Flow Coin là gì? Có nên đầu tư FLOW Token không?

Flow blockchain cung cấp khả năng mở rộng mà không cần các phương pháp sharding, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng với phí thấp trong các dApp như thị trường NFT và các game sử dụng tiền điện tử. Đừng bỏ qua bài viết này của Coin3388 để biết Flow là gì? Giá trị token FLOW, cách khai thác, vốn hóa thị trường và nhiều thông tin khác được thảo luận xung quanh mã thông báo này.

Flow Coin là gì? Có nên đầu tư FLOW Token không?

Flow là gì?

Flow là một trong những blockchain hàng đầu cho dApp, NFT và trò chơi Play-to-Earn. Nó được thiết kế để mở rộng quy mô theo cách không sử dụng kỹ thuật sharding, do đó, các giao dịch diễn ra nhanh chóng và chi phí thấp.

Đáng chú ý nhất, nó tập trung vào việc giảm độ phức tạp được thấy trong các chuỗi khối khác. Đằng sau hậu trường, quá trình đó có thể liên quan đến hàng chục giao dịch blockchain. Nhưng trên Flow, hành động tương tự được xử lý bởi một giao dịch nguyên tử trong một khối duy nhất.

Chuỗi khối Flow được thiết kế không chỉ để cải thiện trải nghiệm người dùng cuối mà còn cho phép các nhà phát triển xây dựng, thử nghiệm và khởi chạy các dự án một cách nhanh chóng và bền vững.

Token FLOW là gì?

Mã thông báo FLOW là tiền điện tử của mạng Flow, được thiết kế để hoạt động như một phương thức thanh toán và một tài sản dự trữ dài hạn cho toàn bộ nền kinh tế Flow. Người xác thực, nhà phát triển và người tiêu dùng sử dụng mã thông báo để tham gia vào mạng và nhận các ưu đãi. Nó cũng được sử dụng để trả phí và tham gia vào quản trị giao thức trong tương lai.

Các chỉ số chính của token FLOW

 • Tên token: FLOW
 • Blockchain: Flow
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20, ERC-721
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Số lượng nút: 372
 • Thời gian khối trung bình: 2,91 giây
 • Nguồn cung tối đa: 1.378.211.739FLOW
 • Nguồn cung lưu hành: 357.722.074 FLOW
 • Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap): 2.278.293.410 USD

Phân bổ token FLOW

 • Dự trữ hệ sinh thái: 29%
 • Dapper Labs: 20%
 • Những người ủng hộ trước khi ra mắt: 20%
 • Đội ngũ: 18%
 • Giảm giá trong tương lai: 13%

Đội ngũ phát triển dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

team-of-flow

Như đã đề cập, chuỗi khối Flow được phát triển bởi Dapper Labs, cũng là nhóm đã tạo ra nền tảng CryptoKitties. Hiện tại Dapper Labs được dẫn dắt bởi người sáng lập kiêm CTO Dieter Shirley, và người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Roham Gharegozlou.

Dieter Shirley đã phát triển chuyên môn trong việc định hình những làn sóng công nghệ mới nổi đầu tiên. Gần đây nhất, anh ấy đã đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của đề xuất ERC-721 xác định các mã thông báo không thể thay thế trên Ethereum. Trước CryptoKitties, Dieter là Kiến trúc sư trưởng tại Axiom Zen.

Roham Gharegozlou là người đồng sáng lập Dapper Labs và Flow. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và bằng cử nhân kép và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford. Trước Dapper Labs, Roham là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Axiom Zen.

Ngoài hai người đồng sáng lập, nhóm phát triển Flow bao gồm 22 cá nhân tài năng, những người không chỉ quan tâm đến việc thiết kế chuỗi khối và phần mềm, mà còn bao gồm các chuyên gia tiếp thị và xây dựng cộng đồng. Điều này đã dẫn đến việc hình thành nhiều mối quan hệ đối tác trong thời gian ngắn mà Flow có mặt, bao gồm cả NBA và UFC cũng như Warner Music và Ubisoft.

Đối tác

partner-flow

NBA, Ubisoft, Warner Music Group, Samsung, Genies và UFC nằm trong số các đối tác của Dapper Labs đã được tiết lộ công khai.

Nhà đầu tư

Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Venrock, Google Ventures, và những người tạo ra Dreamworks, Reddit, Coinbase, Zynga và AngelList là một trong những nhà đầu tư đáng chú ý tại Dapper Labs.

Flow hoạt động như thế nào?

Đối với một mạng blockchain thông thường, mỗi nút có trách nhiệm lưu trữ toàn bộ trạng thái (mã hợp đồng thông minh, số dư tài khoản) của tiền tệ và xử lý tất cả các giao dịch. Điều này làm tăng tải tính toán trên mỗi nút và ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của mạng.

Để giải quyết vấn đề này, Flow sử dụng kiến ​​trúc đa nút, đa vai trò. Mạng được chia thành bốn loại nút khác nhau, mỗi loại đóng một vai trò duy nhất trong việc xử lý các giao dịch. Bốn loại nút đó là:

 1. Collection node (Nút thu thập): Có nhiệm vụ quản lý nhóm giao dịch và chọn các giao dịch được hình thành tốt để sau đó gửi đến nút đồng thuận. Các nút này làm tăng hiệu quả của mạng
 2. Consensus node (Nút đồng thuận): Xác nhận các giao dịch được gửi bởi các nút thu thập và sau đó tập hợp chúng thành các khối để hoàn thành bằng cách bỏ phiếu.
 3. Execution node (Nút thực thi): Khi các khối được hoàn thành, nút thực thi chịu trách nhiệm thực hiện giao dịch. Các nút này yêu cầu khả năng tính toán cao nhất và do đó, không đóng vai trò gì trong việc ra quyết định.
 4. Verification node (Nút xác minh): Có nhiệm vụ xác minh công việc của các nút thực thi. Một nút xác minh riêng lẻ chỉ xác minh một lượng nhỏ giao dịch, nhưng tựu chung lại, chúng xác minh tất cả các giao dịch song song.

Việc phân chia mạng thành nhiều nút này làm tăng thông lượng tổng thể của mạng Flow lên hàng nghìn lần, làm cho nó trở thành một mạng có khả năng mở rộng và hiệu quả cao. Cách tiếp cận này cũng loại bỏ nhu cầu phân loại mạng (sharding).

Sharding là một quá trình mà cơ sở dữ liệu của mạng được chia thành các phần nhỏ để tăng khả năng mở rộng. Điều này gây khó khăn cho việc phát triển các dApp vì dữ liệu cần được thu thập từ nhiều mạng con khác nhau. Tuy nhiên, trên mạng Flow, vấn đề này được tránh và các tài khoản người dùng có thể tương tác với nhau theo cách nguyên tử, nhất quán, cách ly và bền vững (ACID) trong khi cho phép các nhà phát triển xây dựng dựa trên công việc của nhau.

Ưu nhược điểm của Flow

Ưu điểm

 • Kiến trúc đa nút: Có đường ống độc đáo giúp tăng đáng kể hiệu quả mạng, tốc độ và khả năng mở rộng.
 • Hệ sinh thái thân thiện với nhà phát triển: Các hợp đồng thông minh trên mạng được viết bằng ngôn ngữ lập trình có tên là Cadence rất dễ học và dễ thực hiện. Ngoài ra, có một loạt các công cụ phát triển mã nguồn mở giúp các nhà phát triển bắt đầu.
 • Hợp đồng thông minh có thể nâng cấp: Không như các mạng blockchain truyền thống, nó cho phép các hợp đồng thông minh được nâng cấp theo thời gian.
 • Dễ sử dụng và luôn sẵn sàng: Flow được thiết kế để áp dụng chung, nhấn mạnh vào tính thân thiện với nhà phát triển và giúp những người không sử dụng tiền điện tử dễ dàng tham gia.
 • Không sử dụng sharding: Mặc dù sharding có thể có lợi trong một số tình huống nhất định, nhưng đó không phải là giải pháp lâu dài. Hệ sinh thái Flow tránh được một số vấn đề mà sharding có thể mang lại bằng cách không sử dụng nó.
 • Nhấn mạnh vào phân cấp: Nhiều người hơn có thể tham gia vào quá trình đồng thuận của mạng, điều này giúp mạng an toàn.
 • Được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư lớn và các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới, đảm bảo sự phát triển lâu dài và bền vững của hệ sinh thái.

Nhược điểm

 • Là một blockchain “non trẻ” nên phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ những ông lớn khác như Ethereum, Solana hay Polygon.
 • NFT được tạo trên Flow chưa thu hút được đấu giá như trên blockchain Ethereum.

Flow có uy tín không? Có nên đầu tư Flow không?

Để tham gia vào chuỗi khối Flow và hệ sinh thái của nó, người dùng sẽ cần FLOW làm phí gas. Do đó, càng có nhiều dự án được xây dựng trên blockchain này, giá token của nó có thể sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các tài sản tiền điện tử khác, mã thông báo này là một tài sản rủi ro. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, có một số điều bạn cần phải ghi nhớ:

 • Tài sản kỹ thuật số rất dễ bay hơi, do đó, sẽ hợp lý hơn nếu mua chúng khi đang ở mức cực thấp
 • So sánh tỷ giá trên một số nền tảng để có được giao dịch tốt nhất
 • Không nên đầu tư quá 5% tổng tài sản hiện có của bạn
 • Thực hiện nghiên cứu riêng về FLOW, dự án mà nó cung cấp và những biến động giá
 • Tìm hiểu vốn hóa thị trường để đánh giá mức độ rủi ro.

Làm sao để có Flow Coin?

Đặt cược

Kể từ tháng 3 năm 2021, các mức tối thiểu đặt cược cho hoạt động của các nút như sau:

 • Collection Node: 250.000 FLOW
 • Consensus Node: 500.000 FLOW
 • Execution Node: 1.250.000 FLOW
 • Verification Node: 135.000 FLOW

Chủ sở hữu mã thông báo FLOW không thể hoặc không muốn chạy các nút của riêng họ cũng có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho các nhà khai thác nút và nhận phần thưởng đặt cược.

Hiện tại, phần thưởng được trả vào thứ Ba hàng tuần lúc 14:00 GMT. Phần thưởng không tự động cộng gộp, vì vậy cần phải đặt cược lại hoặc chuyển hướng lại vào thứ Ba hàng tuần nếu bạn muốn cộng gộp phần thưởng của mình.

Mua trên sàn giao dịch

FLOW hiện được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền ảo toàn cầu như:

 • Binance: Nền tảng giao dịch lớn nhất, cung cấp một số lợi thế về mặt phí khi sử dụng BNB. Trên Binance, người dùng có thể tìm thấy FLOW trên các cặp USDT, BTC, BNBBUSD.
 • Crypto.com: Thị trường tiền điện lớn nhất đã niêm yết FLOW vào ngày 20 tháng 10 năm 2021, nơi bạn có thể mua token này bằng USD, EURO, GBP và hơn 20 loại tiền tệ fiat khác.
 • Huobi: Chỉ hỗ trợ giao dịch FLOW cho USDT, BTC và ETH.

Flow được dùng ở đâu?

Flow đã được tạo ra như một nền tảng đáng tin cậy và nó có thể mang lại những lợi ích và tính năng hoàn toàn mới cho người dùng. Hệ sinh thái của nó có thể cung cấp một số trường hợp sử dụng và trải nghiệm, bao gồm:

 • Các nghệ sĩ hoặc ban nhạc sử dụng mã thông báo tiền điện tử để cung cấp cho hàng triệu người hâm mộ những cách mới chưa từng có để thể hiện fandom của họ
 • Các trò chơi thưởng cho người chơi vì đã gia tăng giá trị và kích hoạt các tài sản và danh tính mà người dùng có thể tiếp nhận trong các môi trường mở vô hạn
 • Nền tảng dành cho người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới để giao dịch các kỷ vật kỹ thuật số phiên bản giới hạn, xác thực, đã được xác minh trong thời gian thực.

Đây là lý do tại sao Flow rất quan trọng khi hợp tác với một số gã khổng lồ trong lĩnh vực thể thao và giải trí trên thế giới.

Tất cả chúng ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của không gian DeFi và NFT trong năm qua. Với kiến ​​trúc có hiệu quả cao và có thể mở rộng, Flow có thể là mạng lưới blockchain phù hợp cho thị trường đang phát triển này. Ngoài ra, mạng Flow cũng có thể là nền tảng giúp các trò chơi dựa trên blockchain trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, trải nghiệm tương tác mà Flow cung cấp có thể thu hút ngày càng nhiều người đến với thế giới phân quyền và tiền điện tử.

Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền