Shiba Inu Coin là gì? Có nên đầu tư SHIB Coin không?

Đồng coin meme hot nhất năm 2021 gọi tên Shiba Inu (SHIB). Giá của tiền điện tử SHIB đã nhân lên nhiều lần nhưng vẫn được giao dịch ở mức chưa đến 1 đô la. Tuy nhiên, điều đó đủ để biến token này trở thành một trong những loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây, Coin3388 sẽ giải thích cho bạn Shiba Inu Coin là gì và những điều bạn cần biết về cách hoạt động của nó.

Shiba Inu Coin là gì? Giá SHIB COIN hôm nay bao nhiêu?

Shiba Inu Coin là gì?

Shiba Inu (SHIB) được tạo ra bởi nhà sáng lập có bút danh Ryoshi. Đây là một mã thông báo ERC-20 trên mạng Ethereum, cho phép các nhà phát triển xây dựng ShibaSwap DEX và tích hợp các mã thông báo cùng NFT khác vào hệ sinh thái của nền tảng. Nguồn cung tối đa của Shiba được đặt thành 1 triệu tỷ token, cao hơn nhiều so với hầu hết các loại tiền điện tử. Số lượng khổng lồ khiến giá của nó thấp hơn nhiều so với hầu hết các tài sản có vốn hóa thị trường tương tự.

Một nửa số SHIB đúc được khóa vào Uniswap để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trong các nhóm Shiba trên DEX. Một nửa còn lại được gửi trực tiếp đến Vitalik Buterin – người đã thành lập Ethereum. Ý định của Ryoshi là đốt các mã thông báo, hy vọng rằng Buterin sẽ không bán chúng, điều này sẽ làm cho token Shiba về cơ bản trở nên vô giá trị. Đến ngày 10 tháng 5 năm 2021, 500 nghìn tỷ SHIB của Buterin trị giá hàng tỷ đô la, nhiều hơn bất kỳ mã thông báo nào khác trong ví của anh ấy.

Buterin nhận ra rằng anh có thể tạo ra tác động to lớn trên thế giới với số tiền này và quyết định quyên góp 20% số Shiba Inu của mình (100 nghìn tỷ SHIB trị giá hơn 1 tỷ đô la – 10% tổng nguồn cung của nó), chia cho hai tổ chức từ thiện. Một trong những tổ chức từ thiện không được nêu tên và tổ chức còn lại là quỹ Cứu trợ COVID-Crypto của Ấn Độ. Món quà này là một trong những khoản quyên góp đơn lẻ lớn nhất từng được thực hiện bằng tiền điện tử và mang lại tính hợp pháp cho Shiba và thị trường tiền mã hóa nói chung.

Shiba Inu và Dogecoin (DOGE) hiện đang cạnh tranh để trở thành tiền  meme số 1 trên thị trường. Hiện tại, Dogecoin đang dẫn đầu. Liệu SHIB có lật ngược được thế cờ? Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Dogecoin là khoảng 19 tỷ đô la, so với mức vốn hóa thị trường 16 tỷ đô la của Shiba Inu.

Shiba Inu hoạt động như thế nào?

Shiba Inu là một mã thông báo ERC-20 được khởi chạy trong mạng Ethereum. Điều khác biệt giữa mã thông báo với coin là coin có các blockchain của riêng chúng, trong khi các token được tạo trên các chuỗi khối hiện có. Trong trường hợp của Shiba Inu, nó không có blockchain riêng.

ERC-20

Tuy nhiên, với việc dựa trên chuỗi khối của Ethereum, Shiba Inu có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo ra các sản phẩm tài chính phi tập trung. Sau khi sàn trao đổi phi tập trung ShibaSwap đã được thiết lập và khởi chạy, người dùng có thể đặt cược các mã thông báo kể trên và kiếm phần thưởng.

Ngoài ra, Shiba Inu cũng dự định vào không gian DeFi thông qua “Artist Incubator” của nó. Chương trình phi tập trung sẽ sử dụng mạng Ethereum để cho phép các nghệ sĩ bán NFT trong cuộc đấu giá, thay đổi bên thứ 3 bằng các hợp đồng thông minh.

Ưu nhược điểm của Shiba Inu

Ưu điểm

 • Giá rất rẻ: SHIB hiện có giá giao dịch chưa đến 1 đô la. Với mức giá như vậy, bạn có thể thấy lợi thuận 100% nếu nó tăng giá gấp đôi trong tương lai. Điều này là hấp dẫn hơn đầu tư vào ETH hoặc BTC.
 • Vốn hóa trung bình: Đối với một tài sản đạt được trạng thái như vậy có nghĩa là nó có nhiều tiềm năng bứt phá lên mức vốn hóa lớn trong tương lai
 • Có thể tương tác với các dự án DeFi trên Ethereum: Ethereum là vua của các hợp đồng thông minh và tài chính phi tập trung. Điều này làm cho tiền điện tử SHIB có cơ hội tiếp cận với một số lượng lớn người dùng về giao dịch và đầu tư.
 • Khối lượng giao dịch ấn tượng: Với khối lượng giao dịch trung bình ít nhất 7 tỷ đô la trong tháng và nhiều sàn giao dịch niêm yết hơn, SHIB có thể tiếp cận hàng triệu người. Điều này khiến các chuyên gia và nhà phân tích dự báo nó có thể tăng lên mức giá cao mới.
 • Thanh khoản cao: Cho dù bạn muốn mua, nắm giữ hay bán, sẽ cực kỳ thú vị nếu có những người mua sẵn sàng đáp ứng giá bán của bạn.
 • Cơ hội thu lợi ngắn hạn: Do tính biến động của nó, SHIB là một công cụ tài chính tuyệt vời cho các nhà giao dịch trong ngày và các nhà giao dịch chênh lệch giá.

Nhược điểm

 • Không phải loại tiền đi đầu trong cảm hứng từ meme: Khi bạn đề cập đến tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme, cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn là Dogecoin. Ngoài ra, tên của nó cực kỳ khó tách biệt với loài chó Nhật Bản.
 • Không phải là một chuỗi khối độc lập: Trong tương lai, sẽ là khôn ngoan nếu Ryoshi đi theo bước chân của Chanpeng Zhao và chuyển dự án sang một mạng độc lập để họ có thể đóng góp vào con đường hợp đồng thông minh mà cả không gian hiện đang hướng tới.
 • Cạnh tranh vô hạn trong không gian tiền tệ giao dịch: Nó không có cơ sở hạ tầng mạnh và do đó, không thêm bất kỳ nội dung nào vào không gian tài chính tiền điện tử. Do đó, nó chỉ có thể hoạt động như một loại tiền tệ giao dịch.

Shiba Inu Coin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Shiba Inu có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Shiba Inu hoàn toàn không phải là một khoản đầu tư chắc chắn hoặc an toàn. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rằng nó có thể gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư với lợi nhuận đáng kinh ngạc khi tăng đến 2.500% vào tháng 5 năm 2021. Nhìn chung, đầu tư vào SHIB là cực kỳ rủi ro, nhưng nếu có đủ may mắn và tính thanh khoản, bạn hoàn toàn có thể kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Mặc dù vậy, khoản quyên góp của Buterin và sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử gần đây làm giảm khả năng xảy ra động thái tăng vọt tương tự như trên.

Gần đây, Quỹ cứu trợ tiền điện tử COVID của Ấn Độ đã chuyển 20 nghìn tỷ Shiba ra khỏi ví chính của mình, mặc dù rất khó để biết chính xác tổng số tiền quyên góp đã được bán. Trong khi đó, không ai ngoài Buterin biết khoản quyên góp 50 nghìn tỷ Shiba khác đã được chuyển đến cho tổ chức từ thiện nào.

Mặt khác, hầu hết nửa còn lại của nguồn cung cấp Shiba bị khóa trong Uniswap vẫn chưa được đúc, điều này sẽ khiến việc bán SHIB ảnh hưởng nhiều đến giá của nó.

Shiba Inu có hợp pháp không?

Hiện tại, luật pháp Việt Nam không đánh đồng tiền ảo với tiền pháp định và không coi loại tài sản này là “tiền”. Mặc dù các cơ quan quản lý không can thiệp đáng kể vào tiền điện tử và các hoạt động liên quan, nhưng đã có sự làm rõ chung về việc áp dụng các cơ chế quản lý của Nhà nước đối với lĩnh vực này. Cụ thể, bất cứ ai sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ hợp pháp để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hay gửi tiền ngân hàng đều bị phạt hành chính với mức phạt 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, chính phủ không cấm giao dịch hoặc giữ crypto nói chung và SHIB nói riêng như một loại tài sản.

Làm sao để có Shiba Inu?

Không thể khai thác SHIB vì tất cả đã được đúc khi ra mắt vào năm 2020. Để có được Shiba Inu Coin, bạn phải sử dụng các sàn giao dịch khác nhau có token SHIB được liệt kê.

ShibaSwap

Mặc dù vậy, với sự ra mắt của ShibaSwap, người dùng sẽ có thể đào (Dig), chôn (Bury) và hoán đổi (Fetch) các mã thông báo để tạo ra lợi nhuận. Những khoản lợi nhuận này sẽ được phân phối cho “Puppy Pools”, nơi “#SHIBARMY” đã chôn các mã thông báo của họ hoặc nơi họ đang đào “BONE”.

Mua Shiba Inu ở đâu uy tín?

Mua trên sàn giao dịch

Mua Shiba Inu ở đâu uy tín?

Do sự nổi tiếng gần đây, mã thông báo SHIB đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm cả Binance, Remitano hay Bittrex. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng mua Shiba trên nền tảng Binance bằng ứng dụng của họ (trên iOS và Android).

Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập một tài khoản và xác minh danh tính của mình. Đối với người dùng Việt Nam, việc xác minh yêu cần thẻ căn cước công dân (hoặc hộ chiếu). Khi bạn đã thiết lập và xác minh tài khoản của mình, bạn có thể đầu tư vào Shiba bằng Đồng Tether (USDT) (một loại stablecoin được gắn với USD).

Mua trên chợ đen

Bạn cũng có thể mua token SHIB trên sàn giao dịch ShibaSwap – một là một “thị trường chợ đen” hay còn gọi là sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nền tảng không giám sát này sẽ cho phép những người tham gia giao dịch mã thông báo của họ với các mã thông báo tương thích ERC-20 khác trực tiếp từ ví của họ. Các sàn giao dịch không giám sát thường an toàn hơn các sàn giao dịch tập trung (CEX) vì chúng không giữ một lượng lớn tiền điện tử để lôi kéo tin tặc.

Shiba Inu được dùng ở đâu?

Toàn bộ hệ sinh thái Shiba Inu bao gồm ba mã thông báo là SHIB, LEASH và BONE, mỗi mã phục vụ một chức năng khác nhau:

 • SHIB: Đây là mã thông báo tiện ích chính của hệ sinh thái, người dùng có thể sử dụng để thanh toán phí trên bất kỳ giao dịch Ethereum nào.
 • LEASH: Được dự định là một mã thông báo rebase, liên kết với giá của Dogecoin, nhưng sau đó nó đã được quyết định rằng nó sẽ tiếp tục như một mã thông báo ERC-20. Tổng nguồn cung của nó là 107.646 LEASH.
 • BONE: Nằm trong kế hoạch thả nổi của Hệ sinh thái Shiba. Mã thông báo sẽ tìm thấy tiện ích của nó trong sàn giao dịch phi tập trung cây nhà lá vườn Shiba, Shibaswap DEX, cho PoS để kiếm phần thưởng.

Đối với việc thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ thực, danh sách các công ty chấp nhận thanh toán bằng SHIB coin bao gồm: GameStop , Nerdy Flames, Ask The Doctor, Petco, Lowe’s, Bed Bath & Beyond, Ulta Beauty , Shiba Tea & Coffee , Shiba Mobile Repair và AMC Theatre.

Làm sao đổi Shiba Inu qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Làm sao đổi Shiba Inu qua tiền mặt được?

Khi bạn muốn chuyển đổi Shiba Inu của mình, bạn cần sử dụng Uniswap để đổi chúng sang mã thông báo Ethereum. Sau đó, các mã thông báo sẽ được ghi có vào ví Ethereum của bạn được kết nối với Uniswap và bạn có thể gửi chúng đến bất kỳ sàn giao dịch nào hỗ trợ Ethereum để hoán đổi lại thành USD.

Chợ đen

Một cách đơn giản hơn để bán token Shiba là thực hiện giao dịch ngang hàng (P2P) trên các nền tảng phi tập trung. Với lựa chọn này, bạn sẽ dễ dàng bán coin SHIB cho người cần để thu về tiền mặt với thời gian thực hiện giao dịch chưa đến 10 phút. Tuy nhiên, Coin3388 cần khuyến cáo bạn rằng, nền tảng DEX tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, đặc biệt đối với những trader thiếu kinh nghiệm. Bởi lẽ, tài sản của bạn không được đảm bảo bởi bên thứ ba, dẫn đến việc bạn có thể bị mất tiền oan nếu gặp phải kẻ lừa đảo hoặc người mua không sòng phẳng.

Lưu trữ Shiba Inu ở đâu?

Cách an toàn nhất để lưu trữ tiền kỹ thuật số như SHIB là sử dụng ví phần cứng (ví lạnh) hoặc ví phần mềm (ví nóng).

Ví nóng được hiểu là ví kỹ thuật số trực tuyến. Chúng hoạt động trên các thiết bị có kết nối internet như máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại. Bởi vì chúng chạy trong một không gian mà các chương trình độc hại cũng hoạt động nên chúng sẽ dễ bị tấn công. Tuy nhiên, ví nóng vẫn là sự lựa chọn của hàng triệu người nắm giữa SHIB vì họ có thể nhanh chóng sử dụng tài sản của mình để thực hiện giao dịch.

Trong khi đó, ví lạnh được biết đến là lựa chọn an toàn nhất để lưu trữ Shiba hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào. Nói một cách đơn giản, ví lạnh không được kết nối với internet. Nhờ đó, chúng ít bị tấn công hơn.

Để kết luận, SHIB đã dần dần bắt đầu chuyển từ một đồng tiền “trò đùa” thành một loại tiền điện tử nghiêm túc. Với các kế hoạch cập nhật và NFT của ShibaSwap, Shiba Inu rất có thể lọt vào danh sách theo dõi của nhiều nhà đầu tư. Nó vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành đối thủ nặng ký của Dogecoin, nhưng chắc chắn nó đang đi đúng hướng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Dogecoin là gì? Giá DOGE hôm nay bao nhiêu?
Dogecoin là gì? Có nên đầu tư DOGE Coin không?

Hiện có hơn 4.000 loại tiền điện tử đang được lưu hành. Trong đó, Dogecoin – một loại tiền số được gọi là meme coin, bắt đầu như một trò đùa nhưng giờ đây được khai thác với tốc độ 10.000 đồng mỗi phút. Vậy, Dogecoin là gì? Và đồng DOGE có giá trị gì

Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo