Wrapped Bitcoin là gì? Có nên đầu tư WBTC Token không?

Đồng coin phổ biến nhất thế giới vẫn là Bitcoin, nhưng nó không có chức năng giống như một số tài sản kỹ thuật số khác. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể truy cập Bitcoin trên chuỗi khối Ethereum? Đó là ý tưởng đằng sau Wrapped Bitcoin – một mã thông báo được bọc dựa trên Bitcoin nhưng được sử dụng trên chuỗi khối Ethereum. Dưới đây là những điều bạn cần biết về Wrapped Bitcoin (WBTC Token) là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong không gian tiền điện tử?

Wrapped Bitcoin là gì? Có nên đầu tư WBTC Token không?

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin (WBTC Token) được ra mắt vào năm 2019 như một cách để sử dụng Bitcoin (BTC) trên chuỗi khối Ethereum. Thay vì có một người sáng lập riêng lẻ, nó được tạo ra bởi một nhóm ba nhà phát triển, bao gồm BitGo, Kyber Network và Ren. Các tổ chức này là đều những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Blockchain Ethereum được biết đến với việc sử dụng trong các giao dịch DeFi và sự phổ biến của nó để xây dựng các ứng dụng DeFi (dApps). Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu mã thông báo BTC, chúng không thể được sử dụng trên hệ sinh thái Ethereum.

Để những người dự trữ Bitcoin có thể tham gia vào chuỗi khối Ethereum, Wrapped Bitcoin đã được tạo ra. Tương tự như các loại stablecoin như Tether (USDT)USD Coin (USDC), được gắn với giá trị của một loại tiền cụ thể, 1 WBTC luôn có giá trị bằng một 1 BTC.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng Wrapped Bitcoin thực sự không phải là Bitcoin, mà chỉ được hỗ trợ bởi BTC, đóng vai trò như một cầu nối với các ứng dụng phân quyền ETH. Vì vậy, bạn không nắm giữ Bitcoin và không được hưởng lợi từ quyền riêng tư và bảo mật của mạng BTC khi bạn nắm giữ WBTC. Nó chỉ đơn giản là một phương tiện tiêu chuẩn hóa Bitcoin thành định dạng ERC-20 một cách đáng tin cậy và minh bạch.

Wrapped Bitcoin hoạt động như thế nào?

Wrapped Bitcoin hoạt động như thế nào?

Theo sách trắng của Wrapped Bitcoin, WBTC được tạo theo mô hình tập trung. Điều này có nghĩa là tài sản được lưu trữ bởi một tổ chức (người giám sát). Những người giám sát này lưu trữ BTC trong một hợp đồng thông minh và đổi lại phát hành mã thông báo WBTC.

Một đặc điểm chính khác của token WBTC là thay vì dựa vào một tổ chức duy nhất, các thực thể đa dạng tham gia vào quá trình xác thực, tham gia vào việc hoán đổi BTC sang WBTC. Trong whitepaper của mình, Wrapped Bitcoin giải thích rằng quá trình này xảy ra trong một chuỗi nhiều chữ ký và cần sự chấp thuận của mọi người.

Cụ thể, mạng lưới WBTC bao gồm 4 trụ cột hoạt động:

 • Người giám sát (Custodian): Thuật ngữ người giám sát dùng để chỉ tổ chức sở hữu tài sản và kiểm soát quá trình đúc tiền. Ví dụ, BitGo là một trong những cơ quan giám sát của WBTC.
 • Người bán (Merchant): Người bán là thuật ngữ dùng để chỉ bên mà các mã thông báo bao bọc được đúc và đốt. Merchant đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối WBTC vì họ nắm giữ chìa khóa để đúc các mã thông báo mới và đốt các token hiện có. Hiện tại, hai trong số các thương nhân chính thức của mạng WBTC là Kyber và Republic Protocol.
 • Người dùng (User): Thuật ngữ này đề cập đến những người nắm giữ WBTC, những người có thể sử dụng nó để giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum giống như bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác.
 • Thành viên WBTC DAO: Hợp đồng nhiều chữ ký điều chỉnh các cập nhật hợp đồng và các quy tắc thêm hoặc xóa người giám sát và người bán. Các tổ chức sở hữu các khóa của hợp đồng như một phần của WBTC DAO.

Sự khác biệt giữa Wrapped Bitcoin và Bitcoin là gì?

Sự khác biệt duy nhất giữa Wrapped Bitcoin và Bitcoin là WBTC là một mã thông báo ERC-20 được gắn với giá trị của Bitcoin theo tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, điều làm cho WBTC trở nên khác biệt là:

 • Cung cấp tính thanh khoản cao cho các sàn giao dịch
 • Cung cấp khả năng mở rộng
 • Cung cấp nhiều chức năng hơn BTC
 • Mở ra khả năng đặt cược
Tiêu chí so sánh BTC WBTC
Vốn hóa thị trường (theo CoinMarketCap) Trên 800 tỷ đô la Trên 11 tỷ đô la
Các vụ tấn công trong quá khứ Không Không
Phổ biến Rất cao Cao
Xếp hạng (theo CoinMarketCap) #1 #17

Ưu nhược điểm của Wrapped Bitcoin

Ưu điểm

 • Tích hợp ETH: Ethereum là mạng lớn nhất cho dApps. Nó có khoảng 3.000 ứng dụng phi tập trung. Những thứ này có sẵn cho chủ sở hữu WBTC với sự trợ giúp của Bitcoin.
 • Tính thanh khoản và khả năng mở rộng: Tích hợp tính thanh khoản của Bitcoin vào mạng lưới của Ethereum giúp lấp đầy khoảng cách giữa các nền tảng DeFi, vốn có thể thiếu tính thanh khoản cần thiết để thực hiện các giao dịch nhanh. Vì WBTC tồn tại trực tiếp trong mạng ETH chứ không phải Bitcoin, các giao dịch với WBTC nhanh hơn và rẻ hơn.
 • Đặt cọc WBTC: Chức năng DeFi phổ biến này hiện có sẵn cho chủ sở hữu BTC. Các nhà giao dịch có thể khóa BTC được bao bọc của họ trong một hợp đồng thông minh trong một thời gian xác định trước để đổi lấy phần thưởng.

Nhược điểm

 • Nhạy cảm với sự tập trung vì chúng phụ thuộc vào nền tảng phát hành. Bởi lẽ, việc bao bọc không thể được thực hiện tự động bởi một hợp đồng thông minh mà được tiến hành thông qua một chương trình trung tâm. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho việc thao túng và phá hoại nguyên tắc phân quyền của ngành công nghiệp blockchain.

Wrapped Bitcoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

Wrapped Bitcoin có uy tín không? Có nên đầu tư không?

WBTC có phải là một khoản đầu tư tốt hay không phụ thuộc vào nhu cầu và chiến lược danh mục đầu tư của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Wrapped Bitcoin gắn liền với giá của Bitcoin, vì vậy giá trị của nó biến động tăng hay giảm theo đồ thị của BTC.

Theo quan điểm của Coin3388, với vốn hóa thị trường hơn 11 tỷ USD, WBTC là một loại tiền điện tử đang bùng nổ, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực DeFi. Đồng coin này được dự đoán sẽ tăng trưởng đáng kể vào năm 2022 và hơn thế nữa vì những lợi thế khác nhau của nó so với những loại tiền ảo khác.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, tiền điện tử rất dễ bay hơi. Do đó, các trader nên nghiên cứu và xem xét tất cả các yếu tố trước khi đầu tư vào WBTC nói riêng hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác.

Wrapped Bitcoin có hợp pháp không?

Kể từ khi xuất hiện, tiền điện tử đã gây ra những lo ngại, hoang mai về tài chính đối với các ngân hàng và chính phủ trên toàn thế giới. Mặc dù nó có thể được sử dụng để mua một số hàng hóa, dịch vụ nhất định nhưng hầu hết các quốc gia trên chưa (hoặc không) chấp thuận tiền điện tử là hợp pháp.

Tại Việt Nam, tiền ảo được xem là công cụ đầu tư. Có nghĩa là bạn có thể mua/bán, đầu cơ, tích trữ chúng nhưng không thể sử dụng nó như tiền pháp định để mua hàng hóa/dịch vụ, chuyển khoản ngân hàng, trả học phí… Mọi hành vi sử dụng, phát hành tiền mã hóa đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt hành chính hoặc phạt tù tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Làm sao để có Wrapped Bitcoin?

Đúc Wrapped Bitcoin

Quá trình đúc WBTC về cơ bản là người bán đáng tin cậy nắm giữ BTC của bạn và sau đó phát hành cho bạn các mã WBTC tương thích với Ethereum.

Ví dụ: giả sử bạn có một số lượng lớn mã thông báo BTC. Bạn muốn gửi tiền qua Ethereum hoặc muốn phát triển một số dApp trên chuỗi khối này, nhưng bạn không thể BTC của mình. Để sử dụng, bạn cần đến gặp một người bán đáng tin cậy, người dành thời gian để xác minh danh tính của bạn và đảm bảo rằng mọi thứ vẫn như bình thường.

Tiếp theo, người bán chuyển đến một người giám sát (hiện tại là BitGo), là một bên thứ ba đáng tin cậy. Người giám sát phát hành mã thông báo ERC-20 được xác định là BTC được bọc. Số lượng mã thông báo WBTC bằng với số mã thông báo Bitcoin mà bạn hứa cung cấp. Cho đến thời điểm này, bạn vẫn giữ BTC của mình.

Lúc này đây, WBTC có thể được gửi từ tài khoản của người giám sát đến ví tiền điện tử tương thích với Ethereum của người bán. Bây giờ, đã đến lúc hoán đổi. Bạn gửi BTC của mình cho người bán và họ gửi cho bạn WBTC.

Khi bạn có WBTC, bạn có thể sử dụng nó trên chuỗi khối Ethereum cho các giao dịch DeFi hoặc cho dApp. BTC vẫn được dự trữ và đang hỗ trợ cho WBTC. Tất cả điều này được xác minh trên sổ cái công khai được sử dụng cho các blockchain Bitcoin và Ethereum. Bạn có thể xem các giao dịch và bằng chứng dự trữ trên các blockchain.

Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng lấy lại BTC, bạn có thể quay lại người bán và đổi WBTC của mình. Người bán sau đó sẽ phá hủy WBTC trong một quá trình được gọi là đốt cháy, vì không còn nguồn dự trữ.

Việc hoán đổi Bitcoin lấy Wrapped Bitcoin có thể được hoàn thành tương đối nhanh chóng. Lợi ích thực sự là bạn không phải đối mặt với việc sử dụng các sàn giao dịch (và mất phí) để đổi BTC lấy Ethereum (ETH) hoặc một số mã thông báo khác. Thay vào đó, bạn nhận được Wrapped Bitcoin của mình và có thể sử dụng nó trên một số nền tảng dựa trên Ethereum.

Mua Wrapped Bitcoin

Mua Wrapped Bitcoin

WBTC là một loại tiền kỹ thuật số rất phổ biến và là một trong 20 đồng con lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy nó tại nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, Coinbase, Gate.io… Yếu tố lớn nhất khi lựa chọn nền tảng giao dịch là tính an toàn và bảo mật để không bị lừa đảo.

Coin3388 khuyên bạn nên chọn từ danh sách các sàn giao dịch tiền ảo tốt nhất của Chúng tôi. Đây đều là những nền tảng đáng tin cậy, cung cấp mức phí thấp và cực kỳ thân thiện với người dùng – từ người mới bắt đầu cho đến các trader chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua WBTC trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap hay Sushiswap. Với lựa chọn này, bạn cần một lượng ETH hoặc USDT để mua Wrapped Bitcoin, thay vì sử dụng tiền mặt.

Wrapped Bitcoin được dùng ở đâu?

 • Thu lãi: Bạn có thể gửi mã thông báo WBTC của mình cho các nhóm thanh khoản theo các giao thức cho vay và đi vay để sử dụng chúng tốt và thu lãi lại.
 • Canh tác năng suất: Canh tác năng suất đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy DeFi lên một tầm cao chưa từng có. Các nhóm này chủ yếu chạy trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain. Nhưng điều đó không có nghĩa là BTC bị loại. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các nhóm WBTC trên DEX hôm nay, điều này sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập thụ động đáng kể.
 • Giao dịch ký quỹ: Nhiều nền tảng như Fulcrum cho phép chủ sở hữu WBTC giao dịch ký quỹ ETH, stablecoin và mã thông báo ERC-20. Đây là một cách để tạo ra lợi nhuận trên WBTC. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giao dịch ký quỹ là cực kỳ rủi ro.

Làm sao đổi Wrapped Bitcoin qua tiền mặt được?

Sàn giao dịch tiền điện tử

Bạn có thể chuyển đổi WBTC của mình sang tiền mặt ngay lập tức trên các sàn giao dịch tiền số. Sau đó, bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng của mình mà không có giới hạn số tiền rút. Tuy nhiên, giao dịch rút tiền không miễn phí, chi phí bạn phải trả ít hay nhiều tỉ lệ thuận với số tiền bạn định rút.

Chợ đen

Uniswap, Sushiswap và 1inch là những nền tảng “chợ đen” chuyên biệt, không chỉ cho phép bạn mua mà còn có thể bán mã thông báo WBTC. Một số yếu tố bạn có thể xem xét trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng là: mức phí, phương thức rút tiền, hỗ trợ khách hàng, đánh giá của người dùng, tính dễ sử dụng và liệu nó có hỗ trợ Việt Nam đồng hay không.

Khái niệm WBTC tiếp tục tạo đà trên thị trường vì nhiều lý do. Về cơ bản, không ai muốn giao dịch BTC của họ, đặc biệt là khi đồng coin này còn xa mới tiệm cận được mức giá cao nhất mọi thời đại mà nó từng xác lập. Wrapped Bitcoin cho phép những HODLer dài hạn kiếm được phần thưởng thụ động mà không cần từ bỏ quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số có giá trị này. Vì những lý do kể trên, bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều WBTC tham gia thị trường hơn trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất
Stablecoin là gì? TOP 4 đồng stalbe coin đáng đầu tư nhất

Thị trường tiền điện tử được biết đến với sự biến động lớn. Điều này có nghĩa là giá của các đồng tiền có thể tăng hoặc giảm đột ngột, khiến các nhà đầu tư khó nắm bắt hướng đi cụ thể của chúng. Tuy nhiên, stablecoin có thể giải quyết vấn đề này. Nhưng,

Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin
Altcoin là gì? Cách nhận biết và cơ hội khi vào mùa Altcoin

Hầu hết mọi người đều nhận thức được sự tồn tại của tiền điện tử mà không hoàn toàn nhận thức được chúng là gì hoặc cách chúng hoạt động. Loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất có lẽ là Bitcoin, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác và các mã thông báo

Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay
Tiền điện tử là gì? TOP 10 đồng tiền ảo uy tín nhất hiện nay

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về tiền điện tử, nhưng phần lớn vẫn không thực sự hiểu nó là gì. Trước khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn hãy cùng Coin3388 tìm hiểu về tiền điện tử là gì, nó được sử dụng làm gì? cách đào tiền