngạc nhiên khi gần như tất cả khối lượng giao dịch đều có trên Binance Exchange. Chỉ có một số ít các nền tảng khác niêm yết nó và khối lượng giao dịch không đáng kể là Coinbase và Bitfinex.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các nền tảng phi tập trung (DEX) như Uniswap, Simpleswap hay 1inch. Chúng đều là những sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn mua EGLD ẩn danh với mức phí thấp.

Elrond được dùng ở đâu?

EGLD chủ yếu được sử dụng làm mã thông báo tiện ích của mạng. Nó cũng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi giữa người dùng và nhà phát triển, những người trả tiền để sử dụng mạng và những người xác thực nhận phí như khoản thanh toán cho các dịch vụ mà họ cung cấp.

Ngoài ra, token này còn được sử dụng trong quản trị mạng; đặc biệt, bằng cách đặt mã thông báo, một thành viên có thể tự động tham gia vào quá trình ra quyết định. Tương tự như vậy, EGLD được trao tặng như một động lực cho những người xác thực.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó theo những cách sau:

 • Đầu tư: Giá EGLD đang tăng mạnh, do đó, đầu tư vào chúng sẽ có lợi nhuận cao
 • Chuyển khoản quốc tế: Nó cho phép dễ dàng luân chuyển và trao đổi tiền trên toàn cầu và không có phí thu kèm khi chuyển khoản.
 • Thanh toán trực tuyến: Được sử dụng trên các website thương maijd điện tử khác nhau như một phương thức thanh toán.

Làm sao đổi Elrond qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Một số nền tảng tốt nhất để bán EGLD là:

 • Binance: Sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng nhất trên thế giới. Khi bạn bán EGLD ở đây, bạn được hưởng lợi từ phí trao đổi thấp hơn so với các nền tảng cạnh tranh. Ngoài ra, tính thanh  khoản cao có nghĩa là bạn có thể bán nó nhanh chóng để tận dụng các tin tức chuyển động của thị trường.
 • Coinbase: Nền tảng trao đổi tiền số hàng đầu và là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn chưa quen với việc crypto. Nó được thiết kế đơn giản nhất có thể, tiện lợi khi sử dụng, tuy nhiên, nó chưa có nhiều hỗ trợ cho người dùng tại Việt Nam

Để có danh sách toàn diện và so sánh thị trường, hãy xem hướng dẫn của Coin3388 về TOP 10 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất hiện nay.

Chợ đen

Ngoài các nền tảng kể trên, bạn cũng có thể bán EGLD trên chợ đen – nơi có khối lượng giao dịch hàng ngày tốt và cơ sở người dùng khổng lồ. Điều này đảm bảo bạn có thể bán crypto của mình bất kỳ lúc nào và phí thường sẽ thấp hơn.

Thực tế là dự án được hỗ trợ bởi Binance Launchpad là một dấu hiệu tốt, cho thấy Elrond đã được Binance xem xét đầy đủ và được coi là một dự án vững chắc. Chắc chắn nó đầy tham vọng và Coin3388 sẽ phải chờ xem nhóm có thể tiếp tục phát triển và triển khai các giải pháp để xác định tuổi thọ tiềm năng của dự án nhanh như thế nào.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền